Măng Tây – Siêu Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cùng 8 Lợi Ích Nổi Bật

Măng tây là một loại rau, chúng có hình thù khá ngộ nghĩnh và không lẫn với bất kỳ loại rau nào khác. Từ khoảng 2.500 năm, loại thực phẩm này đã được xem như một loại rau thuốc, chúng được xếp vào danh sách hàng đầu những loại rau có ích trong việc điều trị và làm giảm khả năng tác động của các gốc tự do gây hại cho tế bào, hay nói cách khác là chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa được một số căn bệnh mãn tính như ung thư.

Để được hiểu hơn về loài rau đặc biệt giàu dưỡng chất và lợi ích này, bạn hãy cùng Thuần Chay đọc tiếp trong bài viết sau nhé!

Dinh dưỡng của Măng tây
Siêu thực phẩm măng tây đã được trồng cách đây 2.500 năm 

Tìm hiểu đôi chút về măng tây

Bạn biết không, có đến hơn 300 loại măng tây đã được canh tác trên toàn thế giới. Lần đầu tiên, chúng đã được con người trồng tại đất nước Hy Lạp nên tên gọi gốc của chúng cũng có nghĩa theo tiếng Hy Lạp, nghĩa là cuống hoặc chồi. 

Ban đầu chúng được trồng với mục đích là để làm thuốc, với những đặc tính hữu hiệu trong việc chữa trị chứng lợi tiểu. 

Loại măng tây mà chúng ta thường thấy và sử dụng là loại màu xanh lá, ngoài ra chúng còn có các loại măng tây với những màu khác nhau như tím (nhỏ hơn, có vị giống trái cây), trắng (mỏng và khó thu hoạch). Điều đặc biệt ở măng tây trắng, đó là chúng được trồng trong điều kiện hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời, không thể hấp thụ chất diệp lục.

Măng tây có chứa những loại dưỡng chất nào?

Không thể phủ nhận khi nói rằng măng tây có rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể của chúng ta, Kali, chất Xơ, Vitmain B6, A, C, thiamine và rất giàu axit folic.

Các chất dinh dưỡng có trong măng tây
Có rất nhiều loại vitamin trong măng tây, không ích những loại hợp chất chống oxy hoá mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Với nhiều hợp chất chống oxy hoá, tạo nên những đặc tính viêm, đặc biệt là nguồn hợp chất phenolic làm tăng giá trị dinh dưỡng trên mỗi khẩu ăn của bạn.

Măng tây hầu như không chứa chất béo và ít calo, lại nhiều vitamin và khoáng chất, vì điều này nên chúng càng trở nên được nhiều người xem là một loại thực phẩm ưa thích.

Măng tây mang đến lợi ích gì cho sức khoẻ của bạn?

Nguồn cung cấp Vitamin K 

Chúng ta được biết, đây là loại dinh dưỡng giúp ích cho quá trình đông máu. Đồng thời, chúng còn kết hợp với vitamin D để tạo nên điều kiện thuận lợi cho quá trình khoáng hoá xương, các tế bào và mô được phát triển và đổi mới liên tục, từ đó xương khớp của bạn sẽ được chắc khoẻ hơn.

Tình trạng bị gãy xương khi gặp các chấn thương mạnh hoặc do tuổi tác cao cũng sẽ được giảm xuống bởi vitmain K. Ngoài ra, chúng còn có chức năng tách lượng canxi ra khỏi những nơi có thể dễ dàng làm tổn thương và tạo nên chứng xơ vữa động mạch, sức khoẻ tim mạch của bạn từ đây cũng sẽ được cải thiện tích cực.

Chống viêm, chống oxy hoá

Những đặc tính này hầu như đều có đầy đủ trong măng tây, bắt đầu từ 2 loại chất chống oxy hoá chính đã được nghiên cứu và tìm thấy trong chúng, đó là phenolics và flavonoid (gồm quercetin, isorhamnetin và kaempferol), tất cả đều là những hợp chất quan trọng giúp cơ thể chúng ta ngừa được các loại bệnh tật.

Cây măng tây vừa được thu hoạch
Các hợp chất chống oxy hoá tiêu diệt các gốc tự do dư thừa, từ đó giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải bệnh mãn tính

Chất chống oxy hoá glutathione được tìm thấy nhiều trong các loại rau xanh, cam và tỏi…Chúng có ích trong việc làm chậm quá trình lão hoá và tiêu diệt làm giảm số lượng các gốc tự do dư thừa. Đây là một chất chống oxy quan trọng nhất trong việc kiểm soát và làm giảm quá trình tổn thương do viêm nhiễm xuống mức thấp nhất có thể. 

Phương thuốc trị chứng lợi tiểu tự nhiên

Măng tây có thể thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu và giảm đầy hơi, nước tiểu sẽ từ đây được bài tiết ra cơ thể một cách dễ dàng hơn, lượng muối và chất lỏng dư thừa cũng được loại bỏ bớt theo đường tiểu. Măng tây càng trở nên đặc biệt hơn bởi lợi ích thực tiễn này.

Nguyên nhân khiến cho một số người mắc chứng phù nề đó là do lượng chất lỏng được tích tụ trong các mô của cơ thể quá nhiều, lượng axit amin asparagine trong măng tây sẽ có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề này. 

Loại rau này còn giúp ích trong quá trình điều trị các tình trạng do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra như làm đau hoặc gây sưng tấy. Sử dụng một lượng măng tây phù hợp có thể giúp cơ thể bạn ngừa được sự hình thành của các loại sỏi thận và sỏi trong bàng quang.

Hệ thống tiêu hoá hoạt động hiệu quả

Lượng inulin có trong măng tây được ví như một loại thức ăn nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có lợi cho hệ thống đường ruột trong cơ thể, kết hợp cùng với các hợp chất prebiotic sẽ làm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng được diễn ra tốt hơn. Từ đó, cơ thể bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các chứng bệnh không mong muốn như ung thư ruột kết, khó tiêu hoá…

Măng tây khá phổ biến ở Việt Nam thời điểm hiện tại
Inulin trong măng tây đóng vai trò như một loại thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột

Tốt cho sản phụ

Điều mong muốn nhất của các phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai đó là muốn cho thai nhi của mình được khoẻ mạnh nhất có thể, lượng folate từ măng tây sẽ góp một phần trong việc tạo nên điều tốt đẹp này!

Triệu chứng thiếu máu thường gặp ở những phụ nữ mang thai đó là do cơ thể thiếu folate. Ở giai đoạn này, cơ thể bạn cần được cung cấp đủ lượng folate cần thiết, măng tây là một trong những loại thực phẩm mà bạn cần.

Không chỉ vậy, lượng folate từ loại rau này còn có khả năng làm giảm bớt nguy cơ thai nhi mắc phải dị tật ở ống thần kinh. Kết hợp cùng với vitamin B12 và vitamin C, chúng sẽ phân huỷ, sử dụng và tạo nên những protein mới. Hình thành các tế bào hồng cầu, DNA và mang thông tin di truyền trong cơ thể bạn. 

Chất xơ dồi dào

Lượng chất xơ trong măng tây khiến cơ thể bạn tiêu hoá chậm đi, cảm giác no sẽ được duy trì lâu hơn. Lượng chất xơ hoà tan được cung cấp bởi loại thực phẩm này đã được chứng minh giúp chúng ta có thể giảm được nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Măng tây rất giàu chất xơ
Có quá nhiều lợi ích được mang lại từ lượng chất xơ dồi dào mà măng tây có được

Trung bình trong mỗi khẩu phần ăn măng tây thì đã có hơn 1 gram chất xơ hoà tan, bạn hãy hình dung rằng lượng chất xơ này sẽ là một lớp keo bám dính các loại chất béo, độc tố, vi khuẩn và lượng đường dư thừa, tất cả sẽ được bài tiết theo đường tiêu hoá.

Tăng cường thêm lượng chất xơ trong mỗi bữa ăn giúp cơ thể bạn tránh khỏi các triệu chứng rối loạn tiêu hoá như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét, viêm ruột thừa, táo bón và bệnh trĩ.

Giảm huyết áp, ổn định lượng cholesterol, giải phóng các loại axit hữu cơ, thải bỏ bớt các loại độc tố giúp gan hoạt động tốt hơn.

Ngừa ung thư

Măng tây mang đến cho nam giới một lợi ích rất đặc biệt, đó là ngăn ngừa chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã được thử nghiệm và cho thấy rằng, chiết xuất từ măng tây phản ứng mạnh mẽ trên các tế bào ung thư, chúng sẽ gây độc làm tiêu diệt các tế bào ấy, điều này không xảy ra ở những tế bào bình thường.

Công dụng của măng tây
Loại rau này đặc biệt nổi trội với khả năng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, rất tốt cho nam giới

Hiện tượng trên được xảy ra có thể là do bên trong măng tây có chứa rất nhiều lượng glutathione, hợp chất này sẽ giải phóng một số loại độc tố có chức năng tiêu diệt các tế báo độc hại như ung thư. Glutathione cũng mang đến lợi ích cho chức năng miễn dịch, tổng thể lại rằng măng tây sẽ có thể giúp bạn ngăn ngừa được một số loại bệnh mãn tính như ung thư vú, xương, phổi và ruột kết.

Sức khoẻ cho da

Các loại dưỡng chất như vitamin C, E và A, beta-carotene & polyphenol thường được các vị bác sĩ chuyên môn khuyên rằng bạn nên thêm chúng đầy đủ vào trong chế độ ăn của mình, tất cả đều có trong măng tây. 

Việc bổ sung đầy đủ các loại chất trên sẽ giúp cho làn da của bạn được bảo vệ khỏi những tác hại từ ánh nắng mặt trời, lượng vitamin A còn có khả năng cân bằng lượng dầu cần thiết cho da, giúp da bạn có thể kiểm soát được mụn trứng cá.

Nguồn: draxe.com, wikipedia, USDA

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.