fbpx

DINH DƯỠNG CỦA HẠT HẠNH NHÂN

Từ thời cổ đại, hạnh nhân là trong những loại hạt được yêu thích nhất. Theo y học cổ truyền Ấn Độ, hạnh nhân giúp nâng cao khả năng trí tuệ và tăng tuổi thọ.

hanh nhan, 9 loi ich suc khoe cua hanh nhan

Trong mỗi mùa xuân, một cây hạnh nhân mang những bông hoa màu trắng hồng sau đó phát triển thành quả vào mùa thu. Về cấu trúc, quả là một “drupe” với “hạt hạnh nhân” có thể ăn được đặt ở giữa được bao bọc bên trong lớp vỏ cứng. Hạt hạnh nhân có vỏ ngoài màu nâu, hình bầu dục đến hình nón, dài khoảng 2 cm và rộng 1 cm, và nặng khoảng 1 đến 1,5 g.

Giá trị dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Sẽ không quá phóng đại khi chúng tôi cho rằng hạt hạnh nhân là nữ hoàng của các loại hạt. Bởi vì nó chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể chúng ta.

Và những công dụng tuyệt vời mà hạt hạnh nhân mang lại cũng không thể nào không nhắc đến.

Cụ thể thì trong 100 grams quả hạnh nhân chứa những thành phần dinh dưỡng như:

Thành phần dinh dưỡng hạt Hạnh nhân

Trích nguồn: Thống kế thành phần dinh dưỡng Bộ Dinh dưỡng thế giới

9 tác dụng của quả hạnh nhân

Bên cạnh việc là một món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu và con sơ sinh. Hạt hạnh nhân còn được biết đến là một loại thuốc rất tốt cho sức khỏe.

1. Cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể:

Dùng hạt hạnh nhân hàng ngày giúp bạn tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu. Từ đó giúp kiểm soát, cân bằng lượng cholesterol trong máu.

2. Cải thiện trí tuệ:

Trong hạnh nhân có chứa phenylalanine – một chất hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển các chức năng nhận thức, giúp cải thiện trí nhớ, tinh thần sảng khoái, giảm stress.

3. Cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai: 

1 công dụng đáng nói của hạt hạnh nhân đó là chất acid folic (một trong những vitamin nhóm B) trong hạt hạnh nhân giúp bà mẹ bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi và giảm các khuyết tật bẩm sinh của em bé.

4. Hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch:

 Trong hạt hạnh nhân có chứa các chất béo đơn – bão hòa, protein và kali, là những chất hỗ trợ rất tốt cho khả năng vận động của tim. Lượng vitamin E trong hạt hạnh nhân tác động như một chất chống oxy – hóa, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim. Ngoài ra, hạnh nhân còn cung cấp acid folic và magie (Mg) – khoáng chất cần thiết cho hệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, phát triển xương, răng chắc khỏe).

5. Cải thiện da và tóc: 

Công dụng quả hạnh nhân là ngăn ngừa mụn đầu đen, mụn nhọt, da khô, và chống lão hóa. Việc massage mặt với dầu hạnh nhân có thể giúp làn da sáng bóng, căng mịn, mềm mại. Ngoài ra, vitamin E có trong hạnh nhân còn giúp tóc sáng bóng, mượt mà, trị gàu.

5. Giảm béo: 

Việc bổ sung thường xuyên hạt hạnh nhân vào các bữa ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả. Bởi vì tinh dầu và các chất béo chứa trong hạt hạnh nhân làm cho bạn có cảm giác chóng no nên có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều.

Hạt hạnh nhân có tác dụng cân bằng và điều hòa huyết áp nhờ lượng Kali (potassium).

Quả hạnh nhân có tác dụng phòng ngừa một số loại bệnh ung thư (điển hình là ung thư kết tràng).

Ăn hạnh nhân với nhiều chất xơ, giúp bạn chống táo bón hiệu quả.

tác dụng hạt hạnh nhân với sức khỏe
Ăn hạt hạnh nhân có tác dụng gì? Đọc tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời ngay!

Tuy nhiên, cái gì quá nhiều cũng không tốt. Nên bạn ăn hạt hạnh nhân bạn cũng cần phải có chế độ ăn vừa đủ, bổ sung hàng ngày với 1 lượng hợp lý để mang đến lợi ích tốt nhất.

7 tác dụng phụ của hạnh nhân

Vấn đề tiêu hóa:

Ăn quá nhiều hạnh nhân có thể dẫn đến táo bón và đầy hơi vì chúng có nhiều chất xơ. Nếu cơ thể không xử lý được số lượng lớn chất xơ đó có thể dẫn đến đau bụng. Chính vì vậy, nếu hệ tiêu hóa yếu và dễ bị rối loạn, bạn không nên ăn nhiều hạnh nhân.

Phản ứng phụ với 1 số loại thuốc:

Hạnh nhân rất giàu mangan. Lượng mangan cao trong cơ thể có phản ứng không tối với một số loại thuốc như thuốc nhuận tràng, thuốc kháng sinh và thuốc huyết áp. Do đó, không nên ăn quá nhiều để tránh dẫn đến các phản ứng phụ khác.

Nguy cơ dị ứng thất thường:

Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp, nhưng một số người đã cho thấy phản ứng dị ứng với hạnh nhân. Các triệu chứng dị ứng có thể là phát ban, khó thở,…

Quá nhiều vitamin E cho cơ thể:

Chúng ta chỉ cần khoảng 15mg Vitamin E mỗi ngày. Nhưng nếu ăn số lượng lớn hạnh nhân, cơ thể có thể tiếp nhận trên 1000mg lượng vitamin E. Thừa vitamin E có thể dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, mờ mắt, đau đầu và chóng mặt, thậm chí hôn mê.

Gây thừa cân

Một trong những tác dụng phụ của hạt hạnh nhân chính là tăng cân. Vì hạnh nhân chứa nhiều chất béo và calo, nếu bạn không đốt hết lượng calo này, bạn chắc chắn sẽ lên cân vì cơ thể sẽ tích trữ lượng calo thừa và chất béo.

Độc tố tích tụ trong cơ thể:

Đây là một trong những tác dụng phụ chính của việc ăn quá nhiều hạnh nhân. Hạnh nhân đắng có chứa axit hydrocyanic, nếu có quá nhiều chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến các vấn đề như về hệ thần kinh, vấn đề hô hấp và cũng có thể gây tử vong.

Mầm bệnh từ vi khuẩn độc hại:

Hạnh nhân rất dễ có vi khuẩn phát triển. Tùy thuộc vào nơi chúng được trồng, hạnh nhân có thể có vi khuẩn có hại, và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được làm sạch cẩn thận.

tác dụng phụ hạt hạnh nhân
Quả hạnh nhân có tác dụng gì? Ăn nhiều hạnh nhân sẽ không tốt cho sức khỏe?

Lợi ích của hạnh nhân đối với mẹ bầu và trẻ sơ sinh

Từ bảng trên, hãy cùng xem 8 thành phần dinh dưỡng trong bảng và lợi ích của hạt hạnh nhân với mẹ bầu, con sơ sinh nhé!

Protein giúp em bé tăng cân tốt!

Thực ra trong quả hạnh nhân chứa hàm lượng protein cao, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp cho thai nhi, đảm bảo cân nặng tốt cho trẻ khi chào đời.

Không những có lợi cho bé, việc ăn hạt hạnh nhân còn giúp bà bầu có được sức khỏe tốt, tăng cường sức chịu đựng cho công việc sinh nở và giai đoạn làm mẹ sắp tới.

Chất xơ giúp giảm thiểu chứng táo bón

Với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong thành phần, việc ăn hạt hạnh nhân sẽ có tác dụng giúp bà bầu hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu, đường tiêu hóa của bà bầu cũng sẽ hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón trong giai đoạn mang thai.

Vitamin E tạo làn da mịn màng và mái tóc khỏe khoắn

Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung Vitamin E là một yếu tố cực kỳ quan trọng và nó giúp ích cho sự hình thành làn da và mái tóc khỏe mạnh cho trẻ. Đồng thời, việc bổ sung đầy đủ vitamin E trong thời kỳ mang thai cũng đem lại vẻ mịn màng và tươi trẻ cho làn da của người mẹ.

tác dụng của hạt
Trả lời câu hỏi “Bà bầu có nên ăn hạt hạnh nhân không?” – Có, có, có và đặc biệt khuyến khích các mẹ bầu đấy!

Canxi giúp phát triển răng và xương em bé

Trong các loại thực phẩm bổ sung để giúp con trẻ thêm thông minh, không thể không kể đến hạt hạnh nhân, với hàm lượng canxi cao có trong thành phần, các mẹ bầu khi ăn hạt hạnh nhân có thể yên tâm cho sự phát triển răng và xương của bé.

Đặc biệt, việc ăn hạt hạnh nhân còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ. Vì vậy, các mẹ nên nhớ đừng bỏ qua nguồn dinh dưỡng này nhé.

Mangan kích thích sự phát triển của thai nhi

Hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không? Không có nhiều người quan tâm đến việc bổ sung mangan nhưng khoáng chất này lại đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương, sụn và thính giác cho trẻ nhỏ. Sự thiếu hụt mangan có thể hạn chế sự phát triển của thai nhi.

Riboflavin chống mẹ bầu nguy cơ bị bệnh tiền sản giật

Vậy bà bầu có nên ăn hạt hạnh nhân không? Tất nhiên là có rồi, vì trong quả hạnh nhân có chứa Riboflavin. Và nó là gì?

Riboflavin có trong thành phần của hạt hạnh nhân, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy khi người mẹ đang mang thai không cung cấp đủ Vitamin B2, thì nguy cơ mắc phải tiền sản giật sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, Vitamin B2 còn giúp thúc đẩy cơ thể mẹ bầu phát triển, có tác dụng bổ gan, thúc đẩy quá trình bài tiết sữa, ngăn tình trạng ngứa ngáy, gây khó chịu cho mẹ bầu khi mang thai.

Magiê ngăn ngừa chứng chuột rút ở mẹ bầu

Magiê góp phần ngăn ngừa tình trạng chuột rút và táo bón cho các bà bầu. Sự thiếu hụt magiê nghiêm trọng có thể gây ra chứng cao huyết áp đối với mẹ và khiến em bé bị còi cọc, co giật cơ bắp và mắc phải các dị tật bẩm sinh.

Chính vì vậy, các mẹ nên nhớ bổ sung Magie trong giai đoạn trước và trong mang thai một cách đầy dủ.

Folate (Vitamin B9) kích thích não bộ và hệ thần kinh của trẻ

Folate được biết đến là Vitamin B9 có trong hạt hạnh nhân, đóng vai trò rất quan trọng cho việc hình thành não bộ, đảm bảo hệ thần kinh trung ương cho trẻ được hoạt động khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, Folate cũng giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi ở giai đoạn phát triển trước khi sinh.

Tóm lại, hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu và con sơ sinh không? Chắc chắn là có!

Hướng dẫn cách ăn hạnh nhân đúng cách

Ngâm tăng dinh dưỡng hạt hạnh nhân
Ngâm hạt hạnh nhân đúng cách

Có 3 cách ăn hạt hạnh nhân phổ biến như: rang, phơi khô và ngâm nước.

Thông thường trong những món ăn nhẹ hay ăn vặt thì thường ưa chuộng cách rang và phơi khô hơn.

Tuy nhiên, hạt hạnh nhân ngâm nước mới chính là cách giữ nguyên vẹn hạt dinh dưỡng chất lượng cao.

Giả sử bạn dùng 100 grams hạnh nhân thì nên chuẩn bị khoảng 300ml nước, sau đó cho 1 muỗng muối ca phê hào tan vào nước lọc. Và ngâm trong vòng ít nhất 8 tiếng (có thể ngâm qua đêm), không cần đậy nắp.

Bạn có thể để nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để vào trong tủ lạnh. Sau khoảng thời gian dìa khi ngâm, hạt hạnh nhân đã mềm hơn so với ban đầu khá nhiều. Lúc này đây, bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ hạnh nhân và cho vào khay.

Cách sử dụng hạt hạnh nhân lâu hơn thì bạn nên để quả hạnh nhân vào tủ lạnh để giữ nguyên được độ tươi.

Tuy nhiên nếu bạn muốn phát huy hết công dụng của nó thì bạn ngâm thêm 12 tiếng nữa, sau đó để ráo nước. Cho hạnh nhân vào lọ thủy tinh rồi bỏ vào tủ lạnh. Khoảng 3 đến 4 ngày sau, hạnh nhân sẽ nảy mầm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ bài viết tại đây:
error0
Tweet20
fb-share-icon20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *