Bồ Công Anh – 9 Lợi Ích Từ Loài Hoa Nhỏ Bé Đang Chờ Bạn Khám Phá

Trước đây, bồ công anh chỉ thường được xem như một loại hoa dại. Nhưng với một thế giới đang ngày càng phát triển thì ngày nay, bồ công anh đã dần được ứng dụng nhiều hơn cho những nghiên cứu trong y học. Để hiểu thêm về bồ công anh thì bên dưới đây là 9 lợi ích mà chúng có thể mang lại cho nền y học nói chung và sức khoẻ của con người nói riêng.

Bồ công anh thường được dùng làm thành các loại trà thảo mộc

Bồ công anh có rất nhiều loại và màu sắc, ngoài việc có thể là một loài hoa trang trí thì chúng còn thường được ứng dụng để tạo ra các loại trà thảo mộc.

Từ thân cho đến hoa, bồ công anh đều mang những giá trị dinh dưỡng riêng ở mỗi phần. Trong chúng chứa rất nhiều hàm lượng vitamin, bao gồm vitamin A, E, B, C &K. Các loại khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kali và chất xơ.

Bồ công anh thường được dùng làm thành các loại trà thảo mộc

Phần rễ của chúng thường được phơi khô để làn thành trà, bạn cũng có thể ăn chúng ở dạng chín hoặc sống như một loại rau.

Những lợi ích mà bồ công anh có là gì ?

Chất chống oxy hoá mạnh mẽ

Một cơ thể có quá nhiều các gốc tự do sẽ có thể tạo nên nguy cơ dễ mắc một số bệnh mãn tính, do đó các chất chống oxy hoá được “sinh ra” để giúp hạn chế những tình trạng như thế này.

Hàm lượng chất chống oxy hoá beta carotene có trong bồ công anh là rất cao, điều này có nghĩa là chúng có khả năng giúp bạn bảo vệ một số tế bào bị tổn thương và tình trạng căng thẳng oxy hoá.

Polyphenol là một chất có tính chất chống oxy hoá thứ 2 được tìm thấy trong bồ công anh.

Chống viêm

Sở dĩ có tình trạng viêm là do một số tác động bên ngoài hoặc bên trong cơ thể dẫn đến sự tổn thương hoặc nhiễm trùng. Nếu bị kéo dài và không điều trị dứt điểm, rất có khả năng những tổn thương ấy sẽ là vĩnh viễn, tổn hại đến các mô và DNA trong cơ thể bạn.

Chiết xuất từ bồ công anh mang đến công dụng chống viêm cho cơ thể
Chiết xuất từ bồ công anh mang đến công dụng chống viêm cho cơ thể

Chiết xuất từ bồ công anh cho ra một kết quả tích cực trong việc điều trị triệu chứng viêm, có được kết quả tích cực này là do trong chúng có chứa polyphenol, một hợp chất có chức năng làm giảm viêm.

Kiểm soát lượng đường 

Axit chicoric và axit chlorogenic là 2 hợp chất đảm nhiệm chính trong vai trò giúp cơ thể điều ổn lượng đường trong máu.

Với 2 loại hợp chất này, cơ thể bạn có thể hạn chế được việc hấp thụ những loại thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều carb. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Sức khoẻ xương khớp

Một số chất dinh dưỡng như canxi và vitamin K trong bồ công anh có tác động trực tiếp đến những vấn đề về xương khớp.

Việc ăn những loại rau có giàu hàm lượng vitamin K sẽ làm giảm được mức độ osteocalcin trong máu. Có nghĩa rằng, chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương. Tác động tích cực này còn đến từ lợi ích của hàm lượng chống oxy hoá dồi dào có sẵn trong bồ công anh.

Vitamin K và canxi có tác dụng tích cực cho sức khoẻ xương khớp
Vitamin K và canxi có tác dụng tích cực cho sức khoẻ xương khớp

Giảm huyết áp

Bồ công anh có tác dụng lợi tiểu, điều này tương tự với việc trong y học phương Tây, họ thường sử dụng thuốc lợi tiểu như một cách để loại bỏ các chất lỏng dư thừa và lượng huyết áp cũng được giảm theo.

Kali có trong bồ công anh cũng là một khoáng chất quan trọng trong việc gián tiếp làm giảm huyết áp ở những người thường xuyên có chỉ số huyết áp cao. Nhìn một cách tổng quát thì ở những loại thực phẩm có lượng kali cao như bồ công anh thì đều mang một lợi ích tương tự.

Giảm cân

Với khả năng cải thiện quá trình chuyển hoá carbohyrate và giảm hấp thụ chất béo cho cơ thể thì bồ công anh có thể có ích trong việc kiểm soát cân nặng.

Kết quả trong một nghiên cứu cho thấy rằng, hợp chất axit chlorogenic có tác dụng trong việc giảm tích tụ chất béo, thay đổi mức độ một số loại protein từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể.

Bồ công anh mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn
Bồ công anh mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn

Bệnh ung thư

Một trong những lợi ích nổi bật nhất từ loài cây thực vật nhỏ bé này đó chính là chúng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư ở các cơ quan trong cơ thể, cụ thể là trong gan, ruột kết và dạ dày.

Hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón

Chúng thường được ứng dụng trong những phương pháp y học cổ truyền để điều trị chứng táo bón.

Với nguồn chất xơ prebiotic inulin có trong bồ công anh, loại chất này đã được chúng minh là có thể giúp cải thiện sức khoẻ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hoá mạnh mẽ và trơn tru hơn.

Là một liệu pháp chăm sóc da

Thoa một ít chiết xuất bồ công anh lên da ngay trước và sau khi tiếp xúc với bức xạ của ánh nắng mặt trời có thể giúp da của bạn được bảo vệ khỏi những tổn thương, lão hoá và mụn trứng cá.

Một lợi ích khác phải kể đến đó là chúng có thể làm phát triển và hình thành các tế bào da mới, điều này thật sự có lợi cho quá trình lão hoá của bạn.

Giúp da chống bức xạ mặt trời là một lợi ích tích cực khác có từ bồ công anh
Giúp da chống bức xạ mặt trời là một lợi ích tích cực khác có từ bồ công anh

Tăng cường hydrat hoá và sản xuất collagen là 2 lợi ích khác mà bồ công anh mang đến cho làn da của bạn, điều này sẽ có hữu ích trong việc làm giảm và điều trị một số loại mụn.

Một số tác dụng phụ

Một số bạn mắc chứng viêm da tiếp xúc, dị ứng cỏ phấn hương có thể không phù hợp với bồ công anh.

Nếu bạn đang dùng một trong những loại thuốc như thuốc kháng sinh, chống đông máu, đường huyết thì nên hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi dùng bồ công anh.

Và đây là tất cả những lợi ích từ bồ công anh mà bạn nên biết, bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng chúng. Với những lợi ích từ một loài cây nhỏ bé thế này thì không còn gì tốt hơn để giúp cho bạn có một cơ thể khoẻ mạnh toàn diện.

Nguồn: healthline.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.