Nấm Ma Thuật (Psilocybe) – Một Ma Thuật Dành Cho Người Trầm Cảm, Ung Thư

Nấm ma thuật tên khoa học là Psilocybe cubensis, có đến hơn 100 loài nấm có chứa hợp chất psilocybin và psilocin. Loài nấm này có thể gây ảo giác cho những ai ăn phải chúng, tuy nhiên nhờ vào đặc tính mà chúng đang mang lại cho ngành y tế những hy vọng mới trong việc điều trị một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm thần, bao gồm những người đang trong giai đoạn điều trị bệnh ung thư. Để biết được xem liệu loài nấm “kỳ lạ” này có thể đem lại một tia sáng hy vọng cho họ hay không, mời bạn cùng tiếp tục theo dõi trong bài viết sau nhé!

nấm ma thuật

Gọi chúng là nấm ma thuật là bởi vì chúng có thể gây ảo giác khi bạn vô tình ăn phải chúng

 

Nghiên cứu về tác động của nấm Ma Thuật đến trầm cảm

Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu về những khả năng mà loài nấm này có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ con người, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư. Họ vẫn chưa thể kết luận, tuy nhiên qua quá trình quan sát họ đã thấy được những tác động từ nấm ma thuật đến việc làm giảm hoạt động của não, đặc biệt là phần vỏ não trước (mPFC) và vỏ não sau (PCC).

Trong khi đó, phần mPFC có liên quan trực tiếp đến những suy nghĩ ám ảnh, vấn đề thường xảy ra ở những người bị trầm cảm. Sự tác động của các loại thuốc chống trầm cảm là nhằm vào sự kìm hãm mPFC.

Một số đặc tính trong loài nấm này sẽ giúp ích cho những người thường xuyên lo lắng, trầm cảm

 

Về PCC, chúng sẽ tác động mạnh vào phần tâm thức của con người, bạn có thể hình dung rằng chúng sẽ làm giảm những suy nghĩ mông lung, lộn xộn thường xảy ra trong não của họ và giúp họ có thể tiếp xúc được với những chiều sâu khác đã bị lãng quên. PCC cũng có thể ảnh hưởng một phần đến serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan trực tiếp đến tâm trạng lo lắng và trầm cảm. 

Tìm hiểu đôi chút về ung thư

Thông thường, những chuẩn đoán từ ung thư chỉ là một bước tổng lược sơ khởi lúc ban đầu, hoặc bạn có thể hiểu rằng đó chỉ là khái niệm về căn bệnh mãn tính này. Tuy nhiên, những vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị có thể khiến bạn không ngờ đến, và một trong những vấn đề lớn mà những bệnh nhân ung thư sẽ gặp phải đó là việc thường xuyên phải trải qua những giai đoạn căng thẳng. ‘

Ung thư là một trong những căn bệnh mãn tính có tỷ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới

 

Họ thường được chuẩn đoán mắc các triệu chứng rối loạn lo âu kèm theo, con số lên đến 30%. Mọi chuyện chưa dừng lại, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị thành công, sống sót và sau đó là tự tử đã lên đến một con số rất đáng kể. 

Mối tương quan giữa nấm ma thuật và bệnh ung thư

Gần đây, đã có những cuộc nghiên cứu được công bố trên The Journal of Psychopharmacology về kết quả thử nghiệm của nấm ma thuật trong việc có những tác động tích cực đến các bệnh nhân ung thư, giúp họ giảm bớt tình trạng lo lắng và thậm chí là trầm cảm. Các nhà khoa học cho rằng, kết quả này thật đáng ngạc nhiên vì nó đã xảy ra chỉ trong một lần thử nghiệm, tác dụng sau đó được duy trì một thời gian lâu chứ không bị ngắt quãng. Đây có thể là một tín hiệu vui dành cho cộng đồng y tế nói riêng và những người mắc bệnh ung thư nói chung. 

Một công bố khác từ một nhóm nghiên cứu tại Đại học John Hopkins (JHU) và một nhóm khác tại Đại học New York (NYU). Những nghiên cứu của họ được thực hiện dựa trên một thiết kế tương tự như nhau, mục đích là để hiểu rõ hơn về lượng psilocybin trong nấm ma thuật thật sự tác động như thế nào đến bệnh ung thư. 

Các nhà khoa học liên tục thực hiện những thử nghiệm nhằm tìm ra câu trả lời thích đáng về việc liệu loài nấm này có thật sự giúp ích cho bệnh nhân ung thư hay không

 

Tại JHU, họ đã tiến hành thử nghiệm trên 51 người bệnh ung thư trong giai đoạn đe doạ tính mạng như di căn hoặc tái phát. Họ được mời tham gia vào quá trình thử nghiệm trong 2 buổi, mỗi buổi cách nhau 5 tuần. Một lượng psilocybin cực thập cho buổi đầu tiên để theo dõi những diễn biến, một liều còn lại với liều lượng cao hơn. 

Kết quả thu lại được cho thấy, ở liều thứ hai đã có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm cho hầu hết những người tham gia ngay trong thời điểm thực hiện thử nghiệm, hiện trạng này được kéo dài từ 4-6 giờ liền. Trong khi đó, nếu như bạn dùng thuốc hoặc các liệu pháp thông thường thì có thể mất đến vài tuần hoặc vài tháng mới có tác dụng.

Với kết quả như thế, chất lượng đời sống nói chung của họ được cải thiện một cách tốt hơn rõ rệt. Không những vậy, sau 6 tháng kể từ lần thử nghiệm ấy, có đến 80% số lượng người tiếp tục cảm thấy tâm trạng của mình vẫn còn được duy trì ở trạng thái tốt. Song song đó là sức khoẻ tổng thể của họ cũng được cải thiện theo sau. 

 

Kết quả từ những cuộc thử nghiệm tại các trường đại học lớn đã cho chúng ta thấy được nhiều điều khả quan về loài nấm ma thuật này

 

Nghiên cứu của NYU tuy nhỏ hơn nhưng hình thức cũng với hình thức tương đương như trên. Họ thực hiện trên những bệnh nhân mắc ung thưc vú, đường tiêu hoá và ung thư máu tiến triển. Đa phần những người này để chịu phải những vấn đề về tâm lý bởi căn bệnh của mình. Một nữa được chỉ định dùng psilocybin, nữa còn lại dùng niacin (vitamin B) được cho là có tác dụng trong việc gây ảo giác tương tự. 

Kết quả cuối cùng của cuộc thí nghiệm này vẫn là con số 80% người tham gia báo cáo lại rằng họ đã có thêm nhiều sự an vui bên trong, nhiều năng lượng và chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn rất nhiều. 

Vậy nấm ma thuật có được dùng trong phương pháp trị ung thư?

Mặc dù mang lại nhiều kết quả bất ngờ và rất khả quan, tuy nhiên chất psilocybin từ loài nấm này cần được xem xét lại thật kỹ lưỡng trước khi có quyết định rằng chúng sẽ được chính phủ cho phép ứng dụng vào việc bào chế hoặc kết hợp cùng với những phương pháp chữa trị thông thường.

Cần có thêm nhiều nghiên cứu và sự đồng thuận từ chính phủ để có thể chính thức xem nấm ma thuật là một phương pháp hữu dụng trong việc điều trị bệnh ung thư

Tổ chức Khảo sát Ma tuý Toàn cầu đã so với các loại chất gây ảo giác khác như rượu, cocain hoặc một số thuốc giải trí khác thì nấm ma thuật được xem là nằm ở mức an toàn cao nhất. Điều này còn được chứng minh rõ hơn qua một cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 10.000 người từng sử dụng loại nấm này trong năm 2016, tỷ lệ cần điều trị y tế khẩn cấp xảy ra ở nhóm người này chỉ có 2%. 

Nguồn: draxe.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM