Nhân Sâm – 7 Lợi Ích Từ Vị Thuốc Quý

Khi nghe đến nhân sâm, chúng ta liền nghĩ ngay tới một loại thảo mộc bổ dưỡng và quý hiếm. Là loại cây mọc chậm, chúng được phân thành nhiều loại khác nhau. Thời gian trung bình từ lúc trồng đến khi thu hoạch tối thiểu từ 4 năm trở lên. Hiện nay, có 2 loại được sử dụng phổ biến nhất đó là nhân sâm Hoa Kỳ và nhân sâm châu Á. Bài viết sau, Thuần Chay sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần biết về loại thảo mộc tuyệt vời này.

nhân sâm vị thuốc quý
Nhân sâm được xếp vào hàng một trong những loại thảo mộc quý hiếm nhất

Nhân sâm mang đến những lợi ích gì cho bạn?

Giúp giảm viêm

Nhân Sâm có chứa hợp chất ginsenoside, hợp chất này kết hợp với chiết suất từ nhân sâm sẽ có thể làm ức chế đi tình trạng viêm nhiễm, đồng thời khả năng chống oxy hoá của cơ thể cũng được tăng cao.

Những người bị bệnh chàm, nếu được sử dụng hồng sâm thường xuyên thì các tình trạng viêm do bệnh gây ra sẽ được thuyên giảm một cách rõ rệt.

Cây nhân sâm mọc ngoài tự nhiên
Có nhiều loại nhân sâm khác nhau, vòng đời phát triển của chúng trung bình mất đến 4 năm

Chức năng não khoẻ mạnh

Ginsenosides và hợp chất K có trong nhân sâm có khả năng bảo vệ các tổn thương do các gốc tự do gây nên. 

Một nghiên cứu ở 30 người khoẻ mạnh được tiêu thụ với một liều lượng nhân sâm phù hợp vào mỗi ngày cho thấy, sức khoẻ tâm thần và tâm trạng của 30 người trên đều được tiến triển một cách tích cực. Tuy vậy, những dấu hiệu tích cực này bị giảm dần về sau. Điều này cho thấy rõ hơn về việc có thể xem nhân sâm như một loại thực phẩm bổ sung tự nhiên và lành mạnh.

Người bị mắc chứng Alzheimer có khả năng cải thiện những chức năng và hành vi của não bộ nếu khi sử dụng nhân sâm đều đặn. Các lợi ích tích cực khác như cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi, ổn định lượng đường trong máu là những gì mà nhân sâm có thể mang lại cho cơ thể của bạn.

Rối loạn cương dương

Nhân sâm có được lợi ích này là vì có thể các hợp chất bên trong của chúng có thể bảo vệ sự căng thẳng oxy hoá trong hệ thống mạch máu, các mô ở dương vật, từ đó các chức năng được diễn ra bình thường. 

Công dụng của củ nhân sâm
Có thể xem nhân sâm như một loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khoẻ của bạn

Nhân sâm còn có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất ra oxit nitric, chức năng của loại hợp chất này là giúp cho dương vật có được sự thư giãn cũng như tăng thêm sự lưu thông máu được tốt hơn.

Một hệ thống miễn dịch hiệu quả

Lợi ích này là kết quả từ việc áp dụng nhân sâm cho quá trình nghiên cứu những tác động của chúng đối với các bệnh nhân ung thư. Sau khi mỗi ngày họ được dùng một lượng nhân sâm đều đặn trong 2 năm, tỷ lệ tái phát của các triệu chứng cũng như chức năng miễn dịch được chuyển biến tích cực một cách rõ rệt.

Đối với những bệnh nhân sau quá trình phẩu thuật hoặc hoá trị, việc được sử dụng nhân sâm cũng có thể giúp thời gian sống của họ kéo dài hơn.

Phòng chống ung thư

Hợp chất ginsenosides có thể giúp ích cho chu kỳ tế bào diễn ra trong cơ thể bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bất thường, từ đó làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người.

Nhân sâm giúp phòng chống ung thư
Nhân sâm đặc biệt có lợi ích cho những người mắc bệnh ung thư

Một cơ thể được hấp thu các dưỡng chất từ nhân sâm có khả năng giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư lên đến 16%. Bên cạnh đó, các loại ung thư ở những bộ phận khác như môi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết, gan và phổi cũng được giảm đáng kể.

Tăng năng lượng, giảm uể oải

Các thành phần có trong nhân sâm như polysaccharides, oligopeptide giúp cho cơ thể ít bị hiện tượng căng thẳng oxy, đồng thời chúng có thể thúc đẩy quá trình sản xuất năng lượng trong các tế bào.

Các nghiên cứu đã cho ra kết quả, những người dùng nhân sâm hoàn toàn có thể giảm đi sự mệt mỏi, căng thẳng, các hoạt động thể chất cũng được tăng cường theo sau so với khi dùng những loại giả dược khác.

Công dụng của nhân sâm
Những lợi ích từ nhân sâm thật đáng ngạc nhiên

Điều chỉnh lượng đường phù hợp

Nhân sâm có tác dụng trong việc kiểm soát và duy trì lượng đường ở mức phù hợp đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường. Những thành phần dinh dưỡng có trong chúng có khả năng cải thiện chức năng cho các tế bào ở tuyến tuỵ, sản xuất insulin.

Loại hồng sâm khi được lên men có thể giúp cơ thể bạn cải thiện được lượng đường trong máu tốt hơn. 

Cách dùng và tác dụng phụ

Nhân sâm có thể được ăn sống hoặc hấp sơ qua cho mềm. Bạn cũng có thể dùng chúng để hãm trà hoặc có thể thêm chúng vào trong các công thức nấu nướng để cho ra đời những món ăn ngon như súp, món xào hoặc canh…

Nếu dùng ở dạng chiết xuất, bạn cần để ý đến chỉ số phần trăm được in trên bao bì. Trung bình, 2%-3% sẽ là một con số lý tưởng.

Nhân sâm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng
Nghành ẩm thực thế giới cũng đã dùng nhân sâm để chế biến ra những món ăn ngon và bổ dưỡng

Đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường, nếu dùng nhân sâm thì bạn nên theo dõi lượng đường thật chặt chẽ. Nếu thấy dấu hiệu bất thường ở việc tăng giảm lượng đường, bạn cần hỏi ngay ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

Nhìn chung, nhân sâm vẫn là một trong những loại thảo mộc cực kỳ bổ dưỡng có giá trị cao. Một cơ thể được bổ sung chúng đều đặn, kết hợp với một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và luyện tập phù hợp sẽ mang đến cho bạn một sức khoẻ tràn đầy và một cuộc sống nhiều niềm vui.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *