Nấm Mỡ – 1 Loại Thực Phẩm Thực Vật Với Nhiều Sự Thú Vị Đang Chờ Bạn Khám Phá

Nấm Mỡ

Nấm mỡ là một trong những loại nấm được trồng nhiều nhất trên thế giới, chúng được sử dụng phổ biến hầu hết ở mọi quốc gia, đặc biệt là Mỹ với khoảng 90% và còn được gọi với một cái tên khác là nấm trắng. 

 

Nấm mỡ là loại nấm được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới

Thông tin và thành phần dinh dưỡng của nấm mỡ

Nấm mỡ cung cấp một lượng calo tương đối nhưng lại rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau, đặc điểm này có hầu hết ở mọi loại nấm.

Nấm mỡ cung cấp một lượng Vitamin D2 tự nhiên, lượng Protein có trong nấm mỡ cao hơn hầu hết các loại rau. Chúng còn cung cấp cho cơ thể bạn lượng Vitamin B12, đây là loại vitamin chỉ thường có ở động vật. Cho nên, nấm mỡ hoàn toàn phù hợp với những bạn đang theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

 

Bên trong nấm mỡ có rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lượng vitamin D2 tự nhiên

Xương khớp chắc khoẻ

Một cơ thể nếu như không được cung cấp đủ lượng vitamin D, sẽ có thể dẫn đến trình trạng loãng xương do quá trình lão hoá gây nên. Loãng xương sẽ làm cho bạn dễ bị gãy xương, yếu cơ hoặc dễ bị ngã.

Cơ thể sẽ dùng lượng vitamin D2 được cung cấp từ nấm để biến đổi thành vitamin D. Điều này sẽ có lợi ích trong việc hấp thu canxi và giúp xương khớp của bạn được chắc khoẻ hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Những loại hợp chất chống oxy hoá thường thấy ở các loài nấm như polyphenol, polysaccharides, ergothioneine, glutathione, selen và vitamin C, tất cả góp phần tạo nên khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Các chất oxy hoá kể trên còn có tác dụng giúp chống lại các tác hại của hiện tượng căng thẳng oxy hoá làm tổn thương các tế bào trong cơ thể. Nếu việc này xảy ra thường xuyên với cường độ cao sẽ làm đẩy nhanh quá trình lão hoá, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và có thể là bệnh ung thư.

 

Nấm mỡ có rất nhiều chất chống oxy hoá, đây cũng là đặc tính làm cho loài nấm này có thể ngăn ngừa được ung thư

 

Nấm mỡ có chứa hợp chất phenolic, trong đó có các chất chống oxy hoá như flavonoid và axit phenolic. Ngoài ra, lượng hợp chất hoạt tính sinh học polysaccharides có trong nấm mỡ cũng góp phần vào việc ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể.

Cụ thể hơn, hợp chất polysaccharides ở đây là beta-glucan. Chúng kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể tránh khỏi những sự nhiễm trùng.

Nấm trắng còn chứa 2 loại hợp chất khác là chất chống oxy hoá glutathione giúp loại bỏ các chất độc hại và ergothioneine bảo vệ DNA khỏi các tác hại từ quá trình lão hoá gây nên.

Vitamin C đóng vai trò trong việc ức chế enzyme, ngăn cho các khối u không lây lan.

Có lợi cho sức khoẻ tim mạch

Một số tình trạng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tim mạch của bạn như sự căng thẳng oxy hoá, viêm nhiễm, cholesterol và chất béo trung tính tăng cao.

 

Lượng chất xơ hoà tan beta-glucan sẽ làm giảm lượng chất béo dư thừa bám trên thành mạch máu

 

Với lượng chất xơ hoà tan beta-glucan có khả năng tạo thành một chất giống như gel, chất gel này sẽ cản lại sự hấp thụ của chất béo trung tính và cholesterol vào cơ thể.

Tiêu thụ chiết xuất từ nấm mỡ sau mỗi bữa ăn có thể giúp bạn giảm được đáng kể lượng chất béo trung tính, đồng thời còn có thể giúp bạn giảm được những mảng bám trong thành mạch máu. Tất cả là nhờ vào hàm lượng ergothioneine có trong nấm mỡ.

Tốt cho não bộ

Esgosterol, một chất chống oxy hoá có nhiều trong nấm mỡ. Chất này sẽ chuyển hoá thành vitamin D2, giúp cho hệ thống thần kinh trung ương được phát triển tốt hơn, trí nhớ từ đó cũng được cải thiện theo hướng tích cực.

Những lợi ích nhỏ kèm theo

  • Kiểm soát lượng đường:  nhờ vào hợp chất polysaccharide có trong nấm mỡ mà lượng đường trong máu của bạn được điều chỉnh ở mức ổn định hơn.
  • Sức khoẻ đường ruột: Polysaccharide trong nấm mỡ hoạt động như prebiotics, chúng đóng vai trò như một loại thức ăn cho các loại vi khuẩn trong đường ruột. Vi khuẩn được nuôi dưỡng tốt thì đường ruột cũng được khoẻ mạnh theo.

 

Não bộ của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể khi sử dụng nấm mỡ thường xuyên

Cách chọn và bảo quản nấm mỡ

Nếu có thể, bạn hãy chọn những cửa hàng có bán nấm mỡ tươi chưa được đóng gói sẵn. Vì có như thế bạn mới có thể biết rõ được loại nấm mỡ ấy có bị dập, ủng nước hay không.

Cách để nhận biết chúng đang ở tình trạng tốt nhất đó là lớp da bên ngoài còn mịn, tươi tắn, không có vệt sạm đen, nhăn hoặc khô. 

Một trong những cách để bảo quản nấm tốt nhất đó là bỏ chúng vào hộp kín có lót giấy để thấm nước, bạn nên sử dụng chúng trong 3 ngày là tốt nhất.

Đối với loại đã được đóng gói hút chân không thì thời hạn sẽ lâu hơn, tầm 14 ngày. Nếu bao bì chân không đã được cắt thì chúng sẽ mau hư hơn.

Tác dụng phụ với nấm mỡ

Điều đầu tiên phải nói đến đó là bạn không nên dùng những loại nấm mỡ được hái từ bên ngoài tự nhiên, điều này là hoàn toàn không tốt vì chúng có thể mang một số chất gây dị ứng.

 

Lựa chọn và chế biến nấm mỡ đúng cách cũng là điều bạn cần chú ý trước khi dùng loại nấm này

 

Trước khi dùng nấm mỡ, bạn phải đảm bảo rằng chúng đã được nấu thật chín.

Sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể thấy rằng nấm mỡ thật sự là một loại thực phẩm thực vật mang đến cho ta rất nhiều lợi ích! Chỉ cần một chút sự tìm hiểu, hiểu rõ được tình trạng cơ thể mình là bạn có thể hoàn toàn yên tâm thêm chúng vào trong chế độ ăn của mình. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn là một người đang theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay!

Nguồn: tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM