Lợi Ích Và Tác Hại Từ Phương Pháp Niacin Flush

anh-mo-ta-niacin-flush-4

Niacinamide hay vitamin B3 là những tên gọi khác của chúng, một loại vitamin tan trong nước có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khoẻ tim mạch. Một khuyến cáo dựa trên tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì lượng niacin trung bình cần thiết cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi sẽ rơi vào khoảng 16 miligam. 

anh-nen-niacin-flush

Niacin là một loại vitamin có thể tan trong nước

Vai trò của niacin và hiện tượng niacin flush

Cơ thể chúng ta có thể hấp thu loại vitamin này trong hầu hết các loại thực phẩm mà ta tiêu thụ hàng ngày hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung theo sự chỉ định của bác sĩ. Một đặc điểm nổi bật mà ta có thể nhận thấy ở các loại vitamin nhóm B đó là chúng sẽ hoà tan trực tiếp trong nước, nghĩa là cơ thể ta không thể lưu trữ được chúng. 

Vai trò chủ đạo của niacin đó là giúp cho quá trình chuyển đổi thực phẩm thành một dạng nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho các hoạt động mà cơ thể của ta diễn ra hàng ngày. 

anh-mo-ta-niacin-flush-4

Với khả năng tan trong nước, chúng sẽ giúp ích cho quá trình chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động diễn ra hàng ngày

Vậy hiện tượng niacin flush là gì? Là những triệu chứng như bị đỏ tạm thời ở da, kèm theo đó là cảm giác ấm và ngứa ran sau khi dùng quá nhiều niacin. Hiện tượng này xảy ra do bởi các mao mạch được giãn nở làm cho lưu lượng máu lưu thông đến bề mặt da bị tăng lên. 

Một vài lợi ích có thể có khi gặp phải tình trạng niacin flush

Giảm cholesterol

Tạp chí Khoa học Y khoa Hoa Kỳ đã từng chứng minh về kết quả của một cuộc nghiên cứu về việc sử dụng niacin có thể làm giảm cholesterl toàn phần. Nghiên cứu này được thực hiện trong một khoảng thời gian kéo dài 12 tuần, áp dụng phương pháp điều trị cho những bệnh nhân có mức cholesterol HDL “tốt” thấp (dưới 40mg/ DL).

anh-mo-ta-niacin-flush-3

Loại vitamin này có thể giúp cho hàm lượng cholesterol tốt được tăng lên từ 20%-40%

Tăng lượng cholesterol tốt

Tạp chí Thực hành Lâm sàng Quốc tế cũng đã từng nói về lợi ích của việc bổ sung lượng niacin ở liều lượng cao. Họ cho rằng, niacin mang đến những hiệu quả nhất định trong việc tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C). Những người thường xuyên dùng phương pháp này sẽ có thể tăng lượng hàm lượng cholesterol HDL từ 20%-40%.

Giảm thiểu triệu chứng xơ cứng động mạch

Niacin được sử dụng trong quá trình điều trị lâm sàng đối với triệu chứng xơ cứng động mạch. Những đánh giá của các vị chuyên gia về tác dụng của niacin cho thấy loại vitamin này có khả năng làm tăng nồng độ Lp-Al trong huyết tương có chọn lọc, đây là một thành phần trong lượng cholesterol HDL “tốt” có tác dụng bảo vệ tim mạch của các bệnh nhân.

anh-mo-ta-niacin-flush-5

Tình trạng căng thẳng oxy hoá nếu duy trì trong thời gian dài sẽ dễ gây nên bệnh trạng xơ cứng động mạch

Ngoài ra, niacin còn có khả năng làm giảm bớt sự căng thẳng oxy hoá, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng xơ cứng động mạch. 

Giảm cân

Tuy chưa có nhiều những nghiên cứu cho việc liệu rằng niacin có giúp con người giảm cân hay không, nhưng theo như những gì mà chúng đã tác động trong cơ thể của chúng ta như khả năng phân huỷ chất béo, loại bỏ lượng độc tố lưu trữ trong các tế bào mỡ thì có thể xem đấy là những tín hiệu tích cực trong lợi ích về giảm cân nặng.

anh-mo-ta-niacin-flush-2

Khả năng phân huỷ chất béo và loại bỏ lượng độc tố dư thừa là những tín hiệu tốt cho thấy niacin có khả năng giúp bạn giảm cân

Ngăn ngừa bệnh nấm

Những người nghiện rượu hoặc nhiễm HIV/AIDS thường có khả năng cao sẽ bị thiếu hụt vitamin B3, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ dễ bị mắc bệnh nấm. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã xác nhận việc dùng niacin là một phương pháp điều trị bệnh nấm.

Những tác hại mà bạn có thể sẽ gặp phải khi áp dụng phương pháp niacin flush

Như đã nói ở phần trên thì hàm lượng niacin trong cơ thể quá nhiều sẽ khiến cho da của bạn bị nổi những mảng đỏ. Ngoài ra, một số triệu chứng khác như đau dạ dày, tiêu chảy cũng sẽ có nguy cơ xảy ra khi bạn làm dụng dùng niacin quá nhiều.

Liều lượng được khuyến khích cho một lần áp dụng phương pháp niacin flush được chỉ định như sau:

  • Tuần 1-4: 500mg, dùng hàng ngày vào thời điểm trước khi đi ngủ
  • Tuần 5-8: 1.000mg, dùng hàng ngày vào thời điểm trước khi đi ngủ (nên dùng 1 viên 1.000mg hoặc 2 viên, mỗi viên 500mg)

Phương pháp niacin flush nếu không được thực hiện đúng cách hoặc chưa có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn sẽ có thể làm gan của bạn bị tổn thương hoặc kèm theo đó là một số vấn đề về đường tiêu hoá, huyết áp thấp, tim đập không đồng đều, không dung nạp glucose..

anh-mo-ta-niacin-flush-1

Thực hiện phương pháp niacin flush dưới sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên môn là cách an toàn giúp bạn tránh gặp phải những rủi ro ngoài ý muốn

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy được những lợi ích từ phương pháp niacin flush này, cụ thể hơn đó là chúng sẽ có thể giúp cho cơ thể ta giảm được mức chất béo trung tính, giảm căng thẳng oxy hoá, giảm lượng cholesterol LDL và tăng HDL. 

Niacin flush sẽ được an toàn hơn nếu luôn nhận được sự chỉ dẫn và giám sát từ các bác sĩ. Bạn có thể thấy rằng, ngoài những lợi ích mà chúng có thể mang lại thì cũng không ít rủi ro mà chúng ta cần phải thật thận trọng trước khi áp dụng phương pháp này. Bạn có thể chọn các loại đậu là nguồn thực phẩm để bổ sung niacin, hoặc nếu không thì bạn cũng có thể dùng các hình thức bổ sung khác như vitamin B3 ở dạng giả dược.

Nguồn: draxe.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM