Mục lục
Bột Ngũ Cốc là gì?
Bột ngũ cốc có nguồn gốc từ thời Trung Quốc cổ đại, ngũ cốc là tên gọi chung để chỉ 5 loại thực vật với đậu hạt có thể ăn được. Theo dân gian và Y học hiện đại, ngũ cốc là nguồn thực phẩm dinh dưỡng và cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể người.
Loại ngũ cốc phổ biến nhất chính là từ các loại đậu hạt, gạo nếp, gạo tẻ và lúa mì. Một số loại khác cũng được ưa chuộng tiêu thụ như: lúa mạch, yến mạch, các loại hạt dinh dưỡng…
Ngũ cốc giàu dinh dưỡng chất ở dạng nguyên hạt. Tuy nhiên, để phù hợp cho nhu cầu sử dụng của trẻ nhỏ và người già, ngũ cốc được xay nhuyễn mịn thành bột ngũ cốc.
Bột ngũ cốc là thành phẩm nhuyễn mịn của các loại đậu hạt giàu khoáng chất, gạo nếp, lúa mì, yến mạch…Pha bột với sữa nóng hoặc nước nóng để thưởng thức như một bữa ăn dinh dưỡng.
Ngoài ra, bột còn được sử dụng để làm bánh mì, mì Ý, bánh ngọt, bánh quy, trộn với trái cây, sinh tố, làm bột chiên giòn…
Ngũ cốc dinh dưỡng có tốt không?
Nhắc đến ngũ cốc, bạn dễ dàng nghĩ ngay đến một chế độ ăn lành mạnh đầy đủ dưỡng chất như hỗ trợ tăng cân, duy trì năng lượng ngày dài. Vậy giá trị dinh dưỡng và lợi ích cụ thể của ngũ cốc và bột ngũ cốc là gì?
Nạp năng lượng cho cơ thể
Các thành phần trong ngũ cốc chứa hàm lượng lớn carbohydrate và protein thực vật từ hạt dinh dưỡng, đều là thành phần cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Một ly ngũ cốc ấm nóng thích hợp sử dụng vào mỗi buổi sáng hoặc chăm sóc người mệt mỏi, suy nhược.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có thói quen sử dụng ngũ cốc sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Sở dĩ trong các loại đậu hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Các thành phần tự nhiên có trong ngũ cốc rất giàu chất xơ và protein, khi hấp thụ vào cơ thể nó giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cơn thèm ăn kích thích tăng cân.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại đậu hạt rất linh hoạt. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn có ý định giảm cân và duy trì vóc dáng, hãy sử dụng bột ngũ cốc trước bữa ăn chính hoặc thay thế linh động.
Mặt khác, nếu bạn muốn sở hữu một chế độ ăn uống dinh dưỡng và tăng cân lành mạnh, hãy pha ngũ cốc với sữa để sử dụng sau bữa ăn chính hoặc bổ sung vào bữa ăn nhẹ.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt
Hàm lượng chất xơ có trong các loại đậu hạt còn hỗ trợ tiêu hóa khỏe, đào thải nhanh, kiểm soát tình trạng táo bón của cơ thể.
Ngũ cốc giúp hạn chế nguy cơ ung thư
Đậu hạt, lúa mì có chứa các loại axit phytic, axit phenolic và saponin có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Song song với hàm lượng dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, ngũ cốc được đánh giá là thực phẩm tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ gây ung thư ở người.
Bột ngũ cốc pha loãng còn là lựa chọn hàng đầu giúp chăm sóc các bệnh nhân ung thư gặp vấn đề trong ăn uống và tiêu hóa thức ăn thô.
Ai không nên uống ngũ cốc?
Mặc dù ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên vẫn có một số thể trạng người không nên sử dụng.
Người có dạ dày yếu: Ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ lớn nên sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa, người bị yếu dạ dày nên hạn chế sử dụng.
Người thiếu hụt sắt, canxi nặng…: Ngũ cốc nguyên hạt có chứa axit phytic và chất xơ nên khi hấp thụ vào cơ thể có khả năng tạo kết tủa gây cản trở các khoáng chất canxi, sắt…đi vào cơ thể.
Người thiếu máu nên sử dụng gì? Hãy tham khảo Mật Táo Đỏ Tâm An bổ máu tự nhiên.
Người có hệ miễn dịch kém: Người có hệ miễn dịch kém không nên lạm dụng bột ngũ cốc sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ protein. Thay vào đó hãy tăng cường bổ sung nguồn thực phẩm tự nhiên và chế độ sinh hoạt lành mạnh.
Người già và trẻ nhỏ: Không nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt vì khó tiêu hóa và dễ gây hốc. Nên sử dụng bột ngũ cốc xay mịn pha thành sữa thơm ngon, dễ uống cho trẻ và người lớn tuổi.
Người bệnh giãn tĩnh mạch thực quản: Người có vấn đề về dạ dày, xơ gan và thực quản nếu ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể gây viêm loét và xuất huyết.
Người dị ứng các loại đậu hạt: Nên cẩn thận với thành phần của các loại ngũ cốc để tránh bị dị ứng gây nguy hiểm.
Ngũ cốc đóng gói có tốt không?
Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại ngũ cốc khác nhau: ngũ cốc nguyên hạt, bột ngũ cốc, ngũ cốc đóng gói tiện lợi. Ngũ cốc đóng gói thường là dạng bột nhuyễn và có thành phần là bột sữa, được ưa chuộng sử dụng làm bữa ăn nhẹ. Đồng nghĩa với việc bạn nên kiểm soát lượng dùng để tránh tăng cân ngoài mong muốn.
Loại ngũ cốc này vẫn được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn thương hiệu và điểm bán uy tín để tránh mua phải ngũ cốc tinh chế (bị lọc bỏ chất dinh dưỡng).
Ăn ngũ cốc có nóng trong người không?
Về mặt khoa học, ngũ cốc có thành phần thuần tự nhiên nên không gây nóng cho cơ thể. Tuy nhiên thị trường ngũ cốc ngày nay ngày càng đa dạng thành phần đậu hạt được sử dụng, không chỉ ngũ cốc mà còn là thập cốc.
Các loại hạt giàu protein và khoáng chất như hạt điều, hạt macca, hạt óc chó…tăng độ thơm và vị béo. Nhưng đồng thời nếu sử dụng thường xuyên thì các loại hạt này có thể gây nóng cơ thể tùy vào cơ địa của bạn.
Do đó, Thuần Chay đã cho ra mắt sản phẩm Bột Đậu Hạt Và Rau Củ Vegan Protein – sự kết hợp của hơn 10 loại đậu hạt giàu dưỡng chất với thành phần làm mát từ sắn dây và rau củ. Giải pháp hoàn hảo cho dòng ngũ cốc dinh dưỡng không gây nóng cơ thể.
Vì sao Bột Vegan Protein có nhiều ưu điểm so với bột ngũ cốc?
Được phát triển từ ý tưởng dinh dưỡng của ngũ cốc, Bột Vegan Protein nổi bật với hơn 13 loại đậu hạt được tinh chọn là loại giàu dưỡng chất nhất:
- Các loại hạt: hạt bí, yến mạch, hạnh nhân, hạt sen, macca, hạt điều, óc chó.
- Các loại đậu: đậu gà, đậu lăng đỏ, đậu hà lan, đậu đen xanh lòng, đậu trắng, đậu xanh.
- Các loại rau củ: khoai lang, cà rốt, sắn dây, rau bó xôi, bí đỏ.
Vegan Protein được xay nhuyễn rất mịn nên cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, người lớn tuổi và người bệnh ung thư. Điều làm nên sự đặc biệt của Bột Vegan Protein so với các loại bột ngũ cốc thông thường chính là vị ngọt tự nhiên từ thành phần rau củ và độ thanh mát cho cơ thể từ sắn dây, rau bó xôi…
Bột dễ dàng pha loãng cùng với nước trở thành một ly sữa đậu hạt và rau củ ngọt thanh như một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Thích hợp sử dụng với:
- Cơ thể suy nhược, sụt cân, mệt mỏi, người ăn chay muốn bổ sung thêm dinh dưỡng.
- Mẹ mang thai và cho con bú.
- Trẻ em trên 2 tuổi.
- Người cao tuổi.
- Các bạn mong muốn giảm cân, giảm mỡ.
- Bệnh nhân khối u, bệnh nhân tiểu đường.
Xem thêm tác dụng của bột và đặt mua hàng tại đây: Bột Vegan Protein
Hy vọng qua những chia sẻ của Thuần Chay đã giúp bạn hiểu hơn về ngũ cốc và bột ngũ cốc. Cũng như yên tâm tin dùng dòng sữa bột và đậu hạt Vegan Protein cho nhu cầu dinh dưỡng của mình.