Hạt sen là một nguồn dinh dưỡng rất tốt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, thưởng thức một ly sữa hạt sen mỗi ngày là một ý tưởng tuyệt vời! Hãy tham khảo 6 cách nấu sữa sen ngon mê ly mà Thuần Chay đã tổng hợp, đảm bảo cả nhà sẽ phải mê mẩn với thức uống này!
Mục lục
Sữa hạt sen
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay.webp)
Sữa hạt sen là một trong những thức uống bổ dưỡng, có công dụng tuyệt vời mà chị em nên biết. Đặc biệt là giúp làn da trở nên sáng bóng, duy trì dáng vóc, chống lão hóa… Ngoài ra, hạt sen là một trong những “thuốc” chữa bệnh mất ngủ, stress, suy nhược cơ thể. Khi uống sữa hạt sen, bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn, tránh mệt mỏi sau những ngày dài học tập và làm việc. Sữa sen có nguyên liệu chính từ sen tươi tuy nhiên sen tươi theo mùa vụ, không ổn định nguồn hàng, giá cả lên xuống. Để đảm bảo nguồn hàng ổn định, VinaOrganic đã nghiên cứu đánh giá sử dụng sen khô thay thế nguồn sen tươi cho sản xuất sữa sen.
Sữa hạt sen thuần tuý
Nguyên liệu làm sữa hạt sen thuần tuý
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-2.webp)
- 250g hạt sen tươi
- 500ml sữa tươi không đường
- 120g sữa đặc có đường
- 100g đường vàng
- 5 lít nước
Cách làm sữa hạt sen thuần tuý
Xay hạt sen
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-3.webp)
Hạt sen tươi mua về, các bạn tiến hành tách tim sen ra khỏi hạt sen, để khi nấu sữa không có vị đắng.
Sau đó, rửa sạch, để ráo, cho hạt sen vào máy xay sinh tố xay kỹ cùng 1 lít nước.
Rây lọc hỗn hợp
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-4.webp)
Lót vải vào một cái rây, cho hỗn hợp hạt sen đã xay lọc qua rây đã lót vải.
Vắt kiệt phần bã sen trong vải để thu được tối đa phần nước cốt.
Nấu sữa
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-5.webp)
Cho nước sen vào nồi, đun trên bếp với lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy để không bị khét ở đáy nồi.
Khi nước sen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 3 phút.
Cho 1/3 lon sữa đặc có đường, 100gr đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đường tan.
Cuối cùng, cho 500ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi tắt bếp ngay.
Thành phẩm
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-6.webp)
Khi sữa sen nguội, bạn đong vào chai, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhé!
>> Xem thêm: Sữa Hạt Sen Và 6 Lợi Ích Tuyệt Vời | Cách Làm Sữa Hạt Sen Tại Nhà
Sữa hạt sen bắp
Nguyên liệu làm sữa hạt sen bắp
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-7.webp)
- 100g hạt sen tươi 100 gr
- 2 trái Bắp Mỹ 2 trái
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh sữa đặc
- 1 ít lá dứa
Cách làm sữa hạt sen bắp
Sơ chế nguyên liệu
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-8.webp)
Hạt sen tươi mua về, bỏ phần tim sen, rửa sạch, để ráo.
Bắp rửa sạch, cắt đôi, tách lấy hạt và chẻ đôi phần cùi bắp, trộn hạt bắp chung với hạt sen.
Nấu hỗn hợp sữa
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-9.webp)
Bắc lên bếp 2 lít nước, cho vào phần lá dứa được bó lại, phần cùi bắp đã cắt đôi cùng 1/2 muỗng cà phê muối và đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu xanh nhạt.
Xay nhuyễn hỗn hợp hạt sen và bắp bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay xong, lọc qua rây để loại bỏ phần xác.
Rây phần hạt sen và bắp đã xay và lọc vào nồi nước lá dứa đã nấu đun với lửa nhỏ, đến khi thấy nước sôi cho tiếp 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường trắng và 2 muỗng canh sữa đặc vào.
Để lửa nhỏ đun thêm 15 phút cho sữa hơi sánh lại thì tắt bếp, lọc bỏ phần cùi bắp, lá dứa và để nguội.
Thành phẩm
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-10.webp)
Bạn cho sữa bắp hạt sen vào chai, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 3 ngày nhé!
Sữa hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu làm sữa hạt sen đậu xanh
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-11.webp)
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 100g hạt sen tươi
- 2 muỗng canh đường vàng
Cách làm sữa hạt sen đậu xanh
Sơ chế nguyên liệu
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-12.webp)
Đậu xanh mua về vo sạch để ráo.
Hạt sen tách bỏ phần tim sen, sau đó cũng rửa sạch và để ráo.
Nấu sữa
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-13.webp)
Sau đó cho hạt sen và đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, nấu với lửa vừa.
Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm tầm 30 phút cho đến khi hạt mềm bung nở thì bạn cho 2 muỗng canh đường vào khuấy tan.
Khi đậu đã thơm, sen đã bùi, bạn cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với khoảng 500 ml nước.
Sau khi xay xong, bạn lọc qua rây để hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh được mịn và không bị lợn cợn.
Thành phẩm
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-14.webp)
Sữa hạt sen đậu xanh mang vị béo thơm của đậu và bùi bùi của hạt sen, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món sữa siêu hấp dẫn, dinh dưỡng.
Bạn có thể đóng chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 3 ngày.
Sữa hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu làm sữa hạt sen bí đỏ
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-15.webp)
- 100g bí đỏ
- 100g hạt sen
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh sữa đặc
- 3 lá dứa
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-16.webp)
Hạt sen tách bỏ tim sen, nếu là hạt sen khô thì nên ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng cho hạt sen nở mềm.
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa nhỏ.
Nấu hạt sen và bí đỏ
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-17.webp)
Cho hạt sen vào nồi, nấu đến khi hạt sen chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng khoảng 20 phút nữa. Bạn nấu đến khi các nguyên liệu đều mềm, tỏa mùi thơm thì tắt bếp để nguội.
Bạn cho hỗn hợp bí đỏ hạt sen đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay cùng 500 ml nước nấu hạt và xay nhuyễn.
Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây để có được sữa bí đỏ hạt sen sánh mịn.
Hoàn thành
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-18.webp)
Bạn cho hỗn hợp vừa được lọc vào nồi, cho lá dứa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc vào, nấu đến khi hỗn hợp sôi là tắt bếp.
Để nguội, đóng vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 ngày thôi bạn nhé!
Thành phẩm
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-19.webp)
Sữa hạt sen bí đỏ thơm thơm béo béo mùi bí đỏ, vị bùi bùi hấp dẫn của hạt sen cộng thêm màu sắc bắt mắt hứa hẹn sẽ là thức uống dinh dưỡng được cả nhà bạn yêu thích đấy.
Cách làm sữa hạt sen, yến mạch, lá dứa bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-20.webp)
- Hạt sen tươi: 10 hạt
- Yến mạch cán dẹt: 1 muỗng
- Hạt chia
- Nước
- Lá dứa: 1-2 lá
- Đường
Cách làm:
Sơ chế
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-21.webp)
Sen tươi đem tách bỏ tâm sen. Ngâm hạt sen và yến mạch trong 2 bát khác nhau. Ngâm trong khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch.
Chế biến
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-22.webp)
Cho cả hạt sen và yến mạch đã ngâm vào xay với nước (điều chỉnh nước tùy ý).
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-23.webp)
Hỗn hợp thu được đem lọc qua rây để loại bỏ phần bã rồi đem đi nấu. Khi nước đã bắt đầu sôi thì cho thêm lá dứa và đường và khuấy đều cho đến khi tan hết.
Thành phẩm
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-24.webp)
Đổ sữa ra ly, cho thêm hạt chia và thưởng thức. Có thể đổ vào bình để lạnh rồi dùng dần (chỉ nên bảo quản tối đa trong 3 ngày).
Cách làm sữa hạt sen, gạo lứt, lá dứa bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-25-1.webp)
- Hạt sen: 200g
- Gạo lứt: 220g ( khoảng 1 chén cơm)
- Lá dứa 50g (5 lá)
- Sữa đặc 70g
- Đường phèn: 80 g
- Muối: 1/9 muỗng cà phê
- Nước: 2 lít
Cách làm:
Sơ chế
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-26-1.webp)
- Gạo lứt đen đi vo cho thật sạch rồi đem vớt ra, phơi khô ráo nước rồi cho lên chảo rang trong khoảng 3 phút. Lưu ý rang với lửa nhỏ.
- Khi gạo lứt đã khô hoàn toàn thì tắt bếp.
- Hạt sen mua về đem rửa sạch, loại bỏ tâm sen. Nếu là hạt sen khô thì chỉ cần ngâm mềm.
- Lá dứa đem rửa sạch rồi bó lại thành 1 bó nhỏ.
Chế biến
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-27-1.webp)
- Sau khi đã sơ chế các loại nguyên liệu, bạn tiếp tục đem hạt sen đi xay với ½ lít nước.
- Đến khi hạt sen đã được xay nhuyễn thì đem ra vắt tách nước và xác hạt sen với túi vắt đã chuẩn bị trước đó.
- Tiếp tục lọc thêm 1 lần nữa rồi cho vào nấu cùng 1.5 lít nước kèm 1/9 muỗng muối ăn trong khoảng 3 phút. Ở bước này nên lưu ý nấu với lửa vừa đến khi sữa sôi lăn tăn.
- Sau khi sữa đã sôi tiếp tục cho gạo lứt đã rang vào, khuấy đều và nấu trong khoảng 10-15 phút nữa cho đến khi sữa ngả sang màu nâu thì tắt bếp và lọc lấy phần nước.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/04/6-Cach-Nau-Sua-Hat-Sen-Thom-Ngon-Me-Ly-Nen-Thu-Ngay-28-1.webp)
- Dùng phần nước đã lọc này đem vào nồi nấu cùng 70g sữa đặc và 80g đường phèn đã chuẩn bị trong 3 phút nữa là bạn đã có nồi sữa hạt sen gạo lứt thơm ngon, cả nhà đều thích.
Trên đây là hướng dẫn các cách làm sữa hạt sen siêu nhanh và đơn giản dành cho bạn. Chỉ cần ít phút chế biến là bạn đã có cho mình và gia đình món sữa hạt sen thơm ngon, sánh mịn, không bị tách nước. Thử ngay để cùng kiểm chứng bạn nhé!
Có thể bạn xem thêm: Uống Sữa Hạt Có Tốt Không? 11 Lợi Ích Của Sữa Hạt Đối Với Sức Khỏe