Thiếu Canxi – Vấn Đề Bạn Phải Đối Mặt Nếu Thiếu Canxi

Canxi là chất rất quan trọng cho cơ thể, thiếu canxi dẫn tới nhiều tình trạng khác nhau, thậm chí nghiêm trọng

Thiếu Canxi

Thiếu canxi là một tình trạng không hiếm gặp tại nhiều nơi, tình trạng thiếu canxi có thể xảy ra với mọi đối tượng. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp cho nhiều loại bệnh, song cũng gián tiếp gây ra nhiều triệu chứng khác. Nếu bạn gặp các tình trạng sau đây, rất có thể là cơ thể bạn đang bị thiếu canxi, hãy bổ sung ngay.

Canxi là chất rất quan trọng cho cơ thể, thiếu canxi dẫn tới nhiều tình trạng khác nhau, thậm chí nghiêm trọng

Canxi là chất rất quan trọng cho cơ thể, thiếu canxi dẫn tới nhiều tình trạng khác nhau, thậm chí nghiêm trọng

Thiếu Canxi là gì

Thiếu Canxi là lượng canxi trong cơ thể giảm so với nhu cầu của cơ thể. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu canxi, do bẩm sinh hoạt do quá trình hấp thu các chất, chế độ ăn uống hằng ngày cũng như tình trạng bệnh lý.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thiếu Canxi Là Gì | 3 Nguyên Nhân Dẫn Tới Thiếu Canxi

 

Thiếu canxi làm gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt về xương

Thiếu canxi làm gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt về xương

Hậu quả khi thiếu canxi

Đối với trẻ em bị thiếu canxi

Ở trẻ nhỏ, Canxi là chất khoáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Trẻ bị thiếu Canxi có thể mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như: 

Còi xương

Canxi là thành phần chính trong cấu trúc của xương. Giai đoạn đầu đời là thời gian để bé có những phát triển mạnh mẽ về khung xương. Vậy nên, nếu không được cấp đủ Canxi, hiện tượng Canxi hóa các đầu sụn và xương non sẽ diễn ra sớm và nhanh hơn bình thường. Hệ quả là khung xương của trẻ không được phát triển tối đa gây ra tình trạng thấp còi, nhỏ con so với các bạn cùng trang lứa.

Thiếu canxi làm gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt về xương

 

Suy dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Trong cơ thể, Canxi có vai trò liên kết với một số Enzyme để tham gia vào quá trình phân giải một số loại thực phẩm khi vào cơ thể. Thiếu Canxi cơ thể sẽ không hấp thu được một số loại dinh dưỡng cần thiết làm trẻ có thể bị suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến khi bị thiếu canxi

 

Biến dạng xương

Khung xương đóng vai trò quan trọng như một giá đỡ toàn bộ cơ thể trong đó các xương chân và cột sống đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Do vậy, các xương này thường có cấu trúc to và rất chắc chắn cũng như là nơi tích lũy lượng Canxi lớn nhất của cơ thể. 

Trong giai đoạn phát triển về khung xương, nếu trẻ không được cung cấp đủ Canxi, các xương này sẽ yếu và có thể biến dạng trong quá trình tập đi, nô đùa hoặc mang vác các vật… Vì vậy, những trẻ bị thiếu Canxi có nguy cơ cao mắc phải một số bệnh lý liên quan đến biến dạng xương như chân vòng kiềng, chân chữ X, cong, vẹo cột sống…

Rối loạn hệ thần kinh

Canxi có vai trò quan trọng trong hoạt động truyền dẫn thần kinh của cơ thể. Khi cơ thể thiếu hụt Canxi, các xung động thần kinh có thể bị ức chế gây ra tình trạng hưng phấn hoặc căng thẳng quá mức ở trẻ nhỏ.

Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng tâm lý trẻ nhỏ

 

Rối loạn giấc ngủ 

Do xung động thần kinh không ổn định, vỏ não luôn trong trạng thái hưng phấn nền trẻ rất khó để đi vào giấc ngủ. Con thường gặp phải tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon, hay quấy khóc đêm, giật mình khi ngủ.

Co giật các cơ

Sự co duỗi cơ trong cơ thể xảy ra là do phản ứng trao đổi các ion qua màng tế bào có sự hỗ trợ của Canxi. Vậy nên, khi trẻ không được cung cấp đủ Canxi, các phản ứng này có thể bị rối loạn dẫn đến tình trạng co giật các cơ.

Hệ miễn dịch suy yếu

Canxi là thành phần đầu tiên phát hiện ra những yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể và thông báo kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động để tiêu diệt vi khuẩn. Thiếu Canxi khiến chức năng miễn dịch giảm sút khiến trẻ dễ mắc phải các bệnh theo mùa, dễ ốm vặt.

Đối với người lớn khi thiếu canxi

Không chỉ ở trẻ nhỏ, thiếu Canxi ở người lớn cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Loãng xương

Canxi được huy động ở xương ra để đảm bảo hoạt động của cơ thể và nồng độ Canxi trong máu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh loãng xương do mật độ Canxi suy giảm. Cấu trúc xương trở nên rỗng hơn, xốp, giòn và dễ bị gãy.

Loãng xương là tình trạng canxi không đủ cung cấp cho cơ thể

 

Hạ canxi máu

Người bệnh có thể bị hoa mắt, chóng mặt đặc biệt là mỗi khi thay đổi tư thế do canxi không được cung cấp đủ vào máu để thực hiện các hoạt động, phản ứng trong cơ thể. Canxi trong máu thiếu làm cho hàng loạt các chức năng về thần kinh, phản xạ cơ bắp, nhịp tim… bị rối loạn, thay đổi.

Viêm loét đường tiêu hóa

Thiếu Canxi có thể kích thích acid dạ dày tăng tiết bất thường. Khi nồng độ acid quá cao sẽ gây ra tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Acid nếu bị trào ngược lên thực quản hoặc theo thức ăn xuống dưới tá tràng, đường ruột cũng có thể gây viêm loét tại đây.

 

Để đảm bảo các bệnh viêm loét đường tiêu hóa không bị tái phát, người bệnh cần chắc chắn rằng cơ thể của mình được bổ sung đầy đủ Canxi.

 

Suy nhược thần kinh

Canxi là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn truyền của xung động thần kinh. Khi cơ thể thiếu Canxi, hoạt động dẫn truyền của hệ thần kinh sẽ gặp nhiều trở ngại khiến người bệnh dễ căng thẳng thần kinh, trí nhớ giảm sút, dễ cáu gắt, thần kinh suy nhược.

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng suy nhược thần kinh ở người lớn

 

Bệnh tim

Hoạt động co bóp của tim được điều khiển bởi Canxi trong máu. Các nghiên cứu cho thấy, khi Canxi di chuyển vào trong tế bào cơ tim, nó kích thích co bóp và tạo ra sự hưng phấn cho van tim.

Khi nồng độ Canxi ổn định, hoạt động này diễn ra nhịp nhàng và nhịp tim được duy trì một cách ổn định. Tuy nhiên, khi Canxi trong máu thấp, lượng Canxi cung cấp cho hoạt động co bóp của tim không đủ sẽ dẫn đến nhịp tim bị giảm, gây rối loạn nhịp tim.

Trên đây là các hậu quả khi bạn không bổ sung đủ lượng canxi đầy đủ cho cơ thể, hãy luôn có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân mình nhé

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM