Thiếu Canxi Là Gì | 3 Nguyên Nhân Dẫn Tới Thiếu Canxi

Canxi là chất rất quan trọng cho cơ thể, thiếu canxi dẫn tới nhiều tình trạng khác nhau, thậm chí nghiêm trọng

Thiếu Canxi Là Gì

Thiếu canxi là một tình trạng không hiếm gặp tại nhiều nơi, tình trạng thiếu canxi có thể xảy ra với mọi đối tượng. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp cho nhiều loại bệnh, song cũng gián tiếp gây ra nhiều triệu chứng khác. Thế bạn đã nắm được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chưa?

Thiếu canxi làm gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt về xương

Thiếu canxi làm gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt về xương

 

Canxi ion hóa rất cần thiết cho các quá trình sinh lý bình thường. Trong hệ thần kinh cơ, canxi ion hóa tạo điều kiện dẫn truyền thần kinh, co cơ và thư giãn cơ. Canxi cũng cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương và là một đồng yếu tố quan trọng để tiết nội tiết tố trong các cơ quan nội tiết. Ở cấp độ tế bào, canxi là chất điều hòa quan trọng đối với sự vận chuyển ion và tính toàn vẹn của màng.

Thiếu Canxi là gì

Canxi cũng là một khoáng chất có trong cơ thể con người, với 99% lượng canxi được dự trữ dưới dạng hydroxyapatite trong xương. Tổng nồng độ canxi trong huyết tương là 4,5-5,1 mEq/l (9-10,2 mg/dl). 50% canxi huyết tương được ion hóa, 40% liên kết với protein (90% trong số đó liên kết với albumin) và 10% lưu thông liên kết với anion (ví dụ như photphat, cacbonat, citrat, lactat, sulfat).

Bệnh thiếu canxi hay còn gọi là hạ canxi máu xảy ra khi máu có hàm lượng canxi thấp. Trong hạ canxi huyết, tổng nồng độ canxi huyết thanh < 8,8 mg/dl (< 2,20 mmol/l) khi nồng độ protein huyết tương bình thường hoặc nồng độ canxi ion hóa huyết thanh < 4,7 mg/dl (< 1,17 mmol/l).

Thiếu canxi dẫn tới nhiều vấn đề khác. Bạn có thể tham khảo: Thiếu Canxi – Vấn Đề Bạn Phải Đối Mặt Nếu Thiếu Canxi

Thiếu canxi là một vấn đề không hiếm gặp

Thiếu canxi là một vấn đề không hiếm gặp

3 Nguyên Nhân Dẫn Tới Thiếu Canxi

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu canxi, nhìn chung có các nguyên nhân thường gặp nhất, nhiều người mắc phải.

Suy dinh dưỡng

Là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng (trong đó có cả thiếu canxi). Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi. 

Suy dinh dưỡng ở người lớn thường phổ biến ở người cao tuổi, hoặc người trưởng thành có các nguyên nhân làm hạn chế cung cấp thức ăn cho cơ thể như bị bệnh mãn tính, mắc chứng biếng ăn. Người suy dinh dưỡng có khả năng hấp thụ canxi kém, dẫn tới tình trạng thiếu canxi.

Thiếu canxi là một vấn đề không hiếm gặp

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Việc đảm bảo dinh dưỡng cho một bữa ăn ở Việt Nam thường không được chú trọng, người Việt có xu hướng ưu tiên vị ngon hơn là dinh dưỡng, vì thế việc bổ sung canxi đầy đủ qua các bữa ăn hằng ngày cũng không được đảm bảo. Thiếu canxi có thể một phần là do các bữa ăn hàng ngày.

 

Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia có khẩu phần ăn thiếu hụt canxi.

 

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, với kiểu ăn của người Việt Nam hiện nay tiêu thụ sữa và chế phẩm giàu canxi còn thấp, khẩu phần của hầu hết người dân chỉ đạt 50-60% lượng canxi khuyến cáo, tức là đạt khoảng 400-600mg canxi/ngày; như vậy cần phải bổ sung thêm khoảng 500-600 mg canxi từ các nguồn khác.

Rối loạn chuyển hóa canxi

Sự ổn định nồng độ canxi phụ thuộc vào 3 yếu tố: lượng canxi được đưa vào cơ thể mỗi ngày qua hoạt động ăn, uống các thực phẩm có chứa canxi; sự hấp thu canxi tại ruột và sự bài tiết canxi ở thận.

Số lượng canxi trong cơ thể là 1 – 2g, trong đó > 98% có trong tổ chức xương, số còn lại chủ yếu ở ngoại bào, 46% canxi liên kết với protein máu, chủ yếu là albumin (80%). Nồng độ canxi máu toàn phần là 2,2 – 2,6 mmol/l (8,8-10,4 mg%), nồng độ canxi ion hoá là 1,3 mmol/l (4,8mg%). Nồng độ canxi ngoại bào cao gấp 10.000 lần canxi nội bào. Khi bị rối loạn chuyển hóa canxi, cơ thể con người sẽ đột ngột bị hạ canxi máu hoặc tăng canxi máu. 

Rối loạn chuyển hóa canxi thường gặp ở bệnh nhân thận mạn, dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau.

Lưu ý khi bổ sung canxi

Canxi là một chất không thể thiếu cho cơ thể và hãy luôn đảm bảo rằng không để cơ thê bị thiếu canxi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải bổ sung nhiều canxi, chỉ nên bổ sung vừa đủ. Nên dùng các sản phẩm bổ sung canxi vào buổi sáng, không nên dùng vào buổi tối. Đối với các loại thuốc bổ sung canxi cho người thiếu canxi phải được theo dõi kỹ từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bổ sung canxi từ bữa ăn hàng ngày lối ưu nhất

 

Nguồn: Vimec, wikipedia, tổng hợp.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM