Mục lục
Thông tin về hạt macca
Hạt Macca (mắc ca) hay quả macca là hạt của cây Macadamia, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi. Ngày nay đã được nhập về, thử nghiệm trồng ở các quốc gia, Việt Nam cũng là một trong số đó.
Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh, ngăn cản tắc nghẽn xơ vữa động mạch
Hạt macca cũng là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Giúp bạn bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, nguyên tố khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ, làn da của bạn. Ngoài ra quả Macca còn rất tốt cho bà bầu nữa đấy.
![Hạt macca](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/1-1.webp)
Dinh dưỡng hạt macca
Hạt macca là một loại hạt có chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, các chất sau cũng được tìm thấy nhiều trong hạt macca:
- Chất đạm
- Chất béo
- Vitamin E
- Mangan
- Thiamin
- Đồng
1 phần sử dụng, gồm 10 đến 12 hạt macca có chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:
- Calo: 204
- Đạm: 2.24 gram
- Chất béo: 21.5 gram
- Carbohydrate: 3.9 gram
- Chất xơ: 2.44 gram
- Natri: 1.42 milligram
- Đường: 1.3 gram
Hạt macca ăn có tác dụng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế dù rất lành mạnh, nhưng hạt macca cũng chứa nhiều calo. Ăn quá nhiều hạt macca có thể làm tăng lượng calo cho cơ thể. Ví dụ như một chén rưỡi hạt macca có thể chứa 475 calo, là mức calo tiêu chuẩn cho 1 bữa ăn của nhiều người. Để tận dụng hết lợi ích của các loại hạt nhưng không nạp vào cơ thể quá nhiều calo, bạn hãy để ý đến lượng dùng và cân đối các loại hạt vào bữa ăn để duy trì chế độ ăn lành mạnh.
![Hạt macca](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/3-1.webp)
Hạt macca có tác dụng gì?
Lợi ích của tất cả các loại hạt cho sức khỏe, bao gồm hạt macca đang ngày càng được cộng đồng quan tâm. Thời gian trước đây, người ta từng ngại ngần khi sử dụng hạt, vì mối lo hạt chứa nhiều chất béo, thì đến nay các nghiên cứu đã cho thấy tất cả các loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt khi dùng hàng ngày ở lượng vừa phải.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt, đơn cử như hạt macca có tác dụng giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu), giảm viêm do bệnh lý tim mạch và cải thiện sức khỏe hệ động mạch. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt macca cũng giúp kháng viêm và giảm tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại cũng chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh lý của não.
Giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa
Hạt macca có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này liên quan đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, triglyceride cao, HDL cholesterol thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt macca có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành. Hạt macca có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Một đánh giá năm 2015 về sáu nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, chống viêm và stress oxy hóa (gây ra tổn thương cho tế bào).
Giảm nguy cơ tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Một phân tích tổng hợp năm 2014 cũng cho thấy rằng các loại hạt giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể là do sự kết hợp của chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng khác.
Hỗ trợ cho hệ tiêu hoá
Chất xơ hòa tan trong hạt macca hoạt động giống như một prebiotic để nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Prebiotic giúp giảm viêm, hỗ trợ hội chứng ruột kích thích và các tình trạng tương tự khác, mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu.
Ngoài ra, lượng chất xơ và protein có trong hạt macca giúp làm giảm cảm giác đói và giúp bạn cảm thấy no nên có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu ở phụ nữ Nhật Bản khỏe mạnh cho thấy những phụ nữ ăn hạt macca đã giảm cân sau ba tuần so với những người ăn dừa hoặc bơ.
Như vậy có thể thấy, hạt macca đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để bảo vệ cơ thể tốt nhất.
Phân biệt các loại hạt macca trên thị trường
Macca Úc
![Macca Úc](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/5-1-1200x675.webp)
Macca Úc
Đây là loại Macca được nhập khẩu từ Úc, được chia làm hai dạng chính là thô và thành phẩm. Tuy nhiên, chủ yếu trên thị trường hiện nay là dạng thành phẩm, nhân hạt đã được tách vỏ sẵn và sấy khô. Để tăng thêm tính khoái khẩu khi ăn, quả Macca Úc thường được tẩm gia vị như muối, mật ong. Dạng Macca này thường được đóng gói nguyên lon và nhập khẩu về Việt Nam.
Macca Trung Quốc
![Mắc ca Trung Quốc có vỏ màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy rất đều, sắc nét và đẹp mắt](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/6-1-1200x675.webp)
Macca Trung Quốc rất dễ nhận biết so với các loại hạt Macca khác, vỏ có màu nâu đen bóng, thường được cưa bằng máy rất đều, sắc nét và đẹp mắt. Khi ngửi có mùi thơm, nhân ăn có mùi dầu, không thơm, vị không ngọt, ít béo. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, hạt Macca thường được trồng rất ít ở Trung Quốc, các chế phẩm hạt Macca Trung Quốc thường được nhập về rồi đóng gói xuất khẩu.
Macca Nam Phi
![Mắc ca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày Hạt macca](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/1-1-1200x675.webp)
Macca Nam Phi có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng sần sùi, cuốn dày, nhân ít hơn macca Úc, vị nhạt và bở nhưng thơm và ngon hơn macca Trung Quốc. Ở thị trường việt Nam, đây là loại quả Macca phổ biến nhất.
Macca Việt Nam
Khí hậu ở các vùng Tây Nguyên nước ta rất thích hợp để trồng cây Macca, vì thế hạt có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ở Việt Nam, hạt Macca thường được sấy khô cho đến nứt rồi tách nhân, sau đó cung cấp ra thị trường. Để nhận biết mắc ca Việt Nam, bạn có thể nhìn kích thước hạt không đều, vỏ dày, màu nâu đậm, có bột mịn bao quanh nhân.
Nên ăn bao nhiêu hạt macca mỗi ngày
- Bà bầu: Mẹ bầu đang ở trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung hạt macca. vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Thông qua đó, bé con sẽ được hỗ trợ phát triển về trí não, phòng ngừa dị tật bẩm sinh. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất trong loại hạt này còn giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh. Theo chuyên gia, mẹ nên ăn khoảng 15 – 20 hạt macadamia mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất tốt nhất.
- Trẻ em: Trẻ em từ 12 tháng tuổi ăn hạt macca rất tốt cho phát triển xương và trí não nhờ bổ sung canxi và omega-3. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng trẻ nên ăn 5 – 10 hạt mỗi ngày. Mẹ có thể cho trẻ em trực tiếp hoặc xay sữa hạt, nấu cháo… đều được.
- Người trưởng thành: Nhóm đối tượng này nên ăn bao 10 – 15 hạt mắc ca mỗi ngày. Người thừa cân và mắc bệnh tiểu đường: Hai nhóm đối tượng này cũng được khuyến khích ăn hạt macca thường xuyên vì sẽ giúp giảm cảm giác thèm đường. Đồng thời ăn hạt cũng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không gây tăng lượng đường trong máu hay cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên dùng 10 – 15 hạt mắc ca mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều.
- Người thừa cân và mắc bệnh tiểu đường: Hai nhóm đối tượng này cũng được khuyến khích ăn hạt macca thường xuyên vì sẽ giúp giảm cảm giác thèm đường. Đồng thời ăn hạt cũng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không gây tăng lượng đường trong máu hay cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên dùng 10 – 15 hạt mắc ca mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều.
![Hạt macca](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/8-1.webp)
Cách làm sữa hạt macca
Sữa hạt macca thơm ngon, dễ uống lại vẫn giữ được dưỡng chất của hạt nên rất được ưa chuộng. Trẻ nhỏ, người lớn, người cao tuổi, phụ nữ mang thai uống sữa macca đều rất tốt cho sức khỏe.
![Sữa hạt macca](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/9-1.webp)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g hạt macca
- 440ml sữa tươi không đường
- 500 ml nước lọc
- 1 ít đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Macca mua về, bạn dùng dao hoặc dụng cụ tách chuyên dụng để tách vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn ngâm phần hạt đã tách vỏ này trong nước khoảng 4 – 6 giờ.
Bước 2: Làm sữa hạt macca bằng máy
Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm hạt macca đã tách vỏ, sữa tươi, nước lọc và đường vào cối xay của máy làm sữa hạt.
Sau đó, bạn đậy nắp cối, kết nối nguồn điện rồi chọn chế độ Soya milk, nhấn nút Button và đợi máy xay một lúc là đã có món sữa macca thơm ngon rồi.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/03/11.webp)
Lưu ý khi dùng hạt macca
Tuy hạt mắc ca rất tốt nhưng vẫn có một số người không nên ăn loại hạt này vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Người bị bệnh suy thận: Mắc ca chứa hàm lượng photpho rất cao, dễ gây tác động xấu đến sức khỏe của người mắc bệnh suy thận.
- Người bị dị ứng với hạt: Nếu bạn đã từng dị ứng với các loại hạt dinh dưỡng khác thì cũng nên cẩn thận khi ăn hạt macca. Bởi lẽ bạn cũng có thể gặp tình trạng dị ứng tương tự, ngứa, nổi mẩn đỏ, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau bụng, tiêu chảy… Thậm chí nếu bị dị ứng nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, sưng cổ họng và huyết áp giảm đột ngột. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể gây tử vong.
- Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa: Do hàm lượng dinh dưỡng lớn nên thời gian để hấp thụ cũng lâu hơn. Vì vậy, những người đang có hệ tiêu hóa không ổn định không nên ăn hạt mắc ca, rất dễ gây đầy hơi, khó tiêu.
Hạt macca là một loại hạt bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình để có cơ thể khỏe mạnh hơn. Dù ăn trực tiếp, làm sữa hạt hay nấu cháo đều rất ngon. Tuy nhiên, dù có tốt như thế nào, bạn cũng nên đa dạng thực đơn của mình với nhiều loại thực phẩm khác nhau nhé!