Ngũ cốc yến mạch – nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho bạn

Ngũ cốc yến mạch - nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho bạn

Như chúng ta được biết thì ngũ cốc yến mạch là một nguồn chất xơ vô cùng dồi dào, chúng có thể là một bữa ăn dặm cho bé, một bữa ăn phụ hoặc chính để thay thế những loại thực phẩm khác, hoặc cũng có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon. Dù là sử dụng để làm gì đi nữa thì việc hiểu rõ về các thành phần dinh dưỡng cũng như những lợi ích có thể mang lại cho người sử dụng chúng cũng nên là một điều thiết yếu cần phải biết đến. Và Thuần Chay sẽ giúp bạn được hiểu rõ hơn những điều trên sau bài viết dưới đây.

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Trong ngũ cốc yến mạch có những loại dinh dưỡng nào

Là một nguồn chất xơ vô cùng dồi dào, đặc biệt là beta glucan (giúp cơ thể hạn chế hấp thu cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu LDL, kích thích hệ miễn dịch cơ thể). Sau một bữa ăn chứa nhiều carb thì beta glucan có chức năng làm giảm lượng đường trong máu và lượng insulin.

Có rất nhiều loại dưỡng chất bên trong yến mạch, nổi bật nhất là lượng protein và chất xơ

Yến mạch giúp giảm lượng đường trong máu, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (avenanthramides – duy nhất chỉ có trong thực phẩm yến mạch nguyên hạt). 66% là lượng Carb có trong yến mạch, 11% trong số đó là chất xơ, 85% là Tinh bột. Tuy nhiên, yến mạch rất ít đường, chúng chỉ chứa khoảng 1% là đường sucrose.

Ngũ cốc yến mạch là một sự lựa chọn hoàn hảo, thay thế cho các loại tinh bột khác để giúp bạn có thể giảm cân

Tinh bột là một thành phần lớn nhất có trong yến mạch, có 3 loại tinh bột được nghiên cứu là tìm thấy: 

  • Tiêu hóa nhanh : nhanh chóng phân hủy và được hấp thụ dạng glucose.
  • Tiêu hóa chậm : được chia nhỏ và hấp thụ chậm hơn.
  • Tinh bột kháng : giống như chất xơ, bằng cách cung cấp các loại vi khuẩn có lợi giúp cải thiện chức năng đường ruột của bạn.

Loại yến mạch nguyên hạt có chứa 11% là Chất xơ, phần lớn thuộc dạng hòa tan (làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu). Chúng cũng chứa luôn cả những loại chất xơ không hòa tan như cellulose, lignin, hemicellulose (tăng cường sức khỏe cho đường ruột).

Ngoài ra, ngũ cốc yến mạch cũng là một nguồn cung cấp Protein cao hơn hầu hết những loại ngũ cốc khác. Loại protein chiếm hàm lượng cao nhất có trong yến mạch đó là avenalin. Ngũ cốc yến mạch sẽ an toàn đối với những bạn không dung nạp được gluten.

*Lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp cho chức năng đường ruột của bạn được hoạt động tốt hơn

Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa glucose. Mangan là một khoáng chất vi lượng có ích cho việc trao đổi chất trong cơ thể.

Đồng, Magiê, Phốt pho là một khoáng chất thường thiếu trong chế độ ăn uống thường ngày của chúng ta. Sắt chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu.

Kẽm là một khoáng chất có mặt trong nhiều trường hợp phản ứng hóa học trong cơ thể của bạn, chúng rất quan trọng cho một sức khỏe tổng thể.

Đặc biệt là Selen, loại chất này có chức năng cực kì quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, nếu thiếu loại chất này quá nhiều thì sẽ làm tăng khả năng tử vong, giảm chức năng miễn dịch và làm ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh.

Hầu hết những loại khoáng chất cần thiết cho một cơ thể được khỏe mạnh đều có trong ngũ cốc yến mạch

Những loại hợp chất thực vật có trong yến mạch

Những hợp chất thực vật có trong ngũ cốc yến mạch bao gồm avenathramides, axit ferulic, axit phytic mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn.

Avenathramides là loại chỉ có trong ngũ cốc yến mạch, chúng mang trong mình một đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng có thể làm giảm viêm trong động mạch và điều chỉnh lượng huyết áp cho cơ thể bạn.

Axit ferulic là một loại chất chống oxy hóa polyphenol khác có chứa trong yến mạch. Axit phytic được tìm thấy nhiều nhất trong cám, chúng có khả năng làm giảm sự hấp thụ kẽm và sắt.

Ngoài vitamin, khoáng chất thì trong yến mạch còn chứa rất nhiều loại hợp chất thực vật, mang đến nhiều công dụng khác nhau

Hàm lượng beta glutan có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Vì chúng có thể làm chậm lại quá trình hấp thụ các chất béo và cholesterol bằng cách tăng độ nhớt của những thực phẩm bạn đã ăn.

Nó sẽ liên kết với các axit mật mà gan của bạn sản xuất ra, chúng mang các loại axit này xuống đường ruột của bạn để hỗ trợ sự tiêu hóa. Thông thường, lượng axit mật sẽ được tái hấp thu vào hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng beta glutan sẽ làm ức chế quá trình này, vì thế nên lượng cholesterol cũng được giảm theo.

Một số tác dụng phụ từ ngũ cốc yến mạch

Đối với một số người mắc các căn bệnh như không dung nạp được gluten (viêm mạc, kém hấp thu, teo nhung mao) hoặc bị nhạy cảm với avenin (nổi mẩn ngứa, chảy nước mũi) thì không nên dùng yến mạch. 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn hầu hết những lợi ích cũng như một số phản ứng phụ từ ngũ cốc yến mạch. Thuần Chay mong rằng, sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu rõ hơn cũng như có thể phân chia một liều lượng thích hợp cho riêng mình khi dùng chúng.

Thuần Chay mến chúc bạn hạnh phúc và bình an!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM