Diễn Viên Natalie Portman – Trên hành trình thuần chay hơn 10 năm của mình

anh-nen-natalie-portman

Natalie Portman, sinh ngày 9 tháng 6 năm 1982, mọi người thường gọi cô với cái tên quen thuộc là Natalie Hershlag. Cô là một diễn viên người Mỹ gốc Israel, cô đã đạt rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp diễn xuất của mình, điển hình như giải Oscar (2011), Quả cầu vàng (2011) với danh hiệu “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong điện ảnh”.

Cô đã bắt đầu ăn chay từ khi cô lên 9 tuổi, và sau đó đã chuyển dần sang chế độ thuần chay, đến nay cũng đã được hơn 10 năm. Cô rất thường xuyên nói về những quyền lợi mà các loài động vật cần được bảo vệ cũng như kêu gọi và nâng cao ý thức của mọi người trong việc lựa chọn những loại thực phẩm thực vật lành mạnh.

anh-nen-natalie-portman

Natalie Portman là một nữ diễn viên người Mỹ, cô từng đoạt rất nhiều thành tựu trong sự nghiệp diễn xuất của mình

Vì sao Natalie Portman lại chọn chế độ ăn chay trường?

Điều đầu tiên, đó là cô đã chuyển sang chế độ ăn thuần chay khi đang mang thai đứa con đầu lòng của mình. Vào năm 2009, cô được đọc một cuốn sách của Jonathan Safran Foer có tựa đề là “Eating Animals”, cô cảm thấy như mình được “đánh thức” bởi nội dung của quyển sách nói về những sự thật đang diễn ra trong các ngành chăn nuôi. Đồng thời, cô cũng đã suy nghĩ về những sự đạo đức và ý nghĩa từ việc mỗi khi con người ăn những loại thực phẩm như thịt là như thế nào. Khi ấy, cô biết rằng những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ấy không còn phù hợp với cô nữa.

Natalie Portman cảm thấy xót thương cho những loài động vật đang bị đổi xử tệ hại ở bên trong các trang trại chăn nuôi

Cô cảm thấy xót thương cho những loài động vật đang bị đổi xử tệ hại ở bên trong các trang trại chăn nuôi

 

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí US Weekly, cô nói rằng: “Tôi nghĩ rằng tôi đã được hiểu hơn về những gì đang diễn ra bên trong các trang trại chăn nuôi, tất cả điều này đều thật sự được “ẩn” một cách kỹ lưỡng. Thậm chí, bạn không thể nói về những điều này vì họ có thể sẽ kiện bạn. Có rất nhiều điều bị che giấu và bạn không thể nào có thể biết hết được, những gì trong các thước phim mà bạn đã xem chỉ là một phần, và điều ấy đã cho chúng ta thấy rõ một điều rằng ngành nông nghiệp truyền thống đã mất đi để thay thế cho các loại mô hình doanh nghiệp hiện đại ngày nay.

Hàng triệu động vật bị nhốt trong những chiếc khung, với một diện tích chỉ đủ để đứng lên hoặc ngồi xuống, sự đối xử này làm chúng bị bệnh và những sự ô nhiễm sẽ từ đó mà hình thành. Tất cả những điều đó được thể hiện rõ nét qua những sự biến đổi khí hậu mà chúng ta thường được nghe gần đây, và còn được thể hiện bởi những loại bệnh mà con người đang mắc phải”.

Natalie Portman đã ăn và làm điều gì với lối sống thuần chay của mình?

Qua nhiều năm, cô đã tìm được cho mình những loại thực phẩm như thịt xông khói chay tempeh, sữa chua dừa, hoặc phô mai hạt điều…tất cả đều là những món ăn thuần thực vật và cực kỳ hấp dẫn đối với cô.

Cô cũng đã nuôi dạy và truyền đạt cho 2 người con của mình những kiến thức cũng như ý nghĩa về lối sống thuần chay, chúng cũng đã quen với thức ăn thuần chay và cô cảm thấy có phần ngạc nhiên và hạnh phúc khi “Điều này thật sự đến một cách tự nhiên”, cô nói. Thậm chí, những đứa con của cô con cảm thấy tò mò khi nhìn thấy bố của chúng ăn các loại thực phẩm động vật.

anh-mo-ta-natalie-portman-5

Cô đã nuôi dạy những người con của mình bằng một lối sống thuần chay lành mạnh

Có lần, một người con của Natalie Portman đã hỏi cô rằng vì sao bố mẹ của mình lại ăn những món ăn có nguồn gốc khác nhau như vậy, cô đã giải thích với con của mình rằng: “Khi con xem phim hoạt hình và thấy những loài động vật trong đấy đang nói chuyện, vui đùa và tương tác với nhau, rõ ràng là chúng đều có trong mình những cảm xúc tương tự như con người. Thành ra, chúng cũng không khác gì chúng ta và càng chắc chắn một điều rằng chúng không phải là một bữa ăn dành cho con người”.

anh-mo-ta-natalie-portman-2

Natalie Portman không ép buộc mà tin rằng, mọi người trong gia đình sẽ được ảnh hưởng ở cô bởi những điều tích cực từ lối sống thuần chay này

Cô cũng không bắt buộc chồng mình phải chuyển sang lối sống thuần chay, ngược lại cô cho rằng: “Tôi không hề muốn gây khó khăn cho những người trong gia đình hoặc tiếp xúc với mình, đó là sự lựa chọn cá nhân và mọi người đều có quyền được tôn trọng. Tôi tin rằng, mọi người sẽ dần dần bắt đầu bị ảnh hưởng ít nhiều bởi thói quen của những người đang sống gần với mình, và chồng tôi cũng đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm”.

Những thành quả mà Natalie Portman đạt được từ lối sống thuần chay của mình

Cô đã nhận được giải thưởng bởi Hiệp hội Truyền thông Môi trường, đây là một sự ghi nhận cho những cam kết của cô đối với việc ủng hộ những hành động bảo vệ quyền động vật một cách bền vững. Trong buổi trao giải, cô đã phát biểu và không quên nói về lý do vì sao cô lại ăn thuần chay, Natalie Portman đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của lối sống ấy và hy vọng vào một tương lai sẽ có nhiều điều tốt đẹp được xảy ra hơn, nhất là sự thân thiện giữa con người và môi trường sống xung quanh.

anh-mo-ta-natalie-portman-3

Cô khuyến khích mọi người hãy thay đổi bằng những việc làm nhỏ nhất có thể để hành tinh này được trở nên tốt đẹp hơn

Cô chia sẻ: “Có thể mọi người đã biết rằng, nguyên nhân gây ra những tình trạng về sự ô nhiễm không khí, nước và đất được hình thành từ sự khai thác của các ngành chăn nuôi là chính. Và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được điều ấy, bằng những sự thay đổi cực kỳ nhỏ như ăn chay một lần trong một tuần, một hành động không những thực tế mà còn giúp giảm đi sự tiêu thụ của một lượng thịt rất lớn trên toàn thế giới”.

Cô đã không thể phủ nhận rằng, thói quen ăn chay từ khi còn rất nhỏ và sau đó chuyển sang chế độ thuần chay với một khoảng thời gian đã được hơn 10 năm như thế đã giúp cho cuộc sống của cô có rất nhiều sự thay đổi tích cực, đến mức cô cũng không thể ngờ tới. Cô cũng đã hợp tác và tham gia vào một bộ phim tài liệu có cùng tên với quyển sách mà trước đây đã truyền cảm hứng và giúp cô thức tỉnh rất nhiều “Eating Animals”.

anh-mo-ta-natalie-portman-4

Natalie Portman tin rằng mọi người đều có thể tạo nên những “phép màu” cho cuộc sống của riêng mình

Cô đã bày tỏ về cái thấy của mình rằng: “Cách mà con người đang đối xử với các loài động vật khác cũng tương tự như việc con người đang đối xử với hành tinh này. Cách lựa chọn những loại thực phẩm nhanh và rẻ cũng phản ánh chính xác về cách mà chúng ra nghĩ về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống”. Điều này mang ý nghĩa rằng, sự thay đổi trong việc lựa chọn những loại thực phẩm lành sẽ tạo nên những sự thay đổi trực tiếp đến cuộc sống của bạn, chúng là những “phép màu” mà bạn hoàn toàn có thể tự tạo nên cho chính mình.

 

Nguồn: livelinky.com – britannica.com

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM