Ăn Chay 10 Ngày | Lưu Ý Khi Ăn Chay 10 Ngày

Ăn Chay 10 Ngày

Ăn chay 10 ngày là một trong các chế độ ăn chay phổ biến thích hợp cho những người đang chuyển dần sang chế độ ăn thuần chay. Trong bài viết này, Thuần Chay sẽ đề cập tới ăn chay 10 ngày là như thế nào và những lưu ý khi ăn theo chế độ này.

Nếu tính theo thời gian ăn chay, những người ăn chay thường chia thành 2 kiểu ăn

 • Ăn chay trường: ăn chay mỗi ngày
 • Ăn chay theo kỳ: ăn 4 ngày/tuần, 10 ngày/tháng….

Ăn chay 10 ngày là hình thức ăn chay theo kỳ không quá xa lạ, đặc biệt là đối với các phật tử. Hình thức này giúp những người ăn mặn chuyển đổi dần dần sang ăn chay, nó cũng mang một ý nghĩa nhất định với người theo đạo Phật. Vậy ăn chay 10 ngày là gì, ăn như thế nào thì trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Ăn chay 10 ngày

Ăn chay theo các chế độ khác nhau nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng

Ăn chay 10 ngày là gì

Ăn chay 10 ngày là một hình thức ăn chay theo kỳ khá phổ biến trong giới ăn chay. Người ăn theo chế độ này là ăn chay 10 ngày trên tháng theo các ngày cố định. Các ngày cụ thể sẽ được đề cập trong bài viết, mời bạn đọc phần sau.

Ăn chay 10 ngày là một chế độ ăn chay theo kỳ

Nguồn gốc của ăn chay 10 ngày

Theo quan điểm của Phật giáo, ăn chay còn gọi là ăn lạt hay trai giới, để nuôi dưỡng tâm hồn, từ bi hỷ xả, không sát sanh, bình đẳng với mọi sinh linh trong cuộc sống. Hơn thế nữa, ăn chay còn giúp tu dưỡng, giải nghiệp chướng cho bản thân, gia đình, đặc biệt là mang đến một cuộc sống thanh nhàn, hướng thiện và lành mạnh.

Với việc ăn chay theo định kỳ, không bắt buộc người ăn phải ăn chay 10 ngày nhất định. Tùy vào tấm lòng của bạn có thể ăn chay bao nhiêu ngày thì ăn bấy nhiêu. Vì vậy, có người chọn 2 ngày mỗi tháng, 4 hoặc 6 ngày mỗi tháng và cũng có thể chọn 10 ngày mỗi tháng.

Ăn chay 10 ngày thường được gọi là thập trai và được dàn đều các ngày trong tháng. Theo tài liệu Buddhismtoday, thập trai có nguồn gốc từ pháp môn tu đầu tiên mang ý nghĩa khá sâu sắc. Thập trai là cách tu nhắc nhở các phật tử không tụ tập ăn uống mỗi ngày, không sát sinh và nuôi dưỡng lòng từ bi.

Ăn chay hướng tới lòng từ bi, không sát sanh là ý nghĩa của thập chay

Những ngày ăn chay trong ăn chay 10 ngày

Theo quan điểm ăn chay 10 ngày thì các ngày ( theo âm lịch) sau đây sẽ ăn chay: Mùng 1, ngày 8, ngày 14, ngày 15, ngày 23, ngày 24, ngày 28,29,30. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của các ngày này nếu bạn là một Phật tử.

Tuy nhiên không phải chỉ ăn chay vào các ngày này mới ý nghĩa, tuỳ vào cơ thể, quan điểm của mỗi người, ăn bất kỳ ngày nào đều ý nghĩa cả.

Lưu ý khi ăn chay 10 ngày

Không chỉ riêng chế độ ăn chay 10 ngày mà các chế độ ăn chay khác cũng cần lưu ý các vấn đề sau để ăn chay đúng cách.

Bạn có thể tham khảo: Ăn chay không bị thiếu chất

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Món chay có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nếu được lựa chọn và kết hợp một cách cân đối. Dưới đây là các chất dinh dưỡng quan trọng và nguồn thực phẩm chay phổ biến chứa chúng:

 • Protein: Nguồn protein thực vật trong món chay bao gồm đậu, đỗ, hạt, lạc, đậu phụ, đậu nành, tempeh, đậu phụ, các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt dẻ cười và các sản phẩm từ đậu.
 • Chất béo: Các nguồn chất béo lành mạnh trong món chay bao gồm dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt cải, quả bơ, hạt chia, hạt lanh, lạc, các loại hạt khác và các sản phẩm chay chứa chất béo như tempeh, tofu.
Một món chay chất lượng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bạn

Một món chay chất lượng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bạn

 

 • Carbohydrate: Món chay thường cung cấp carbohydrate từ các nguồn như lúa mì, gạo, bắp, khoai tây, sắn, lạc, ngũ cốc nguyên hạt và các loại bánh mì chay.
 • Chất xơ: Rau xanh, quả tươi, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các sản phẩm chay giàu chất xơ giúp cung cấp chất xơ cần thiết cho sự tiêu hóa và sức khỏe ruột.
 • Vitamin và khoáng chất: Rau xanh, quả tươi, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu là nguồn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitiamin B12, sắt, kẽm, magnesium và các chất chống oxy hóa.
 • Canxi: Cách tốt nhất để bạn có thể bổ sung canxi và không lo lắng về việc thiếu canxi đó là có một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, một món chay chất lượng cũng cần có hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
 • Nước: Quả tươi, rau xanh và các nước ép chay giúp cung cấp nước và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

5 Tiêu Chí Món Chay Chất Lượng Cho Người Ăn Chay

Các loại thực phẩm bổ sung canxi hàng ngày

Chế độ ăn chay phải phù hợp từng đối tượng

Không phải ai cũng có thể ăn chay 10 ngày với các món như nhau mỗi ngày. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất thì vẫn nên lựa chọn chế độ ăn phù hợp nhé, cụ thể như sau:

 • Đối với bà bầu, trẻ em và người gia  thì cần ăn chay phù hợp, bổ sung các loại dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, tác động không tốt đến sức khỏe.
 • Nếu bạn không thuộc đối tượng trên thì hãy lựa chọn chế độ ăn thích hợp và theo nhu cầu, sở thích của bản thân.

Ăn chay theo chế độ phải tuỳ vào đối tượng

Ăn đủ bữa

Việc đổi từ ăn mặn sang ăn chay có thể làm cơ thể bạn không đủ năng lượng, đôi khi khiến bạn không muốn ăn và bỏ bữa. Hãy ăn đủ bữa và đảm bảo dinh dưỡng cho từng món ăn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp các loại đậu hạt, rau củ tạo sự hấp dẫn cho món ăn, giúp dễ ăn hơn.

Trên đây là tổng quát về ăn chay 10 ngày cho những người đang có ý định chuyển sang chế độ ăn chay này. Bạn hãy nhớ dù ăn chay theo chế độ nào thì việc ăn chay đều mang một ý nghĩa. Hãy ăn chay theo chế độ phù hợp với bản thân, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Đảm bảo đủ bữa ăn và không bỏ bữa

Trên đây là khái quát và ăn chay 10 ngày cho người đang muốn ăn theo chế độ này. Nhưng hãy nhớ, dù bạn ăn chay theo chế độ nào thì cũng cần đảm bảo dinh dưỡng và giữ những thói quen lành mạnh để đảm bảo cho cơ thể một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM