Hạt điều (Anacardium Occidentale) là một loại hạt giàu năng lượng và có giá trị dinh dưỡng cao. Thực phẩm này được biết đến rộng rãi bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau với hương vị vô cùng ngon miệng, cùng Thuần Chay khám phá ngay qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Tìm hiểu một số thông tin về hạt điều
Cây điều (tên gọi khác: đào lộn hột) có nguồn gốc từ Brazil và trồng rộng rãi ở nơi có khí hậu ấm áp như Việt Nam, Ấn Độ, các nước Nam Mỹ. Cây cao khoảng 14 mét, thân ngắn, quả có dạng bầu dục, trái màu xanh và chín màu vàng hoặc đỏ. Hạt điều không nằm trong thịt quả mà nằm dưới thịt quả.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-2.webp)
Hạt điều (nhân điều) là hạt hạch hình thận, có giá trị dinh dưỡng tốt nhất của cây điều, bên ngoài được bảo vệ bởi lớp vỏ có chứa nhựa phenolic gây kích ứng da.
>> Xem thêm: 9 Tác Dụng Của Hạt Hạnh Nhân – Giá Trị Dinh Dưỡng Và Công Dụng
Hạt điều có những chất gì? Giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Hạt điều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao: giàu protein, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa như polyphenol.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-3.webp)
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong 100 gam hạt nguyên chất (khoảng 3.5 oz) chứa:
- Năng lượng: 553 kcal
- Carbohydrate: 23.49g
- Đường: 5.91g
- Chất xơ: 3.3g
- Chất béo: 43.85g
- Protein: 18.22g
- Vitamin B3: 1.062mg
- Folate: 25g
- Vitamin K: 34g
- Canxi: 37 mg
- Sắt: 6.68 mg
- Magie: 292 mg
- Photpho: 593 mg
- Kali: 660 mg
- Natri: 12 mg
- Nước: 5.20 g
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích duy trì ăn một lượng hạt (khoảng 28g) mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, đối với hạt điều còn nguyên vỏ sẽ không an toàn vì thành phần của chúng có chứa urushiol rất độc hại. Một số người khi tiếp xúc với chúng có thể gặp tình trạng kích ứng da gây ngứa, sưng.
10 công dụng tuyệt vời của hạt điều
Hỗ trợ làm sáng và khỏe cho đôi mắt
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-4.webp)
Trong hạt điều có lượng lớn lutein và zeaxanthin hỗ trợ trong bảo vệ võng mạc, tránh tác động của tia UV, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng gây mù lòa. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa nhiều omega-3 giúp duy trì mắt sáng khỏe.
Ngăn ngừa ung thư
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-5.webp)
Trong hạt điều chứa chất chống oxy hóa như proanthocyanidins, axit anacardic, cardanol, cardol… hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-6.webp)
Trong chế độ ăn uống có hạt điều giúp giảm nguy cơ các bệnh liên quan về tim mạch như bệnh tiểu đường loại 2, kiểm soát lượng đường huyết trong máu tốt hơn, giảm huyết áp và mức Cholesterol LCL xấu, tăng Cholesterol HDL tốt.
>> Xem thêm: Hạt Đác Là Gì? 5 Lợi Ích Sức Khỏe Từ Hạt Đác
Cải thiện chức năng của não bộ
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-7.webp)
Omega 3 là axit cải thiện chức năng lão bộ vô cùng tốt, trong đó phải kể đến tăng cường mạnh mẽ hoạt động não bộ, tuần hoàn máu, chất xám… Và hạt điều chứa rất nhiều loại axit này. Ngoài ra, loại hạt này là nguồn cung cấp axit amin tryptophan hỗ trợ tăng cường chất truyền dẫn thần kinh serotonin nhằm ổn định tâm trạng, tăng sự hạnh phúc và ngủ ngon hơn.
Tăng cường sức mạnh cho cơ bắp
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-8.webp)
Các loại khoáng chất trong hạt điều như đồng, canxi, magie… đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành xương và giảm nguy cơ loãng xương. Đặc biệt, đồng còn giúp duy trì collagen và mô liên kết cho hệ cơ xương khớp. Ngoài ra, trong hạt điều chứa lượng lớn protein, giúp cho quá trình hình thành cơ chắc khỏe và hỗ trợ chức năng cơ thể.
>>> Xem thêm: Uống Sữa Hạt Có Tốt Không? 11 Lợi Ích Của Sữa Hạt Đối Với Sức Khỏe
Hạn chế hình thành sỏi mật
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-9.webp)
Nguyên nhân hình thành Sỏi mật chủ yếu do sự tích tụ của cholesterol, cặn cứng như sỏi ở trong túi mật. Ăn hạt điều thường xuyên sẽ hạn chế được tình trạng này.
Hỗ trợ giảm cân
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-10.webp)
Hạt điều có khoảng 157 calo (28g) cùng hàm lượng protein cao giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, loại hạt này cũng chứa hàm lượng carbohydrat thấp, không gây tăng cân.
>>> Xem thêm: Hạt Macca Và 10 Giá Trị Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khoẻ
Tăng cường hệ miễn dịch
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-11.webp)
Trong hạt điều chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, canxi, magie giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người. Đặc biệt các bệnh như cảm lạnh, thiếu máu, mệt mỏi hoặc rối loạn chức năng.
Công dụng khác
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-12.webp)
Bên cạnh các tác dụng trên, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà hạt điều còn hỗ trợ trong bảo vệ sức khỏe răng miệng, nuôi dưỡng tóc óng mượt, chắc khỏe và làn da tươi sáng, chống lão hóa
>>> Xem thêm: 26 Cách Làm Sữa Hạt Dinh Dưỡng, Không Bị Tách Nước
Ăn hạt điều tốt không? Ăn như thế nào cho đúng cách?
Để đảm bảo sức khỏe tốt, cân đối, bạn phải biết cách ăn hạt điều đúng và đủ, cụ thể:
- Dùng trực tiếp. Tuy nhiên, cân nhắc ăn hạt đã rang muối vì có chữa lượng dậu, muối cao, chỉ nên ăn ít.
- Kết hợp với các thực phẩm khác như thêm vào các món salad, súp, hầm…
- Làm bơ hạt điều thêm vào các bữa sáng kết hợp với bánh mì, sữa chua, yến mạch.
- Sử dụng làm món tráng miệng với nước cốt chanh, giấm táo để làm kem chua hoặc phô mai kem không sữa.
- Làm sữa hoặc bánh.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-13.webp)
Tuy nhiên, để đạt được chất lượng tốt nhất, bạn cần lưu ý bảo quản hạt điều ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu bạn đựng trong hộp kín có thể bảo quản được vài tháng ở nhiệt độ phòng, 1 năm nếu để trong tủ mát và giữ được 2 năm trong tủ đông.
>>> Xem thêm: Hạt Dẻ 4 Công Dụng 6 Cách Làm Món Ăn Ngon
Tác hại khi ăn hạt điều quá nhiều
Chỉ nên ăn hạt điều vừa đủ, không quá 28gram mỗi ngày. Trong trường hợp ăn quá nhiều có thể gây ra đầy hơi, táo bón và tăng cân mất kiểm soát. Đặc biệt đối với điều rang muối có lượng natri cao ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-14.webp)
Những người có chứng đau đầu, đau nửa đầu không nên ăn hạt điều vì chúng chứa tyramine và phenylethylamine làm tăng nguy cơ mức độ của bệnh lý này.
Không sử dụng hạt điều đối với người có tiên sử Dị ứng hạt quả hạch để tránh nguy cơ sốc phản vệ.
Vỏ điều có chứa phenol urushiol, có khả năng gây ra dị ứng, viêm da, ngộ độc, tiêu chảy hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong… Vì vậy, nên mua những sản phẩm uy tín để đảm bảo an toàn.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/10-Cong-Dung-Cua-Hat-Dieu-Tot-Cho-Suc-Khoe-15.webp)
>>> Xem thêm: Sữa Hạt Sen Và 6 Lợi Ích Tuyệt Vời | Cách Làm Sữa Hạt Sen Tại Nhà
Hạt điều có vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng sức khỏe, do đó chúng được biết đến rộng rãi với người dùng. Tuy nhiên, loại hạt này cũng chứa một số chất có thể gây kích ứng không an toàn cho sức khỏe mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những chia sẻ về dinh dưỡng thuần chay và ăn chay, truy cập vào Trang chia sẻ Thuần Chay hoặc Cộng đồng Thuần Chay để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới nhất nào.