fbpx

7 công dụng của mật mía và cách sử dụng

Mật mía là gì?

Mật mía được sản xuất từ nước mía qua quá trình cô đặc, còn gọi là kéo mật, là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, chủ yếu là khu vực trung du phía Bắc.

Chén mật mía màu đen, cô đặc
Mật mía keo đặc có màu hơi đen.

Từ ngày xưa, thổ dân Úc đã dùng mật mía để chữa bệnh, tạo kháng thể tự nhiên, nhưng do nền sản xuất đường công nghiệp nên mật mía ít phổ biến hơn.

Ngày nay, khoa học chứng minh đường tinh luyện rất nguy hiểm với sức khỏe con người, cùng với xu hướng trở về với thực phẩm thiên nhiên người ta đang rất chú ý đến mật mía được làm hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất dinh dưỡng của cây mía.

Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư).

Công dụng của mật mía

Tốt cho xương khớp

Mật mía là một nguồn cung cấp sắt, selen và đồng. Các chất này đều giúp duy trì xương khỏe mạnh, canxi cao đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.

Bổ máu huyết, tái tạo hồng cầu

Mật mía kích thích sự hấp thụ sắt, sự hình thành các tế bào hồng cầu và sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Mật mía cũng rất giàu đồng, giúp làm giảm số lượng gốc tự do trong cơ thể.

Tế bào máu phóng to
Tái tạo hồng cầu.

Thiếu sắt và đồng có thể dẫn đến thiếu máu, các vấn đề về tuyến giáp, rối loạn nhịp tim và loãng xương. Mật mía chứa sắt giúp duy trì nồng độ hemoglobin khỏe mạnh, và hemoglobin vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Nó cũng giúp tạo ra năng lượng và kích thích quá trình trao đổi chất.có thể dễ dàng hấp thụ trong cơ thể do hàm lượng sắt làm tăng sản xuất máu.

Mật mía có đặc tính chống viêm

Các đặc tính chống viêm tự nhiên có trong mật mía giúp giảm bớt nhiều rối loạn, và nó đã được sử dụng trong một số chế phẩm dược phẩm để điều trị các tình trạng viêm như thấp khớp và đau dây thần kinh. Cũng nhờ đặc tính này nên mật mía được xem như là chất giúp bảo quản thực phẩm tự nhiên

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mật mía là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh và giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Mật mía giúp giảm triệu chứng kinh nguyệt

Sắt giúp ngăn ngừa nhiều rối loạn khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu trong thời gian dài. Các khoáng chất như magiê và canxi có trong mật mía giúp ngăn ngừa cục máu đông và giảm co thắt kinh nguyệt và giúp duy trì cơ tử cung khỏe mạnh

Chất chống oxy hóa

chat chong oxy hoa
Nguyên lý hoạt động của chất chống oxy hóa.

Mật mía kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật mía giúp duy trì lượng đường trong máu, vì nó giúp làm chậm quá trình chuyển hóa glucose và carbohydrate, có nghĩa là sản xuất ít insulin hơn và điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa trong máu, và mật mía cũng chứa một khoáng chất Chromium giúp duy trì mức đường huyết.

Mật mía chứa 0,266 mg / kg crôm, đây là lượng crôm cao nhất so với đường trắng tinh luyện và đường nâu. Thiếu crom có ​​thể dẫn đến suy giảm glucose và thiếu crom trong cơ thể dẫn đến nhiều bệnh mãn tính.

Sử dụng mật mía thế nào?

Mật mía thường được sử dụng phổ biến trong làm bánh kẹo như bánh giò, bánh trôi, bánh chay, kẹo cu đơ…

Sữa đậu nành mật mía

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 450 ml sữa đậu nành.
  • 2-3 muỗng canh mật mía.

Cách làm:

Bạn sử dụng một chiếc nồi để đun nóng phần sữa đậu nành đến khi sữa sôi.

Đổ từ từ sữa ấm vào một chiếc cốc lớn, cho thêm mật mía và khuấy đều. Nếu bạn khuấy bằng dụng cụ đánh trứng thì sẽ tạo được thêm một lớp bọt ở bên trên.

Mật mía pha tinh bột nghệ

Bạn lấy 1-2 thìa cà phê tinh bột nghệ nguyên chất pha với nước ấm, sau đó cho 1-2 thìa mật mía vào! Thật tuyệt vời không gì ngon và bổ dưỡng bằng.

Mật mía và tinh bột nghệ pha chung rất dễ dùng và tốt cho sức khỏe
Mật mía pha tinh bột nghệ rất thơm ngon, dễ dùng.

Đáng lưu ý, chất curcumin rất khó tan, khó hấp thu. Nó cần những chất xúc tác mới tăng khả năng hấp thu vào máu. Mật mía giúp sự hấp thu dược chất curcumin là các chất khác trong nghệ nhanh hơn, tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *