fbpx

BÍ KÍP NẤU MÓN NƯỚC CHAY NGON CHUẨN VỊ

#1 MÌ QUẢNG CHAY(2 người ăn)

Mì quảng chay

☘️ Nguyên liệu:
– 500g Mì quảng
– củ nén(hành tăm)
– 200g Nấm rơm cắt đôi ngâm muối 15’
-1 Củ Cà rốt cắt mỏng
– 1 quả Cà chua thái hạt lựu
-1 miếng đậu khuôn chiên
– Bầu, bắp, cải thảo, mía.. cắt cục hầm nước ngọt
– Bánh tráng mè, đậu phộng, rau hỗn hợp ăn kèm( bắp chuối, xà lách, rau thơm)

❄️❄️CÁCH NẤU
Phi củ nén với dầu, một ít tinh nghệ để tạo màu vàng và hương thơm đặc trương cho món mì quảng
Cho nước vào nồi, đun sôi, cho mía, bắp cải, bầu cắt cục vào hầm nước ngọt khoảng 15’( lưu ý bầu bor sau cùng, hầm bầu lâu sẽ bị chua) nêm chút muối, đường, hạt nêm Thuần Chay
Làm một chén gia vị gồm: Muối, đường, hạt nêm Thuần chay, nước tương váo 1/2 chén nước, nêm cảm thấy vừa ăn. dùng để xào tất cả những loại dưới.
Xào cà rốt, xào cà chua, xào nấm rơm, xào nấm mèo chiên đậu khuôn
Trang trí vào tô rồi chang nước dùng, ăn kèm với bánh tráng, đậu phộng rang, rau hỗn hợp

#2 BÚN THÁI (2 người ăn)

Bún thái chay

Nguyên liệu:
+1/2 kg bún
+ Cà chua
+Thơm
+Nấm
+Đậu hũ
+Nấm hương
+Lá chanh
+Gừng, sả, riềng, tương ớt, ớt sa tế
+Rau ăn kèm: Giá, rau muống, bắp chuối. húng quế

Cách làm:
Đặc trưng của món chính là hương thơm từ sả, lá chanh, gừng, riềng kết hợpSốt thái: Cho dầu vào chảo, cho cà chua và thơm vào xào 3′ sau đó cho sả cây đập dập vào để tạo hương thơm. Cho 1 chén nước, gừng đập dập, riềng đập dập, vài lá chanh, ớt, 1 chút me, 1 chút tương ớt để ạo màu đỏ. Nấu trong 10′ tạo mùi hương rất thơm. Cho thêm nước vừa ăn và nên nếm gia vị và cho nấm hương vào.
Nước dùng có thể hầm thêm rau củ có vị ngọt tùy thích. Xào nấm, đậu hũ chiên.
Trang trí vào tô rồi cho nước dùng vào.
Món ăn có vị chua cay và hương rất thơm nhé!

#3 HỦ TIẾU CHAY

Hủ tiếu chay

Nguyên liệu
– Hủ tiếu
– Củ cải
– Cà rốt
– Cải bắp thảo
– Nấm hương
– Tàu hũ ky chiên giòn
– Hoành thánh chay(Đã hướng dẫn trước)
– Giá, hẹ, ngò gai, cần tây, hành phi, xà lách

Cách làm
Cà rốt, cải thảo, củ cải, nấm hương hầm lấy nước ngọt trong 30′.nêm vừa ăn.
Cho hũ tiếu vào tô, chang nước dùng rồi cho thêm lá hẹ, giá một chút rau cần, một chút ngò rau, 1/2 muỗng hành phi.
Cho hoành thánh chay và đậu hũ ky đã chiên giòn vào
Món dùng chung với rau xà lách. Hương thơm món ăn từ lá hẹ, lá ngò gai, giá, hành phi

#4 BÚN RIÊU CHAY

Bún riêu chay

Nguyên liệu
-1/2 kg Bún sợi nhỏ
– 1 lít Sữa đậu nành
-Chanh
-Cà chua
-Nấm đông cô, nấm rơm
-Đậu hũ chiên
-Chao
-Bắp chuối, rau muông, rau thơm, giá, ớt, boa rô

Cách làm:
Món bún riêu đặc trưng ở riêu và hương vị.Phi thơm boa rô, cho cà chua vào xào để tạo màu đỏ cho món ăn
Cho sữa đậu nành vào nồi, đun lửa nhỏ cho sữa ấm không sôi quá, từ từ cho dấm hoặc nước cốt me vào khuấy nhẹ nhàng, sữa sẽ đóng tủa thành riêu chay nổi lên. nêm nếm gia vị vừa ăn
Xào nấm rơm, nấm đông cô rồi cho vào nồi. Đổ sổt cà chua vào nồi
Cho khoảng 1 cục chao nhỏ vào và khuấy đều tạo mùi hương đặc trưng cho bún riêu
Trang trí và dùng

#5 BÚN HUẾ CHAY

Bún huế chay

Nguyên liệu
– Bún sợi lớn
– Đậu hũ
– Nấm, cà rốt, củ sắn
– chả chay
– Hành tây
– 1 ít quế
– Rau răm, giá, rau muống, băó chuối, rau thơm, ớt, chanh, sa tế chay( đã chia sẻ)

Cách làm:
Hương thơm của món này được tạo ra nhờ 1 chút quế. hành tây, lá rau răm, sả băm.
Hầm nước ngọt từ: cà rốt, củ đậu, mía, bầu, bắp thảo(nhà có gì mình nấu củ đó), khoảng 30′, vớt bỏ bã rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. cho thêm một thanh nhỏ quế vào với chân sả đập dập cho thơm.
Xào nấm rơm.
Phi sả băm cho thơm và cho vào nước dùng.
Cho bún vào tô, đậu hũ chiên, giá, chả chay, rau thơm, rau răm, hành tây cắt lát mỏng.
Cho nước dùng vào tô và thưởng thức!

#6 PHỞ CHAY

Nguyên liệu
– 0.5kg bánh phở
– Túi rút gia vị nấu phở: Tiểu hồi, đại hội, hạt mùi, đinh hương, thảo quả.
-Bắp ngọt, mướp hương hầm để tạo nước ngọt
-Đậu hũ chiên
-Nấm đù gà kho mặn
-Đậu hũ ky chiên
-Hành tây
– Ngò gai
-Rau húng quê
-Giá, chanh, tương ớt xay

Cách làm:
Hương thơm của phở được tạo ra TỪ SỰ KẾT HỢP MÙI CỦA TÚI GIA VỊ NẤU PHỞ. Kết hợp với ngò gai và húng quế là 2 loại rau không thể thiếu với món ăn này
– Hầm nước dùng từ bắp và mướp hương khoảng 20′, Cho túi hương vào khoảng 10′ rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Trình bày phở, đậu hũ, đậu hũ ky, nấm, hành tây cắt mmỏng, giá vào tô và cho thêm gò gai cắt nhỏ vào. Dùng với rau húng quế vô cùng thơm ngon

#7 BÁNH CANH CHAY

Bánh canh chay

Nguyên liệu
+ Bánh canh
+ Cà rốt
+ Củ cải, bắp
+ Nấm rơm
+ Nấm bào ngư
+ Hoành thánh chay
+ Hành phi
+ Ngò rí, ngò gai

Nước dùng
Hầm củ cải, cà rốt, bắp khoảng 30′
Xào nấm rơm. nấm bào ngư cho thấm gia vị
Hoành thánh đã hướng dẫn ở bài hoàn thánh
Cho bánh canh vào tô , cho nấm xào, hoành thánh, chả, đậu hũ tùy ý

Chang nước dùng lên rồi cho thêm hành phi, rau ngò gai, ngò rí để tạo hương thơm

#8 NUI CHAY

Nui chay

Nguyên liệu
+ Nui
+ Cà rốt
+ Củ cải, bắp
+ Nấm rơm
+ Nấm bào ngư
+ Hoành thánh chay
+ Hành phi
+ Ngò rí, ngò gai

Nước dùng
Hầm củ cải, cà rốt, bắp khoảng 30′
Xào nấm rơm. nấm bào ngư cho thấm gia vị
Hoành thánh đã hướng dẫn ở bài hoàn thánh
Cho nui vào tô , cho nấm xào, hoành thánh, chả, đậu hũ tùy ý

Chang nước dùng lên rồi cho thêm hành phi, rau ngò gai, ngò rí để tạo hương thơm

#9 MỲ UDON CHAY

Mì Udon chay

Nguyên liệu
– 1 gói mì Udon tươi
– 50g đậu hũ chiên
– 50g bắp cải trắng
– 1 trái cà chua
– Gia vị: 30g gia vị cà ri và hạt nêm

Cách làm
– Cà chua rửa sạch cắt nhỏ.
– Làm nóng nồi với chút dầu ăn, cho viên cà ri vào xào sơ.
– Thêm cà chua xào vào đến khi mềm thì cho nước vào đun sôi rồi thêm đậu hũ chiên.

Chia sẻ bài viết tại đây:
error0
Tweet20
fb-share-icon20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *