Phốt Pho – Chất Không Thể Thiếu Quá Trình Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh, Trao Đổi Chất, Xương Khớp Và Sức Khoẻ Răng Miệng

Phốt Pho

Phốt pho thường được tìm thấy với một số lượng lớn trong môi trường sống xung quanh ta, trong nguồn nước mà chúng ta uống mỗi ngày cũng có được một lượng nhỏ. 85% lượng phốt pho trong cơ thể của chúng ta sẽ được lưu trữ trong xương, lượng còn lại sẽ tồn tại ở nơi khác như các mô cơ và máu.

Theo Tổ chức Thận Quốc Gia thì cơ thể con người có thể hấp thụ lượng phốt pho từ nguồn thực phẩm động vật tốt hơn là thực vật. Vậy nếu bạn đang là người ăn kiêng, ăn chay hoặc thuần chay thì phải làm cách nào để đảm bảo về việc cung cấp đầy đủ lượng phốt pho cần thiết cho cơ thể mình?

Phốt pho, một trong những khoáng chất có những chức năng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua

Vai trò của phốt pho 

Chúng là một trong những khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của hàng trăm tế bào. Xương khớp, não bộ, tim mạch và gan…tất cả các bộ phận ấy đều cần phốt pho để hoạt động. Có thể nói, chúng là một nguyên tố phong phú thứ hai trong cơ thể, chỉ sau canxi. Phốt pho chiếm khoảng 0,5% cơ thể trẻ sơ sinh và khoảng 1% cơ thể người trưởng thành. 

Một trong những chức năng quan trọng nhất của chúng chính là góp phần tạo nên phốt phát, một loại muối mà cơ thể cần để tạo ra axit photphoric. Ngoài ra, chúng còn là một hợp chất quan trọng góp phần vào quá trình tổng hợp các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, carbs và chất béo. Quá trình trao đổi chất để tạo ra năng lượng chính (ATP) của cơ thể chúng ta cũng cần đến loại khoáng chất này.

Hoạt động như một chất điện giải có ích cho các hoạt động của tế bào, nhịp tim và cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể là những vai trò khác mà phốt pho sẽ đảm nhiệm. 

Những lợi ích cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của phốt pho

Xương khớp chắc khoẻ

Phốt pho và canxi chắc hẳn là hai loại khoáng chất không thể thiếu trong việc duy trì cấu trúc xương khớp khoẻ mạnh, một điều đáng lưu ý hơn đó là có hơn một nửa số lượng xương được tạo nên nhờ vào phốt phát. 

Canxi và phốt pho sẽ là hai loại dưỡng chất đóng vai trò chính cho sự duy trì sức khoẻ xương khớp

 

Phốt pho tham gia vào quá trình hình thành mật độ khoáng xương, ngăn ngừa tình trạng gãy và loãng xương, đặc biệt là đối với những người cao tuổi.

Canxi không thực hiện chức năng duy trì cấu trúc xương khớp nếu như cơ thể không hấp thụ đủ lượng phốt pho cần thiết. Ngược lại, quá nhiều canxi cũng có thể ngăn chặn sự hấp thụ phốt pho nên vì thế, cân bằng giữa các loại khoáng chất là điều cần thiết. 

Hỗ trợ giải độc

Phốt pho rất cần thiết cho quá trình lọc bỏ các phân tử hữu cơ dư thừa và lượng khoáng chất bổ sung mà cơ thể không cần thông qua thận. Ta có thể thấy quá trình này sẽ diễn ra thật sự khó khăn hơn đối với những người mắc bệnh thận. 

Cung cấp lượng phốt pho đầy đủ cho cơ thể sẽ góp phần làm tăng khả năng loại bỏ các độc tố và phân tử hữu cơ dư thừa trong cơ thể

 

Phốt pho kết hợp cùng với kali và magiê, chúng là những chất điện giải giúp cân bằng nồng độ axit uric, natri, nước và chất béo trong cơ thể bạn. 

Thúc đẩy trao đổi chất và tận dụng lợi ích từ các dưỡng chất

Chúng là một trong những loại khoáng chất cần thiết để cơ thể chúng ta có thể tổng hợp, hấp thu và sử dụng các loại vitamin và khoáng chất sao cho đúng cách và mang đến lợi ích tối đa nhất. Phốt pho cũng sẽ cần thiết cho những quá trình tổng hợp khác như xây dựng protein, sản xuất năng lượng, có lợi cho chức năng của các tế bào, chức năng sinh sản và quá trình phát triển.

 

Quá trình tổng hợp, hấp thụ và chuyển đổi các loại vitamin và khoáng chất không thể thiếu phốt pho

 

Ngoài ra, chúng cũng góp mặt vào quá trình sản xuất các enzyme tiêu hoá để chuyển hoá các chất dinh dưỡng thành dạng năng lượng phục vụ cho hoạt động của cơ thể. 

Sức khoẻ răng miệng

Canxi, vitamin D và phốt pho đều là những loại dưỡng chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của răng và nướu. Lợi ích của chúng đã được chứng minh qua cách mà chúng hỗ trợ men răng, mật độ khoáng của xương hàm và khả năng chữa lành sâu răng. 

 

Canxi, phốt pho và vitamin D sẽ là những nguyên tố góp phần cho bạn có được một sức khoẻ răng miệng tốt nhất có thể

 

Trẻ em đang trong độ tuổi phát triển sẽ cần đảm bảo lượng phốt pho và canxi vì quá trình hình thành cấu trúc giúp cho răng được cứng cáp hơn cũng dần được bắt đầu theo độ trưởng thành của chúng. 

Quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ em

Việc thiếu hụt lượng phốt pho cần thiết cho trẻ nhỏ sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc phải các tình trạng liên quan đến xương khớp và sự hấp thụ chất dinh dưỡng. 

 

Thiếu hụt phốt pho có thể đồng nghĩa với việc một cơ thể có mật độ xương khớp và khả năng hấp thụ dưỡng chất kém

 

Một điều mà các phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai cần lưu ý hơn, đó là trong quá trình thai sản thì phốt pho yếu tố góp phần vào việc sản xuất các khối xây dựng di truyền như DNA và RNA.

Cách bổ sung phốt pho

Nguồn thực phẩm lành mạnh là điều đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu ý đến. Chúng bao gồm hạt hướng dương, khoai tây, đậu xanh, đậu phụ, đậu đen, nấm Portobello, hạnh nhângạo lứt…chắc chắn là những loại thực phẩm mà bạn đang cần tìm để bổ sung phốt pho, nếu bạn đang là người ăn chay thì có lẽ cơ thể bạn luôn được hấp thụ đủ loại khoáng chất này. 

Dicalcium phốt phat, Disodium phốt phát, Monosodium phosphate, Axit photphoric, Natri hexameta-phosphate, Trisodium phốt phát, Natri tripolyphosphate, Tetrasodium pyrophosphate…là những loại chất phụ gia có thể được thêm vào trong những loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ uống mà bạn có thể tìm thấy. 

Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm xem đây là những chất phụ gia thực phẩm an toàn, nhưng không khuyến khích bạn dùng cách này để bổ sung phốt pho cho cơ thể mình. Một chế độ ăn uống giàu phốt pho sẽ mang đến cho cơ thể bạn một mật độ xương khớp chắc khoẻ hơn, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giải độc và còn hơn thế nữa. 

Nguồn: draxe.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM