Hiện nay sữa hạt là thức uống phổ biến, đem lại nguồn dưỡng chất cao lại vô cùng thơm ngon, dễ uống. Trong đó, sữa hạt điều được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm béo bùi đặc trưng hiếm có. Bạn đã biết cách làm sữa hạt điều chưa? Hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu thêm những công thức làm sữa hạt điều cực chuẩn cho sức khỏe cả nhà nhé!
Mục lục
Công dụng của sữa hạt điều.
Hạt điều ngoài việc có hương vị béo bùi ngon miệng, mà chúng lại chứa cực nhiều khoáng chất như canxi, folate, omega-3, niacin, carbohydrate, protein, chất béo…Chính vì vậy khi chúng ta sử dụng hạt điều để nấu sữa thì hiển nhiên chúng sẽ trở thành một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe: Bảo vệ hệ tim mạch, xây dựng cơ xương khớp, giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện làn da, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
1. Có thể ngăn ngừa ung thư
Sữa hạt điều có nhiều a xít anacardic, một hợp chất có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy a xít anacardic giúp ngăn ngừa sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư.
2. Hỗ trợ chức năng tim khỏe mạnh
Cơ thể cần kali và magiê cho cơ bắp hoạt động nhịp nhàng. Sữa hạt điều rất giàu hai chất dinh dưỡng này.
Theo các nghiên cứu, tiêu thụ sữa hạt điều thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cơ thể cũng có thể nhận được nhiều axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn tốt cho tim từ loại sữa này, theo Your News.
3. Tăng cường sức khỏe của mắt
Lutein và zeaxanthin là những hợp chất chống ô xy hóa mạnh mẽ có trong sữa hạt điều. Những chất chống ô xy hóa này có thể thúc đẩy thị lực khỏe mạnh, cũng như bảo vệ đôi mắt khỏi bị tổn thương do stress ô xy hóa.
Bạn có thể bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ mất thị lực và các vấn đề về mắt khác bằng cách thêm sữa hạt điều vào chế độ ăn uống của bạn.
4. Hỗ trợ quá trình đông máu
Khi bị thương, cơ thể cần rất nhiều vitamin K vì nó rất cần cho quá trình đông máu. Có thể uống sữa hạt điều thường xuyên để tăng lượng vitamin này và ngăn ngừa thiếu vitamin K, theo Your News.
5. Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Vì hạt điều tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp, uống sữa hạt điều sẽ có tác dụng làm giảm tối thiểu lượng đường trong máu.
Thực tế, nó thậm chí có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giảm cảm giác thèm đồ ngọt và tạo cảm thấy no lâu hơn.
Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường nên xem xét uống sữa hạt điều để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Có thể bạn xem thêm: 10 Công Dụng Của Hạt Điều Tốt Cho Sức Khỏe
Cách làm sữa hạt điều truyền thống.
Nguyên liệu làm sữa hạt điều:
- 150g hạt điều tươi.
- 850ml nước lọc.
- 100g đường phèn.
- Lá dứa.
Thực hiện:
Đầu tiên bạn cần rửa sạch hạt điều với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước thường. Ngâm hạt bằng nước ấm trong khoảng từ 2-3 tiếng và cho hạt ra rổ để ráo nước.
Đem phần hạt điều trên đi hấp hoặc ngâm khoảng 20-30 phút. Còn nếu bạn muốn ngâm thì chỉ nên ngâm hạt điều trong khoảng thời gian trên, vì nếu ngâm quá lâu hạt điều dễ bị nhiễm khuẩn và gây đau bụng.
Hạt điều sau khi hấp mềm bạn cho vào máy xay sinh tốt hoặc máy xay đa năng. Có thể cho thêm một ít nước sôi để dễ xay hơn, lượng nước để xay tùy vào độ đặc lỏng của sữa mà bạn mong muốn.
Đun sôi 850ml nước lọc trong một cái nồi khác. Đợi nước bắt đầu sôi thì cho đường phèn vào và khuấy đều cho đường tan hẳn thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp hạt điều đã xay nhuyễn bên trên vào. Khi nấu bạn cần khuấy đều tay theo một hướng, để lửa nhỏ vừa, khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cho thêm một ít vani hoặc lá dứa để sữa có thêm mùi thơm.
Dùng rây để lọc bỏ bã rồi rót sữa hạt điều ra ly và thưởng thức thôi nào.
Cách làm sữa hạt điều, mè đen.
Nguyên liệu
- 250g hạt điều tươi.
- 100g mè đen.
- 700ml nước lọc.
- 2 muỗng canh đường vàng.
Thực hiện
Rửa sạch và lượt bỏ những hạt bị hư. Còn mè đen thì bạn cần ngâm trong vòng 6- 8 tiếng ở nhiệt độ mát mẻ, thoáng mát. Hạt điều ngâm trong khoảng 2 tiếng nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể hấp chín hạt và khỏi ngâm nhé.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại hạt điều với mè đen bằng nước sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó xay nhuyễn hai nguyên liệu trên cùng với nước và xay ở tốc độ cao cho đến khi hạt nhuyễn mịn. Đổ hỗn hợp ra rây để lọc bỏ bớt bã hạt.
Đun hỗn hợp trên bếp ở lửa nhỏ, cho thêm một ít mật ong và khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp đã sôi, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Để sữa nguội rồi tiến hành bảo quản và thưởng thức. Sữa hạt điều – mè đen sẽ thơm ngon hơn khi uống lạnh.
>>> Xem thêm: 26 Cách Làm Sữa Hạt Dinh Dưỡng, Không Bị Tách Nước
Cách làm sữa hạt điều, yến mạch.
Nguyên liệu
- 1000ml nước
- 100gg hạt điều tươi
- 50g yến mạch hữu cơ
- Lá dứa
Thực hiện
Hạt điều bạn ngâm khoảng 2 tiếng còn yến mạch thì trong khoảng ít nhất 1 tiếng. Khi ngâm, nên ngâm bằng nước đun sôi để nguội và để trong tủ lạnh để bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe.
Sau khi ngâm xong bạn vớt ra để cho ráo nước. Cho hai loại hạt vào máy xay, rồi dùng 1 lít đổ vào, cho thêm lá dứa vào xay cùng. Lá dứa giúp tăng hương vị thơm béo cho ly sữa. Bạn cần xay đến khi được hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
Lọc qua rây để khi uống không bị lợn cợn, bắt lên bếp đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay. Chờ đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp và chờ cho sữa nguội. Sữa hạt điều yến mạch có thể dùng nóng cho ngon hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Hi vọng với những công thức nấu sữa hạt điều được nêu trên, thì mọi người sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để nấu được thức uống dinh dưỡng cho cả gia đình.
>>> Có thể bạn xem thêm