Sữa bí đỏ hạt sen thường được nhắc đến như một loại sữa có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thay cho những vị sữa cơ bản đã quá quen thuộc. Sự kết hợp tuyệt vời giữa hai loại nguyên liệu lành mạnh mang đến loại sữa thơm ngon với nhiều tầng vị hấp dẫn. Hãy cùng Thuần Chay tìm hiểu ngay cách làm món sữa này ngay tại nhà nhé!
Lợi ích của Sữa bí đỏ hạt sen đối với cơ thể
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-2.webp)
Rất nhiều người biết rằng bí đỏ và hạt sen là hai loại nguyên liệu có tác dụng rất hữu ích cho sức khỏe. Nhưng càng đặc biệt hơn là hai loại nguyên này có thể kết hợp lại với nhau để có thể có thêm nhiều lợi ích tuyệt vời hơn cho sức khỏe của bạn.
- Tốt cho tim mạch: Các chất có trong bí đỏ như omega 3 hay omega 6 có tác dụng tốt đến tim mạch của người sử dụng. Bên cạnh đó những chất dinh dưỡng có trong hạt sen như natri và magie lại rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy uống sữa bí đỏ và hạt sen thì sẽ giảm được lượng cholesterol xấu và tốt cho tim.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-3.webp)
- Làm đẹp da: Những loại vitamin và chất dinh dưỡng có trong loại sữa này có thêm cả công dụng chống được oxy hóa và ngăn ngừa sự lão hóa của da. Vì thế, lựa chọn loại thức uống này sẽ giúp da dẻ trở nên hồng hào và láng mịn hơn.
- Giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường: Sữa này giúp cho đường huyết trong máu giữ được một hàm lượng nhất định cần thiết, lượng đường không quá nhiều sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường huyết.
- Tốt cho não bộ: Đây thường là lựa chọn hàng đầu của các bà mẹ có con nhỏ, cần phải bổ sung dưỡng chất có lợi cho hệ thần kinh con trẻ.
Hạt sen trong sữa mà những vấn đề liên quan đến mất ngủ như căng thẳng sẽ được giảm đi đáng kể, giúp bạn nhanh vào giấc ngủ hơn và ngủ ngon hơn.
Cách làm sữa bí đỏ hạt sen thơm ngon
Nguyên liệu làm Sữa bí đỏ hạt sen (Cho 2 ly)
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-4.webp)
- Bí đỏ: 200 gr
- Hạt sen: 100 gr
- Sữa đặc thuần chay: 2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon chất lượng
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-5.webp)
- Chọn mua quả bí đỏ có vỏ màu xanh, vàng cam hoặc màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những quả có cuống còn nguyên vẹn, dài khoảng 1 lóng tay, cuống còn dính một ít mủ vì đây là những quả còn tươi vừa mới được thu hoạch lên.
- Tránh chọn mua bí có vỏ bị dập nát, không lành lặn, bị sứt mẻ hay xuất hiện nhiều vết thâm, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Cách chọn mua hạt sen chất lượng
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-6.webp)
- Đối với hạt sen tươi: Nên chọn hạt sen già, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn vì những hạt này khi ăn sẽ rất thơm và không bị sượng.
- Đối với hạt sen khô: Chọn mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều, còn nguyên vẹn, không bị dập nát.
Để mua được sen chất lượng và đảm bảo an toàn, bạn nên mua sen tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị hoặc chợ lớn uy tín, khi mua bạn nhớ xem kỹ bao bì và hạn sử dụng nhé!
Cách làm sữa bí đỏ hạt sen
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ mua về gọt lớp vỏ cứng bên ngoài, cắt hết lớp xơ ruột đi và chỉ để lại phần thịt quả. Sau đó, cắt bí thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay rồi đem đi rửa sạch với nước và để ráo.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-7.webp)
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-8.webp)
Để hạt sen được nở mềm, trước khi nấu bạn đem đi ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút. Khi hạt mềm thì dùng dao tách đôi để loại bỏ tâm sen.
Nấu sữa bí đỏ hạt sen
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc vào nồi rồi thả bí đỏ và hạt sen vào đun cùng ở lửa lớn. Đợi nước sôi lên thì vặn nhỏ lửa, tiến hành ninh khoảng 30 phút đến khi bí và hạt sen chín nhừ thì tắt bếp.
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-9.webp)
- Cho bí đỏ, hạt sen đã ninh và 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào máy xay sinh tố, bật ở mức vừa và xay nhuyễn khoảng 2 – 3 phút.
- Đảo đều hỗn hợp trong cối rồi tiếp tục xay thêm 1 – 2 lần nữa. Cho hỗn hợp vừa xay qua rây để lọc bỏ cặn.
- Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp vừa lọc ra cái ly lớn và cho thêm 2 muỗng canh sữa đặc vào, khuấy đều khoảng 2 phút là hoàn thành.
Thành phẩm sữa bí đỏ hạt sen
![](https://thuanchay.vn/wp-content/uploads/2024/05/Cach-Lam-Sua-Bi-Do-Hat-Sen-Bo-Duong-Va-Thom-Ngon-10.webp)
Sữa bí đỏ hạt sen là thức uống giàu dinh dưỡng. Vị của sữa đặc ngọt lịm kết hợp với mùi hương đặc trưng của bí đỏ và hạt sen tạo nên một mùi vị thơm ngon, khó mà có thể chối từ.
Sữa sau khi chế biến bạn đem đi bỏ vào tủ mát bảo quản được khoảng 1 – 2 ngày. Vào những ngày nắng nóng có ly sữa béo ngậy bổ dưỡng như thế thật là thích!
Có thể bạn xem thêm: