Đậu nành – dinh dưỡng dồi dào cùng 3 công dụng tuyệt vời mà bạn nên biết!

Còn được gọi là đậu tương, nguồn gốc của chúng xuất phát từ Đông Á. Hiện nay, với một cuộc sống hiện đại, ngoài việc được sử dụng phổ biến một cách thông thường ra thì nhu cầu tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và những lợi ích mà đậu nành mang lại ngày càng được chú trọng hơn. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về đậu nành thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

So với tổng thể các loại đậu thì đậu nành là một trong những loại đậu ngon, bổ, rẻ và giàu dưỡng chất nhất!
So với tổng thể các loại đậu thì đậu nành là một trong những loại đậu ngon, bổ, rẻ và giàu dưỡng chất nhất!

Những loại dinh dưỡng nào có trong đậu nành ?

Là một loại đậu được ưa chuộng và góp một phần quan trọng trong chế độ ăn của con người, chúng thường được người châu Á ta sử dụng dưới dạng nguyên hạt, người châu Âu thì thường sử dụng chúng ở dạng chế biến sẵn đóng thành hộp.

Chúng rất đa dụng trong thực phẩm, từ sữa đậu nành bột protein, dầu ăn, tàu hũ, nước tương, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng…đều có thể được chế biến từ hạt đậu nành. Thành phần chủ yếu có trong đậu nành là protein, ngoài ra chúng còn chứa một ít carb và chất béo khác có lợi.

Có rất nhiều loại dưỡng chất bên trong đậu nành, nổi bật là lượng protein và chất xơ
Có rất nhiều loại dưỡng chất bên trong chúng, nổi bật là lượng protein và chất xơ

Isoflavones – Đây là một loại dinh dưỡng thực vật tương tự như hormone sinh dục nữ (Estrogen).

Protein – Đậu nành là một nguồn protein thực vật rất tốt cho cơ thể con người. Với một hàm lượng khá lớn khoảng 36%-56%, tuy giá trị dinh dưỡng protein không cao bằng của động vật nhưng protein từ chúng rất tốt.

Chất béo – Là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến thành dầu ăn, với hàm lượng chất béo khoảng 18%. Một loại chất béo chiếm 50% tổng lượng chất béo có trong đậu nành đó là axit linoleic (loại chất béo chuyển hóa, được tìm thấy trong các sản phẩm lành mạnh).

Đậu nành thơm ngon, dễ chế biến, dễ dùng, đây là những yếu tố chính khiến chúng là một trong những loại đậu được yêu thích
Đậu nành thơm ngon, dễ chế biến, dễ dùng, đây là những yếu tố chính khiến chúng là một trong những loại đậu được yêu thích

Carb – Đậu nành chứa rất ít carb, đối với loại nguyên hạt thì chúng có chỉ số đường huyết rất thấp (GI). Điều này đồng nghĩa với việc đậu nành rất thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường.

Chất xơ – Hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan đều có trong đậu nành.

  • Chất xơ hòa tan lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết của ta, có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
  • Chất xơ không hòa tan có thể làm đầy hơi và tiêu chảy ở những người bị nhạy cảm với chúng. Bạn nên tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vitamin K1 – Tên chính xác cho loại vitamin này là phylloquinone, đóng vai trò quan trọng cho quá trình đông máu.

Molipden – Là một trong những nguyên tố vi lượng chủ yếu được tìm thấy trong hạt, ngũ cốc, các loại đậu…

Ngoài ra, đậu nành còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như Thiamine (Vitamin B1-cần thiết cho cơ thể), Mangan (nguyên tố vi lượng), Đồng (cần cho tim mạch), Phốt Pho (quan trọng cho thời kỳ mang thai).

Ngoài lượng protein và chất xơ thì bên trong đậu nành còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác nhau
Ngoài lượng protein và chất xơ thì bên trong đậu nành còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác nhau

Lợi ích của đậu nành đối với sức khỏe con người

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc tiêu thụ đậu nành với một liều lượng vừa phải có khả năng làm giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Ngoài ra, hạn chế mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới cũng là một công dụng hữu ích khác mà đậu nành có thể mang lại cho bạn.

Giảm triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh

Những triệu chứng thường gặp phải trong thời kỳ này như thay đổi tâm trạng đột ngột, đổ mồ hôi, khó chịu nóng nảy…là do cơ thể giảm nồng độ estrogen. Một nghiên cứu cho thấy rằng, phụ nữ châu Á ít gặp phải những triệu chứng này hơn so với phụ nữ châu Âu.

Chiết xuất dầu từ đậu nành còn được ứng dụng ở nhiều mặt khác nhau, chẳng hạn như là loại dầu ăn mà chúng ta hay dùng
Chiết xuất dầu từ đậu nành còn được ứng dụng ở nhiều mặt khác nhau, chẳng hạn như là loại dầu ăn mà chúng ta hay dùng

Xương chắc khỏe

Người lớn tuổi thường gặp những triệu chứng về xương khớp do giảm mật độ xương hay còn được gọi là loãng xương. Tiêu thụ đậu nành ở mức phù hợp có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt đối với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Tác dụng phụ của đậu nành

Những bạn có tuyến giáp hoạt động kém hoặc dị ứng với các loại đậu thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng đậu nành.

Một vài phản ứng phụ có thể xảy ra bởi đậu nành đối với một số người, tỉ lệ này là rất ít
Một vài phản ứng phụ có thể xảy ra bởi đậu nành đối với một số người, tỉ lệ này là rất ít

Việc tìm hiểu và nắm rõ hai mặt lợi ích và bất lợi về một sản phẩm trước khi sử dụng chúng, với một liều lượng phù hợp là một điều cần thiết. Mong rằng bài viết này đã cho bạn có thêm một ít kiến thức hay. Ngay hôm nay, bạn hoàn toàn có thể thêm đậu nành vào trong thực đơn hàng ngày của mình để có thêm sự phong phú và ngon miệng hơn. Hãy thử ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.