Bạn có thực sự hiểu đúng về Chủ nghĩa Thuần Chay

Bạn có thực sự hiểu đúng về Chủ nghĩa Thuần Chay

Sống cùng chủ nghĩa Thuần Chay?

Chủ nghĩa thuần chay là gì?

Chủ nghĩa Thuần Chay là một triết lý cho rằng con người không nên sử dụng động vật. Có những người ăn chay người chọn không ăn thịt động vật. Và người ăn chay không sử dụng động vật dưới bất kỳ hình thức nào. Thuật ngữ “Vegan” được Donald Watson (sáng lập viên của The Vegan Society) tạo ra vào năm 1944. Đó là sự kết hợp của yếu tố đầu và cuối của từ “Vegatarian” trong tiếng Anh. Với mục đích nhấn mạnh vào sự quyết tâm trong phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Khác với chế độ ăn chay, chế độ ăn theo chủ nghĩa thuần chay có thể được coi là hình thức ăn chay nghiêm ngặt nhất. Chủ nghĩa thuần chay được định nghĩa là một lối sống nhằm loại trừ tất cả các hình thức bóc lột tàn bạo đối với động vật. Dù là thức ăn, quần áo hay bất kỳ mục đích nào khác. Do đó, chế độ ăn thuần chay không chỉ loại trừ thịt động vật, mà còn loại trừ các thành phần có nguồn gốc động vật (như các sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong,…)

Lối sống thuần chay lành mạnh cho sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn thuần chay giúp ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, chế độ này còn giúp giảm cân và có làn da đẹp.

Trong một bữa ăn thuần chay thường có nhiều loại rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Lượng vitamin, khoáng chất này sẽ giúp điều hòa cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể. Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, tuần hoàn máu… Hơn nữa, trong thời tiết nắng nóng này, nạp đầy đủ lượng vitamin sẽ tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

Chất polyphenol có trong thực vật được cho là tác nhân giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. Ngoài ra, ăn hoa quả cũng là cách tránh việc máu hấp thụ đường quá nhanh dẫn tới bệnh về huyết áp. Việc nạp nhiều chất xơ giúp mình tiêu hóa tốt hơn, chất thải thải bỏ đều đặn.

Nhiều người thường cho rằng chế độ ăn thuần chay sẽ không cung cấp đầy đủ lượng protein cho cơ thể bằng thực phẩm động vật. Thực chất, 8 trong 22 amino acids có trong protein cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người đều chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc, rau đậu.

Đối với môi trường

Theo như số liệu thống kê, các ngành công nghiệp chăn nuôi đóng góp hơn 65% tổng lượng khí thải nitơ oxit, 35 – 40% lượng khí thải metan, 9% lượng carbon dioxide trên toàn cầu. Bên cạnh đó ngành công nghiệp này còn sử dụng một lượng nước lớn trong quá trình nuôi trồng.

Do đó rất nhiều người đã nói không với động vật và các chế phẩm từ động vật. Chuyển sang sử dụng các chế phẩm thực vật để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường sống trong tương lai.

Hiện nay, với sự phổ biến của mạng xã hội và internet, các thông tin về dinh dưỡng thuần thực vật cũng như kiến thức cơ bản về thuần chay đã xuất hiện rất rộng rãi. Bạn có thể tìm mua những cuốn sách nói về thuần chay như: Ăn gì không chết (M. Greger), Khởi sự ăn chay (Đức Nguyễn) để nhận được những kiến thức cơ bản, cũng như các mẹo hay, và thực đơn mỗi ngày nhé.Tham gia ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM