Romesh Ranganathan Luôn Đấu Tranh Cho Lối Sống Thuần Chay

Romesh Ranganathan

Romesh Ranganathan là một diễn viên hài người Anh, anh cũng thường xuyên xuất hiện trên các chương trình hài kịch nổi tiếng như The Ranganation của BBC. Ngoài việc không ăn thịt từ năm 12 tuổi, anh còn là người đã có một câu nói đùa nổi tiếng trong giới thuần chay khi được nhận những câu hỏi từ mọi người thường xuyên hỏi về chế độ ăn thuần chay của anh, chẳng hạn như “Bạn có gì…nước?”, anh trả lời rằng “Tôi có lòng trắc ẩn”.

 

Romesh Ranganathan là một diễn viên hài và người dẫn chương trình nổi tiếng người Anh

Romesh Ranganathan là một diễn viên hài và người dẫn chương trình nổi tiếng người Anh

 

Những cảm nhận của Romesh Ranganathan về thuần chay

Anh luôn biết rằng, chủ đề thuần chay luôn là một chủ đề khiến cho người ta luôn tranh cãi về tính thiết thực của chúng trong cuộc sống của chúng ta. Một số người khi chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật thường chọn cách tách biệt mình với người khác khi bàn về vấn đề ăn uống, nhưng cuối cùng thì họ vẫn phải hàng ngày tiếp xúc và đối diện với những sự thật đang diễn ra hàng ngày.

Đối với anh, khi bạn đã chọn cho mình chế độ ăn thuần chay nghĩa là bạn đã và đang làm một điều cực đoan trong mắt những người khác, mặc dù đây không chỉ đơn thuần là về việc ăn uống mà nó còn liên quan đến cả một lối sống, đạo đức và nhiều vấn đề khác nữa. Tuy vậy, thuần chay vẫn là một điều gì đó “không bình thường”!

 

Anh cho rằng, khi bạn đã quyết định chuyển sang chế độ ăn thuần chay, nghĩa là bạn đang làm những điều ngược lại với số đông

 

Bạn sẽ có thể thường xuyên gặp phải những câu hỏi như, “Tại sao bạn lại ăn chay?, Nếu phải ở trên hoang đảo sa mạc thì bạn có săn bắt động vật để tồn tại hay không? Nếu bạn cho rằng con người chúng ta được tạo hoá chỉ định sẵn là không được ăn động vật, vậy tại sao món thịt xông khói lại ngon như vậy?”. Và bạn biết đấy, bạn sẽ không chỉ phải đối mặt với những câu hỏi không đâu.

Những điều mà Romesh Ranganathan nghĩ rằng bạn phải đối mặt khi là một người thuần chay

Đầu tiên, bạn phải chấp nhận mình là một vị khách khó tính trong các bữa tiệc. Anh đã kể rằng, trong một lần đến nhà một người bạn của vợ mình trong dịp Giáng Sinh, cô ấy đã phải lúng túng trong việc lựa chọn đồ ăn nhẹ thuần chay cho anh. Mọi thứ diễn ra khi ấy trong một bầu không khí khá căng thẳng bởi vì anh đã vô tình làm khó cho cô, trong khi đó cô phải mời anh dùng những món ăn mà chúng không thật sự phù hợp với anh.

 

Romesh Ranganathan nghĩ rằng bạn sẽ trở thành một vị khách khó tính trong các bữa tiệc

 

Kinh nghiệm trên cho anh và mọi người thuần chay được một bài học, mỗi khi tham dự tiệc hoặc đến nhà bạn bè, hãy mang theo đồ ăn thuần chay cho riêng mình. Hoặc nếu có thể, bạn phải gợi ý cho họ về những loại thực phẩm chay mà mình có thể dùng, nghe có vẻ thật rườm rà nhưng đây là những thử thách trên hành trình thuần chay mà bạn phải vượt qua. 

Bạn sẽ còn phải gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn nữa cho lối sống lành mạnh của mình, chẳng hạn như nhìn chung thì có rất ít loại đồ ăn dành riêng cho thuần chay, hầu hết mọi người đều có thể dùng thức ăn của bạn nhưng bạn thì không thể dùng thức ăn của họ được. 

Bạn sẽ có khả năng cao trở thành một “trò đùa” cho mọi người khi bạn phải ngồi ăn cùng những không thuần chay. Romesh Ranganathan cũng đã từng gặp phải những tình huống tương tự, một lần là khi đến nhà người bạn thân và cha mẹ của bạn thân biết được anh ăn chay, họ đã phải để anh dùng nước, sau đó là cười suốt trong một phút.

 

Trở thành một “trò đùa” bởi lối sống thuần chay của mình cũng là điều thường xuyên xảy ra với anh

 

Lần khác là khi anh đến quầy rượu cùng bạn bè, họ cũng đã mời anh uống nước và mỉm cười. Sở dĩ anh phải làm chấp nhận điều ấy là bởi vì có một số loại rượu và bia sử dụng isinglass dùng cho việc sản xuất của họ, đấy là một loại được lấy từ bàng quang bơi của cá (bong bóng cá).

Lời khuyên của Romesh Ranganathan dành cho người ăn chay vào các buổi tiệc đặc biệt

Theo Romesh Ranganathan, vào các ngày đặc biệt thường luân phiên diễn ra hàng năm như sinh nhật, hội họp bạn bè và thầy cô cũ, hay chỉ đơn giản là tự tổ chức một bữa tiệc nhỏ để kỷ niệm cho một điều gì đó đáng nhớ trong cuộc đời…bạn có thể tự tay mình vào bếp làm nên những món chay ngon tuyệt để mời mọi người. 

Khi ấy, họ không chỉ được thưởng thức những hương vị mới lạ và độc đáo mà bạn cũng đã có thể vô tình làm thay đổi một phần nhận thức bên trong họ về thuần chay. 

Anh cho rằng, không có một loại phô mai thuần chay đang được bán từ các nhà cung cấp là hoàn toàn 100% thuần thực vật. Romesh Ranganathan đã từng phải chi hơn 1.000 bảng Anh để cố tìm cho mình một loại phô mai thật sự thuần chay, kết quả thu lại được là những lần thất vọng. Một số loại phô mai làm từ các loại hạt có hương vị rất ngon, nhưng bạn nên biết rằng chúng không thật sự thuần chay.

 

Trở thành một “trò đùa” bởi lối sống thuần chay của mình cũng là điều thường xuyên xảy ra với anh

 

Đừng rao giảng, bởi vì nếu bạn đã quyết định trở thành một người thuần chay, có thể bởi vì bạn bị ép buộc hoặc bạn là một người hâm mộ Beyoncé hoặc bằng bất cứ lý do nào đi chăng nữa thì đây là một hành động sẽ làm thay đổi cả cuộc đời bạn. Thật sự rằng, hầu hết mọi người đều sẽ không thích việc bạn đang nói về những vấn đề khủng khiếp đang diễn ra trong các ngành chăn nuôi và hậu quả của chúng là gì.

Nguồn: theguardian.com, veganlifemag.com, viva.org, wikipeadia.org

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM