Phụ nữ ăn chay mang thai và nuôi con

Phụ nữ ăn chay mang thai và nuôi con

Mình cũng sẽ trở thành một người mẹ trong tương lai không xa, những kiến thức như thế này như nguồn động viên cho những phụ ăn chay mang thai và nuôi con như mình để tiếp tục kiên trì, dù ai nói ngả nói nghiêng.. Vì mình biết, khi là một người phụ nữ ăn chay mang thai và sẽ là người mẹ, mình sẽ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con mình. Việc con mình thuần chay từ trứng nước, không phải là bạo hành hay bóc lột gì cả, mà đó là món quà lớn nhất mình có thể trao tặng cho con. Vì con, kể cả những phản bác,.. mình sẽ chấp nhận hết. Làm mẹ là điều quan trọng vô cùng với mình.

1. Từ một bạn ở CLB chay trường

Giai đoạn 1: Mình chuyển từ mặn sang chay. Mình không ăn chay liền mà trong thức ăn mình nấu ăn bớt thịt hay cá đi. Hoặc có nấu thịt cho cả nhà thì mình chừa lại thịt, chỉ nhặt rau để ăn. Cái này cũng đánh lừa thị giác người trong nhà vì nếu làm vội vàng, mọi người biết lại ngăn cản. Hơn nữa làm vậy thì cũng tập cho mọi người và cái dạ dày của mình làm quen được với việc thiếu thịt. Mỗi ngày ít thịt dần cho đến khi hết hẳn.

Giai đoạn 2: Ăn chay nuôi mình, nuôi thai trong bụng. Mình nghe câu nói của đầu bếp nổi tiếng thế giới, ông ấy chay trường ” Ăn chay thì không kiêng cử món gì”. Thế là mình chẳng cần cái thực đơn nào cho phức tạp + cầu kỳ + đau đầu + khó khăn => thối chí. Tư tưởng mình rất thoải mái. Mình nấu chay toàn món lạ miệng, trong một món bao gồm đủ thứ rau củ các loại, ai ăn cũng thấy thích, trái cây thì ăn cả rổ nhưng mỗi thứ 1 ít ( càng nhiều loại trái cây càng tốt). Uống thì uống bột ngũ cốc, ngày 1ly là đủ, mình ko uống sữa bầu vì theo mình trong đấy toàn là hóa chất. Cái quan trọng là tư tưởng, mình nghĩ đến cái tương lại tốt của con. Nghĩ đến cái việc nuôi TÂM cho con sau này thì các bạn sẽ làm được hết.

Giai đoạn 3: Sinh con rồi thì ăn gì cho có sữa? các mẹ biết không, mọi người ai cũng chân giò, giò gà, giò heo…người ta cho mình thịt mình ko ăn, họ biết vậy cái bữa sau họ cho nấm, cho rong biển, đó cũng là niềm vui. Các mẹ ăn những món này nè: Mè đen, cháo mè đen, sữa mè đen, hoa chuối hầm đâu đen, …mấy thứ đó sữa về nhiều lắm.

Chào mè đen

Giai đoạn 4: Con ăn dặm. Trời ơi, ai cũng mua cua, cá, tôm,thịt, lươn, chim, ếch…thấy tội quá. Con mình uống sữa hạt sen, cháo rau củ, hạt óc chó, cứ gặm cà rốt, trái cây vậy đó. Ăn vậy không bón mà lại mau lớn. Cũng có một thời gian ngắn gia đình ép cháu ăn mặn thế là đau ốm liên miên, mình cũng bơ phờ theo. Mình ức lắm, xong mình quyết tâm mạnh hơn nữa, bất chấp dư luận. Thế là giờ thì ơn trời, cháu mạnh giỏi. Đến nay là 18th rồi. Biết nói 4 chữ quan trọng!

Giai đoạn 5: Con đi nhà trẻ. Sao mà khó khăn nó cứ ấp tới em tới tấp á các mẹ. Con đi nhà trẻ e còn bị nói nhiều hơn nữa. Quyết tâm cao hơn các mẹ ạ. Lúc đầu một mình em sáng sớm dậy nấu cháo, bỏ bình giữ nhiệt, chuẩn bị đồ ăn vặt , cho con đi trẻ. quyết tâm ko cho nhà trẻ cho ăn mặn. Ta nói hắn mệt chi lạ. Nhưng giờ thì đỡ rồi, có bà ngoại thương cháu nên cũng phụ nấu cháo chay.

Bài viết gốc https://goo.gl/KpnPlV

2. Từ bài viết của thành viên Group Thứ hai không ăn thịt


KINH NGHIỆM QUÝ BÁU VỀ DINH DƯỠNG TRONG QUÁ TRÌNH ĂN CHAY MANG THAI VÀ NUÔI CON CỦA CHỊ BẠN CAO THỦ ĂN CHAY TRƯỜNG

Trong quá trình ăn chay mang thai mẹ chỉ tăng 10kg
Em bé thiên thần sinh ra nặng 3,3kg.

Như vậy ăn chay mang thai, mẹ tăng cân rất ít mà em bé lại đủ cân.
Vậy là chị có ăn uống hợp lý nên em bé hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng đủ cân và chân dài nữa.

Điều này cũng cho chúng ta thấy nỗi lo thiếu chất này chất kia là do truyền thông dựng lên là nhiều .
Chế độ ăn của chị là chay tươi kết hợp chay trường không dùng thuốc bổ, sữa hay thực phẩm bổ sung.

Cân nặng của mẹ tăng ít thì sẽ dễ lấy lại vóc dáng hơn không bị tình trạng mập và mất dáng nỗi lo của rất nhiều mẹ khi mang bầu.

Bên cạnh đó nhìn vào chế độ ăn này bạn có thể thấy ăn chay thì ăn ít, tiết kiệm tiền, tiết kiệm thời gian lại tốt cho sức khoẻ. ^_^

Bạn còn suy nghĩ và chờ đợi điều gì hơn thế nữa ^_^
Còn bạn nào lo về việc ăn chay thiếu chất nữa thì các bạn hãy tìm hiểu xem từ “chất” bao gồm những chất gì như thế nào là đủ là thiếu nhé. ^_^

NHẬT KÍ PHỤ NỮ ĂN CHAY MANG THAI NUÔI CON ^,^

Mình có đứa thứ 2 lúc đó mình mới chuyển từ chương trình ăn tươi qua kết hợp với chay thường.
Mọi người lắng nghe cơ thể mình và xem bài viết của mình như một chỗ tham khảo nghe (chủ yếu ăn trái cây buổi sáng, nấu trưa và tối)

1. Trong 3 tháng đầu thực đơn ăn chay mang thai nuôi con của mình như sau:

– Sáng sớm mình uống một ly nước chanh (hoặc cam), rồi ăn thêm ít trái cây: có hôm thì chuối, bưởi, ổi, cóc……nói chung là có trái gì sạch ăn trái đó (dĩ nhiên cũng tránh những thứ được liệt vào danh sách cấm kị trong 3 tháng đầu)
– Nữa buổi: ăn thêm trái cây (khi đói, mà thường cũng ít khi đói)
– Trưa: quan trọng là kết hợp cơm với đậu các loại với cơm, rau luộc, rau sống, canh các loại cùng với rong biển, nấm sạch.
– Xế: ngủ dậy thường cảm giác đói đói, thường cũng ăn thêm ít trái cây nhẹ nhẹ
– Tối: thời gian này mình ko cảm thấy đói vào buổi tối nên mình chỉ uống nước lọc rồi ngủ ^,^

2. Các tháng giữa ăn chay mang thai nuôi con :

Thực đơn không khác gì 3 tháng đầu, chỉ là ăn thêm buổi tối (nấu nướng đơn giản i chang buổi trưa)
Thi thoảng bổ sung nước dừa cho mát. Cam, nước mía để bổ sung canxi, sắt có sẵn trong các loại thức uống này

3. Các tháng cuối ăn chay mang thai nuôi con :

Thực đơn y chang các tháng giữa (vẫn bổ sung đều nước dừa, cam, nước mía cho đến lúc lên ổ.
Những ngày gần đẻ, sẽ đói hơn bình thường, vẫn giữ nguyên các bữa ăn. Lúc nào cảm thấy đói thì……..tùy duyên, mà cũng chỉ vài lần là đẻ (lúc nào cũng trữ trái cây sạch trong nhà)
Về thực đơn các bữa chính quan trọng là có rau củ quả, đậu, rong biển, nấm sạch thay đổi bữa. Nêm nếm chỉ muối hạt sạch, đường sạch và ít nước tương nam đàn mua của người quen.
Hôm nào ngán thì ăn tươi, hoặc có khi ra ngoài với chồng con thì ăn đại mà thường trừ thịt cá ra (ví dụ hủ tíu thì ăn hủ tíu thôi, ko ăn thịt đi kèm)

Nước dừa

Thực đơn y chang các tháng giữa (vẫn bổ sung đều nước dừa, cam, nước mía cho đến lúc lên ổ.
Những ngày gần đẻ, sẽ đói hơn bình thường, vẫn giữ nguyên các bữa ăn. Lúc nào cảm thấy đói thì……..tùy duyên, mà cũng chỉ vài lần là đẻ (lúc nào cũng trữ trái cây sạch trong nhà)
Về thực đơn các bữa chính quan trọng là có rau củ quả, đậu, rong biển, nấm sạch thay đổi bữa. Nêm nếm chỉ muối hạt sạch, đường sạch và ít nước tương nam đàn mua của người quen.
Hôm nào ngán thì ăn tươi, hoặc có khi ra ngoài với chồng con thì ăn đại mà thường trừ thịt cá ra (ví dụ hủ tíu thì ăn hủ tíu thôi, ko ăn thịt đi kèm)

Hồi em bé đầu mình ăn chay 3 tháng đầu, nhưng sau ăn mặn với tôm, tép, cá nhỏ, nhưng ít lắm, chủ yếu rau củ, nhưng mỗi lần đi siêu âm toàn bị bác sĩ chê: nào là em bé nhỏ, nào là thiếu ối….
Lần này ăn chỉ có thế, ko sữa, ko thuốc bổ. Lần nào đi siêu âm bsi đều bảo em bé rất okie, lại chân dài thườn thượt siêu mẫu nữa nghe các bận (ngày đi đẻ quên hỏi bác sĩ em bé dài bao nhiêu, nhưng lúc siêu âm 36 tuần, bsi kêu: chân dài dữ, mà sinh em ra: dài thiệt).

Cơ thể mẹ ăn chay mang thai nuôi con tăng mười kg trong suốt thai kì. Ngày đi đẻ bác sĩ bảo mẹ khỉ gì mà mi nhon thế ko biết. Đẻ con xong, bsi bảo, mẹ thế mà đẻ con nặng dữ ^,^.

Em bé sinh ra môi hồng hào rất đáng yêu luôn. Hình đằng ý có nón là mới đẻ, còn hình cười nhép nhép đó là lúc được 10 ngày 

Đang đợi bột ngũ cốc, uống vô sẽ viết tiếp tập “ăn chay giai đoạn cho con bú”
Bài viết gốc và hình ảnh xem tại đây https://goo.gl/2PRzW4

3. Sách cho mẹ và bé

3.1 Sinh con, tài liệu của Bộ y tế Úc, phiên bản tiếng Việt
Tải tại đây: https://goo.gl/u8iEsI

3.2) Dinh dưỡng thực vật, siêu thực phẩm cho người mang thai và cho con bú
Tải tại đây: https://goo.gl/NO1JvZ

3.3) Món chay cho bé theo độ tuổi
Tải tại đây https://goo.gl/NUZBZt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM