Đậu Lăng – Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cùng 4 Lợi Ích Cho Sức Khoẻ Của Bạn

Hiện nay, nơi có lượng xuất khẩu đậu lăng lớn nhất là Canada. Chúng được nhận biết bởi hình dạng thấu kính và màu sắc đa dạng của chúng, trong đó loại màu nâu được sử dụng phổ biến nhất. Được tạo thành từ hơn 25% protein, với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú và một giá thành vừa phải, đậu lăng là một thực phẩm bạn không nên bỏ qua cho khẩu phần ăn của mình.

Có thể nói, đậu lăng là loại đậu mà bạn dễ để thêm vào trong các món ăn của mình
Có thể nói, đậu lăng là loại đậu mà bạn dễ để thêm vào trong các món ăn của mình

Thành phần dinh dưỡng của chúng gồm những gì ?

Chất xơ

Hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên, đồng thời cung cấp một số lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó đường ruột của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Polyphenol 

Một số hợp chất như procyanidin và flavanols có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và giúp cho thần kinh mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các loại polyphenol có trong đậu lăng còn có thể ngăn chặn một số căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư da.   

Có rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau nằm bên trong đậu lăng, đặc biệt là lượng protein với hơn 25%
Có rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau nằm bên trong đậu lăng, đặc biệt là lượng protein với hơn 25%

Selenium 

Có chức năng làm giảm sự phát triển của các khối u, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư trực tràng, tuyến tiền liệt, phổi, da, dạ dày…

Các lợi ích mà đậu lăng có thể mang lại cho chúng ta

Bảo vệ trái tim và duy trì cân nặng của bạn

Với chức năng có thể giữ được lượng đường trong máu ổn định, chúng tạo cảm giác rất no nên việc ăn đậu lăng thường xuyên có thể giúp bạn giảm lượng thức ăn tổng thể. Suy ra, tình trạng thừa cân và béo phì cũng từ đây được giảm xuống, và các vấn đề về tim mạch cũng sẽ được giảm theo.

Ngừa bệnh tim và giảm cân là 2 trong số những lợi ích có từ đậu lăng
Ngừa bệnh tim và giảm cân là 2 trong số những lợi ích có từ chúng

Ức chế trypsin

Trysin là một chất thường sản xuất ra những enzym làm phân hủy mất protein từ thức ăn. Đậu lăng góp một phần nhỏ vào việc làm ức chế đối với trysin.

Đậu lăng sẽ giúp cơ thể bạn ức chế được trysin
Đậu lăng sẽ giúp cơ thể bạn ức chế được trysin

Sức khỏe thai kỳ cho thai nhi

Một lượng lớn Folate có trong đậu lăng, loại vitamin này có khả năng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, điều này là cực kỳ quan trọng!

Loại vitamin này còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian thai kỳ, phụ nữ đang trong giai đoạn này nên tiêu thụ tối thiểu 400mcg Folate mỗi ngày.

Làm giảm sự mệt mỏi

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này chính là việc cơ thể bị thiếu chất sắt. Bổ sung một lượng sắt đầy đủ cho cơ thể là một điều cần thiết, và đậu lăng là loại thực phẩm có chứa sắt.

Có rất nhiều lợi ích bên trong hạt đậu nhỏ bé này
Có rất nhiều lợi ích bên trong hạt đậu nhỏ bé này

Một vài nhược điểm từ đậu lăng

Trong đậu lăng có chứa một vài chất kháng dinh dưỡng, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Cách chế biến đúng

Trong đậu lăng có chừa một số chất gây kháng chất dinh dưỡng, bạn nên tách vỏ và nấu chín chúng thì hiện tượng này sẽ được giảm một cách đáng kể.

Chế biến cực kỳ dễ dàng cũng có thể được xem là một lợi ích khác từ đậu lăng
Chế biến cực kỳ dễ dàng cũng có thể được xem là một lợi ích khác từ đậu lăng

Rửa sạch, loại bỏ hạt đậu hư, đậu lăng rất tiện dụng và dễ nấu, bạn không cần phải ngâm chúng với nước và để qua đêm. Bạn có thể nấu chín chúng trong chưa đầy 30 phút. Và việc sử dụng chúng ở trạng thái giòn hoặc mềm là tùy vào sở thích của bạn.

Thêm vào chung với món súp, canh, hoặc tìm cho mình những thức ăn nhẹ có thành phần chủ yếu được làm từ đậu lăng như bánh quy giòn, khoai tây chiên…

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.