5 bước làm giá đỗ bằng túi lưới cực đơn giản tại nhà

5 bước làm giá đỗ bằng túi lưới cực đơn giản tại nhà

Hiện nay đang trong thời gian giãn cách tại nhà do dịch COVID, mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Vì thế Thuần Chay mách cách làm giá đỗ bằng túi lưới tại nhà cực kỳ đơn giản thành công 100%. Không cần tưới nước mà cho ra giá mập mạp, ngọt lịm, trắng tinh nhé!

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, E. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho con người.

Giá đỗ có nhiều lợi ích sức khỏe như: cải thiện sự trao đổi chất, tăng mật độ xương, duy trì mức cholesterol phù hợp, tăng lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm đẹp da. Hơn nữa, một số món ăn thuốc phối hợp có giá đỗ còn có tác dụng cải thiện tình trạng suy giảm nội tiết tố testosterone ở nam giới.

Những cọng giá trẳng trẻo, mập mạp.

Chuẩn bị

  • 2 nắm đậu xanh (tuỳ theo mọi người ăn nhiều hay ít nhé)
  • Nước ấm
  • 2 chiếc khăn thấm nước tốt
  • 1 túi lưới (mình mua nông sản ở siêu thị về tận dụng không bỏ đi, giờ có việc dùng tới)
  • Chậu, rổ, túi bóng đen.

Cách làm giá đỗ bằng túi lưới

Bước 1: Lựa đậu và ngâm đậu xanh

Đậu xanh nên lựa hạt đều và chất lượng, loại này làm giá cho ra giá mập mạp và đồng đều hơn. Sau đó, ngâm nước ấm khoảng 38-40 độ, hạt nhanh nứt ra khoảng 7-8 tiếng. Có thể ngâm đến khi nảy mầm cũng được!

Bước 2: Làm khăn ẩm để ủ

Dùng chiếc khăn dày hút giữ nước tốt, thấm nước vào khăn vắt sao cho còn lại ẩm ẩm và lót xuống dưới chậu rổ hoặc xoong.

Tiếp theo lót một lớp túi lưới bên trên, bước này để sau khi giá lên lấy ra rất dễ nhé.

Bước 3: Cho đậu xanh vào

Cho đậu đã ngâm vào (nhớ xếp đậu để các hạt không đè lên nhau để giá lên đều và đẹp). Đặc biệt trước khi lấy đậu đã ngâm ra, cần đổ hết nước và rửa lại nhiều lần để đỗ không còn dính nước đã ngâm gây hỏng giá nhé.

Tiếp theo phủ một cái khăn ẩm mỏng lên.

Sắp xếp hạt đậu tránh nằm chồng chất lên nhau.

Bước 4: Ủ giá trong bóng tối

Lấy một túi bóng đen, cho cả chậu rổ vào trong rồi lấy vài dây sữa hoặc các lọ nặng đè lên nhé. Cách này cực quan trọng giúp giá mập mạp mũm mĩm. Mọi người đừng sợ đè nặng thế giá không lên nhé, nó sẽ đẩy dần lên nha.

Để chậu rổ vào chỗ tối nhé, mình chọn để trong ngăn kéo bếp. Cứ để đấy không cần làm gì.

Ngày thứ 2, mọi người có thể bỏ ra kiểm tra hoặc không càng tốt nhé! Tránh bỏ ra xem nhiều lần sẽ làm giá tiếp xúc nhiều ánh sáng mà bị đắng và giá bị tím, và mọc dài.

Bước 5: Thu hoạch

Sau 3 ngày lấy ra là được thành quả như hình luôn. Thích lắm nè!

Giá cực mập, trắng, ngọt lịm không bị đắng và rất ít rễ không phải nhặt rễ ạ.

Cách xử lý rễ giá bám vào khăn lót

Còn lại chiếc khăn mình cứ phơi khô, khi khăn khô lấy băng dính ra dán vào rồi bóc ra. Còn lại có cái nào quá khó mình cứ cho máy giặt, rồi cho sang máy sấy nó lọc cả bụi mịn và cả rễ.

Chúc cả nhà thành công ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM