Hiểu Hơn Về Lợi Khuẩn Giúp Cơ Thể Khoẻ Mạnh, Cường Tráng Hơn

Lợi Ích Của Lợi Khuẩn

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe cụm từ “lợi khuẩn”, một trong những yếu tố quan trọng giúp ích cho chức năng miễn dịch, cải thiện sức khoẻ từ đó giúp bạn có thể giảm được tỷ lệ mắc phải các loại bệnh tật. Bill Gates cũng từng nói bày tỏ niềm tin của mình về một tương lai sáng ngời, khi mà lợi khuẩn có thể được xem là một trong những chìa khoá quan trọng nhất để nhân loại có thể chấm dứt được nạn suy dinh dưỡng trên toàn thế giới.

Trong tương lai gần, lợi khuẩn có thể là một trong những yếu tố quyết định cho việc chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn cầu

 

Định nghĩa về lợi khuẩn

Chúng là một loại vi khuẩn sống trong đường tiêu hoá có chức năng hỗ trợ khả năng hấp thụ dưỡng chất và tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. 

Bạn có biết rằng, chỉ tính riêng da và hệ tiêu hoá thôi thì đã có khoảng 2.000 loại vi khuẩn khác nhau đang “lưu trú” ở những nơi đấy. Ruột là một bộ phận không kém phần quan trọng bởi những nhiệm vụ đặc biệt mà chúng đảm nhiệm.

 

Có đến hơn 2.000 loại vi khuẩn hiện đang “lưu trú” trong hệ thống đường ruột của bạn

 

Trung tâm Quốc gia về Sức Khoẻ Bổ Sung Và Tích Hợp (NCCIH) đã gọi lợi khuẩn là những “vi sinh vật sống” được tìm thấy trong ruột người. Họ cho rằng, mỗi khi ta được nghe nói về vi khuẩn thì thường nghĩ chúng là những loài có hại, tuy nhiên lợi khuẩn mang đến những lợi ích thật sự cho cơ thể con người. Một số lợi ích đã từng được kiểm nghiệm và chứng minh tính hữu ích của các loài lợi khuẩn: 

  • Sản xuất vitmain B12
  • Áp đảo những loại vi khuẩn xấu, tạo enzyme để tiêu diệt chúng
  • Tạo rào chắn cho niêm mạc ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của những mầm bệnh
  • Điều chỉnh hệ thống thần kinh trung ương
  • Thúc đẩy quá trình bài tiết IgA và các tế bào T, hỗ trợ chức năng miễn dịch hiệu quả

Ngày từ lúc vừa được sinh ra, trẻ sơ sinh đã có thể tiếp xúc với lợi khuẩn từ mẹ của chúng. Đây cũng là sự khởi đầu của một chuỗi những diễn biến xảy ra bên trong đường tiêu hoá của em bé, ở đấy các loài vi khuẩn có lợi được sinh ra và phát triển.

Phương pháp lên men từ các loại thực phẩm tươi sống từ đất đã giúp cho con người có thể vô tình hoặc cố ý cung cấp cho cơ thể họ rất nhiều loại lợi khuẩn. Trái lại, với các loại thực phẩm đông lạnh, ngâm với clo đã khến lượng lợi khuẩn bị giảm đi rất nhiều. 

Những lợi ích từ lợi khuẩn

Cải thiện hệ thống tiêu hoá

Đây cũng là lợi ích chính của các lợi khuẩn, chúng được xem như một chất có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hoá được tốt hơn. Năm 2009, đã từng có những công bố về lợi ích của việc tiêu thụ lợi khuẩn giúp ích cho hệ thống miễn dịch, tiêu hoá và chức năng sinh sản ở người lớn được khoẻ mạnh.

 

Lợi khuẩn giúp cải thiện chức năng tiêu hoá và hấp thụ dưỡng chất của cơ thể

 

Lợi ích này được tạo ra từ thói quen dùng những loại thực phẩm giàu lợi khuẩn hoặc các chất bổ sung từ bên ngoài. Viêm ruột, viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn sẽ được cải thiện một cách tích cực hơn. Mặt khác, các loại chế phẩm sinh học sẽ có thể mang lại hiệu quả trong việc chống lại một số dạng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, tiêu chảy cấp, tiêu chảy truyền nhiễm hoặc các triệu chứng khác liên quan đến tiêu chảy.

Cải thiện tình trạng kháng kháng sinh

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) từng cho rằng tình trạng kháng kháng sinh là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, an ninh lương thực trên toàn cầu. Thói quen sử dụng kháng sinh quá liều lượng cho phép sẽ làm cơ thể mất đi một phần các loại lợi khuẩn. 

 

Kháng kháng sinh có thể được cải thiện bởi lợi khuẩn, với tỷ lệ thành công cao hơn khi bạn có thể giảm bớt việc lạm dụng dùng thuốc kháng sinh quá mức quy định

 

Sử dụng men vi sinh sẽ giúp cơ thể tái tạo lại số lượng lợi khuẩn đã bị mất đi bên trong đường ruột, các nguồn thực phẩm và các chất bổ sung lợi khuẩn còn góp phần làm tăng hiệu quả của kháng sinh, ngăn ngừa các loại vi khuẩn độc hại.

Sức khoẻ tâm thần

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra được sự liên quan mật thiết giữa hai bộ phận ruột và não. Họ cho rằng, men vi sinh psychobiotics có tác động đến chức năng não, làm thu hút thêm sự chú ý và quan tâm của các nhà nghiên cứu. 

Một số nghiên cứu ở các loài gặm nhấm đã cho thấy kết quả khi các loài ấy được tiêu thụ men vi sinh đã có những tác động tích cực đến việc ngăn ngừa sự gia tăng của một số hormone gây căng thẳng như ACTH, corticosterone, epinephrine ở chúng. 

 

Các nhà khoa học tin rằng, có một sự liên quan nhất định nào đó giữa ruột và não, điều này càng làm cho việc bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể của bạn là một điều cần thiết

 

Năm 2016, một số phân tích và đánh giá về lợi ích của việc uống men vi sinh đã có thể giúp con người giảm tỷ lệ phải nhập viện do triệu chứng hưng trầm cảm. Một số trường hợp ở những người bị tự kỷ thường mắc phải những vấn đề liên quan đến hệ thống đường ruột.

Điển hình là vào năm 2016, khi các nhà nghiên cứu đã quan sát về một cậu bé mắc chứng tự kỷ nặng được điều trị bằng men vi sinh cho các vấn đề về tiêu hoá. Bệnh nhân đã được cải thiện trên than do ADOS, đây là một hệ thống nhằm đánh giá chẩn đoán dành cho những người mắc chứng tự kỷ.

Tăng khả năng miễn dịch

Hai loại lợi khuẩn phổ biến là probiotics và prebiotics và những chủ đề luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà nghiên cứu về khả năng miễn dịch thật sự của chúng. Họ cho rằng, tình trạng viêm mãn tính là một trong những gốc rễ gây nên nhiều loại bệnh tật.

Đường ruột là nơi mà hệ thống miễn dịch hoạt động chính yếu, khi đó các loại lợi khuẩn sẽ thực hiện được sự hữu ích của mình trong việc thúc đẩy khả năng miễn dịch của cả cơ thể, từ đó chất lượng cuộc sống của những người lớn tuổi và người mắc bệnh được cải thiện tốt hơn!

 

Probiotics và prebiotics là 2 loại lợi khuẩn được các nhà khoa học kỳ vọng nhất vào khả năng từ chúng sẽ giúp ích cho hệ thống miễn dịch của con người

 

Gần đây nhất là vào năm 2021, theo kết quả từ những lần nghiên cứu của các nhà khoa học thì họ đã thấy rằng, các loại vi khuẩn trong chế độ ăn uống hàng ngày có kèm theo men vi sinh hoặc lợi khuẩn đã mang đến những tác động tích cực trong việc chống lại một số dạng vi-rút corona, đồng thời điều này còn mang lại tác dụng tích cực trong quá trình nhiễm SARS-CoV-2.

Kết luận cuối cùng

Bạn có thể bắt đầu bằng việc thêm một số loại thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn vào trong chế độ ăn uống của mình và xem đây là điều giúp tối ưu hoá cho một cơ thể khoẻ mạnh, nhất là đường ruột của bạn. Miso, kim chi, dưa cải bắp và dưa chua sẽ là những lựa chọn phù hợp với chế độ ăn truyền thống của hầu hết mọi người dân Việt Nam chúng ta. 

Một điều bạn cần lưu ý, đó là về yếu tố ít đường, ít chất bảo quản và ít các thành phần bổ sung khác để giúp cho cơ thể bạn có thể nhận được nhiều lợi khuẩn nhất có thể. 

Nguồn: draxe.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM