Selen – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Hụt Selen

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Hụt Selen

Selen là gì và tại sao cơ thể chúng ta lại cần chúng? Bởi vì chúng là một loại khoáng chất vi lượng có liên quan đến chức năng miễn dịch, khả năng chống oxy hoá bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương có thể xảy ra từ các gốc tự do, kèm theo đó là một sự đóng góp quan trọng vào quá trình trao đổi chất.

Tuy vậy, đấy chỉ là ba trong số hàng loạt những lợi ích khác từ selen, vì thế bạn có thể thấy được tầm quan trọng của chất này sẽ có tác động như thế nào đến với cơ thể của chúng ta.

 

Selen là một khoáng chất vi lượng đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch của cơ thể

Sự thiếu hụt selen

Chúng là loại khoáng chất vi lượng tự nhiên được tìm thấy trong đất và trong một số loại thực phẩm giàu selen, thậm chí có thể được tìm thấy một lượng nhỏ chứa trong nước. 

Cơ thể chúng ta sẽ như thế nào nếu không được cung cấp đủ lượng selen cần thiết? Ngoài những vấn đề vừa được nêu ra ở phần đầu của bài viết, việc thiếu hụt Se cũng sẽ làm cho tim mạch và não bộ của bạn mắc phải một số ảnh hưởng nhất định. Khi ấy, cơ thể sẽ dễ có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh mãn tính bởi khả năng miễn dịch giảm và Se có liên quan mật thiết đến việc kiểm soát quá trình sản xuất các tế bào gây hại cho cơ thể, tế bào T, kháng thể và đại thực bào.

 

Hàm lượng selen có trong các loại thực phẩm phụ thuộc vào vùng đất mà chúng được trồng và phát triển

 

Khi cơ thể thiếu hụt selen, các tế bào sẽ trở nên dễ mắc phải tình trạng căng thẳng oxy hoá, não bộ cũng sẽ bị suy giảm chức ở phần chức năng nhận thức, tăng khả năng mắc phải bệnh Alzheimer, tâm trạng tồi tệ thường xuyên diễn ra.

Một số phổ biến xảy ra do sự thiếu hụt Se như: yếu cơ, vấn đề sinh sản, mệt mỏi, rối loạn chức năng tuyến giáp, các vấn liên quan đến tâm trạng như chán nản, lo lắng…móng tay dễ gãy, rụng tóc, hay nhầm lẫn…Ngoài ra, thiếu hụt selen còn có thể khiến bạn gặp phải một số tình trạng nguy hiểm hơn như tăng tỷ lệ tử vong bởi tình trạng viêm, vô sinh hoặc ung thư. Đây là các triệu chứng nghiêm trọng nên bạn cần phải quan tâm nó hơn.

Những người bị ảnh hưởng bởi bệnh Keshan thường có nguy cơ thiếu hụt selen và i-ốt.

Vì sao bạn bị thiếu hụt selen?

Nằm 2007, tạp chí PNAS đã công bố tỷ lệ thiếu hụt selen đã làm ảnh hưởng trên 1 tỷ người trên toàn thế giới, biến đổi khí hậu sẽ là tác nhân làm con số này tăng lên trong tương lai gần. Lý do là vì ngoài những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt Se được kể trên thì những yêu tố về môi trường sống, y tế, tính di truyền và mức độ cơ thể hấp thu chất vi lượng này cũng làm con người bị ảnh hưởng một cách gián tiếp hoặc trực tiếp. 

 

Năm 2007, đã có hơn 1 tỷ người được cho là mắc phải tình trạng thiếu hụt selen

 

Các loại trái cây thường được trồng ở một địa điểm nhất định trong một thời gian dài thường có được nồng độ selen cao hơn các loại khác. Nhưng nếu bạn không có thói quen dùng những loại thực phẩm chứa nhiều selen thì tình trạng thiếu hụt vẫn có thể xảy ra. Một khía cạnh khác từng được các nhà khoa học nghiên cứu và cho rằng, thiếu hụt selen có sự liên quan đến thiếu hụt vitamin E, họ đã thấy được sự liên kết giữa hai loại dưỡng chất nào với nhau trong một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần chống lại một số triệu chứng xấu.

 

Selen và vitamin E kết hợp cùng nhau để mang đến một số lợi ích cho cơ thể

 

Nếu bạn đang mắc phải bệnh Kashin-Beck, một chứng rối loạn xương mãn tính thì nguy cơ rất cao là bạn đang bị thiếu hụt selen. Trải qua quá trình lọc thận, HIV, viêm đại tràng hoặc rối loạn tiêu hoá như bệnh Crohn cũng là những nguyên nhân khác khiến cơ thể thể bạn bị thiếu hụt chất này.

Phương pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt selen

Dùng nhiều thực phẩm giàu selen

Một số loại thực phẩm mà bạn có thể tìm thấy nếu muốn đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ lượng selen cần thiết như: hạt hướng dương, hạt chia, lúa mạch và một số loại nấm. Các loại thực phẩm toàn phần được xem là tốt nhất cho quá trình bổ sung của bạn, hàm lượng dưỡng chất bên trong chúng sẽ không bị phá huỷ nhiều nếu được chế biến đúng cách và không bị nấu ở nhiệt độ cao.

Dùng chất bổ sung 

Se thường được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin tổng hợp, các mặt hàng thực phẩm hữu cơ như selenomethionine hoặc các loại vô cơ như selenate và selenite.

 

Ngoài các loại thực phẩm thì dùng chất bổ sung selen cũng là cách để giúp bạn có thể cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể

 

Nếu bạn đã có thể chắc chắn rằng mình đã bổ sung đủ lượng selen cần thiết qua một chế độ ăn thông thường thì việc bổ sung chất này bằng phương pháp dùng chất bổ sung không còn phù hợp, lượng Se nhiều hơn sẽ không có lợi cho cơ thể thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc selen. 

Ngoài ra, quá nhiều lượng Se dư thừa sẽ gây ra các phản ứng phụ như hôi miệng, sốt, buồn nôn và có thể tổn hại đến gan, thận và tim. Những tính trạng này chỉ có thể xảy ra khi mức selen trong cơ thể bạn đạt ở ngưỡng quá cao. Tuy vậy, có thể bạn vẫn phải cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng mọi thông tin về việc bổ sung chất vi lượng này như thế nào là phù hợp với cơ thể của bản thân mình để tránh gặp phải những tình trạng không mong muốn.

Nguồn: draxe.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM