fbpx

THỰC ĐƠN TÁO ĐỎ TRỊ THIẾU MÁU

Táo đỏ là một thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, táo đỏ có vị ôn, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Táo đỏ được mệnh danh là “đại bổ, trị thiếu máu”. Hãy cùng xem qua 3 món ăn dễ làm với táo đỏ nhé

Táo đỏ
Táo đỏ

Táo đỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng trị thiếu máu

Theo Health Sina, từ xưa đến nay táo đỏ là loại trái cây được ưa thích vì công dụng bổ máu tuyệt vời của nó. Các nhà khoa học khẳng định táo đỏ tốt cho những người bị thiếu máu. Hàm lượng sắt có trong táo tươi khoảng 1,2 mg trong 100 g, cao hơn các loại quả khác. Đặc biệt hàm lượng vitamin C khá cao, khoảng 243 mg/100 g. Vitamin C giúp thúc đẩy hấp thụ sắt, phòng tránh tình trạng thiếu máu và thiếu sắt. Theo tính toán, lượng vitamin C trong táo đỏ tươi cao gấp 16 lần long nhãn tươi, 26 lần quả vải và 82 lần bình quả tươi (loại táo to nhập khẩu từ châu Âu hoặc Trung Quốc).

Vì vậy, đại táo được mệnh danh là “đệ nhất” trong các sản phẩm “đại tư bổ”, có khả năng hỗ trợ “bổ trung ích khí, kiên chí cường lực”. Vậy nên, việc táo đỏ có tác dụng hỗ trợ sinh huyết dưỡng huyết, được dùng để hỗ trợ phòng chống chứng thiếu máu là điều dễ hiểu.

Món ăn từ táo đỏ giúp bổ máu

1. Cháo táo đỏ, hạt sen, long nhãn

Cháo táo đỏ hạt sen long nhãn
Cháo táo đỏ hạt sen long nhãn

Vo gạo nếp vào trong nồi cùng với táo đỏ, hạt sen và một lượng nước thích hợp và nấu lên với ngọn lửa to, sau khi sôi bùng chuyển sang lừa vừa và nấu chín, chờ tới lúc cháo đã sền sệt cho long nhãn bỏ hạt và một lượng đường phèn thích hợp vào, nấu một lúc nữa là được.

Phương pháp này có công dụng giúp cơ thể sinh dịch, nhuận khô, an thần dưỡng máu, thích hợp cho những người có tâm, tỳ hư yếu, khí huyết không đủ, ăn uống không ngon, kiệt sức toàn thân, mất ngủ nhiều ác mộng, đồng thời cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt cho những nam giới bị di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm …

2. Chè hạt sen táo đỏ

Chè táo đỏ hạt sen
Chè táo đỏ hạt sen

Chuẩn bị

  • 100g hạt sen.
  • 20g táo đỏ.
  • Đường phèn

Chế biến

  • Bước 1: Hạt sen trước khi sử dụng cần được lột vỏ và tách tâm sen – đối với hạt sen tươi, hoặc ngâm mềm trước khi nấu – đối với hạt sen khô.
  • Bước 2: Táo đỏ rửa sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để táo nở ra.
  • Bước 3: Hầm hạt sen lần thứ nhất

Sau khi hoàn thành bước sơ chế, bạn sẽ tiến hành nấu mềm hạt sen. Đối với hạt sen tươi nấu mềm sẽ giúp hạt sen tươi bớt mủ, còn đối với hạt sen khô giúp hạt mềm đều và không bị sượng. Sau khi hầm chín hạt sen (khoảng 30 phút), bạn vớt hạt sen ra ngoài. Xả qua với nước lạnh để nước chè sau khi nấu không bị đục.

  • Bước 4: Hầm hạt sen lần thứ hai

Bạn sử dụng một nồi nước mới với lượng nước đủ dùng để nấu chè, không nên nấu nhiều loãng chè, sẽ kém hiệu quả.

Cho táo đỏ vào và nấu sôi tới khi táo ngậm nước và nở căng tròn thì cho hạt sen vào và hầm thêm 5 phút nữa để hương vị của 2 loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp tục cho thêm đường phèn vào tùy theo khẩu vị của bạn hoặc người thân và tắt bếp.

3. Chè táo đỏ đậu xanh

Chè táo đỏ đậu xanh
Chè táo đỏ đậu xanh

Chuẩn bị

  • Táo đỏ: 50g
  • Đậu xanh: 50g
  • Đường đỏ lượng vừa đủ.

Chế biến

  • Táo rửa sạch, dùng dao khía dọc
  • Đậu xanh ngâm nước 8 tiếng sau đó đãi kỹ.
  • Hai thứ đem ninh nhừ rồi chế thêm đường đỏ, chia ăn vài lần trong ngày.

Lưu ý : Không nên quá lạm dụng, ăn táo đỏ không đúng cách vừa không hấp thụ được chất dinh dưỡng vốn quý của loại trái này mà còn gây hại đến sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều táo đỏ một ngày sẽ không có chút tác dụng bổ máu nào. Ngoài ra, các nhà khoa học nhấn mạnh táo đỏ chỉ có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu chứ không thể chữa khỏi bệnh thiếu máu kèm theo thiếu sắt.

Trong dân gian người ta hay khuyên nhau “mỗi ngày ba quả táo, một đời không sợ già”. Một trong những công dụng của táo đỏ là bổ máu. Hãy chăm chỉ ăn táo đỏ để máu huyết luôn dồi dào, da dẻ hồng hào sáng mịn nhé. 

Chia sẻ bài viết tại đây:
error0
Tweet20
fb-share-icon20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *