3 Lợi Ích Từ Nấm Linh Chi Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Nấm linh chi là một loại nấm được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc chữa trị của Đông y

3 Lợi Ích Từ Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi là loại nấm được sử dụng phổ biến trong Đông y vì chúng có thể mang đến hàng loạt những lợi ích tiềm năng cho việc bào chế các phương thuốc trong y học. Trong bài viết này, Thuần Chay sẽ nêu ra 6 lợi ích cùng một vài tác hại và liều lượng sử dụng chúng thật chi tiết, để bạn có thể được hiểu hơn về loài nấm này.

 

Nấm linh chi là một loại nấm được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc chữa trị của Đông y

Nấm linh chi là một loại nấm được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc chữa trị của Đông y

Linh chi là loại nấm gì ?

Tên khoa học của chúng là Ganoderma lucidum, thường được tìm thấy ở các nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm thuộc khu vực châu Á.

 

Hàm lượng dinh dưỡng sẽ được tuỳ theo số lượng cách sử dụng chúng ở dạng nào

 

Một số phân tử chính có chứa trong bên trong chúng như triterpenoid, polysaccharides và peptidoglycans, có thể đây là những thành phần chính khiến chúng có thể phát huy những công dụng trong y học phương Đông về việc chữa bệnh và tăng cường sức khoẻ cho con người.

Nấm linh chi có thể ăn được, tuy nhiên để được tiện lợi hơn thì mọi người thường sử dụng chúng ở dạng bột hoặc chiết xuất.

Nấm linh chi mang đến những lợi ích gì cho chúng ta ?

Tăng cường khả năng miễn dịch 

Đây cũng là một trong những lợi ích chính và mà mang lại hiệu quả cao nhất cho cơ thể của chúng ta bởi loài nấm này. Một số nghiên cứu đã cho thấy, các thành phần từ nấm linh chi có thể ảnh hưởng đến các loại gen trong tế bào bạch cầu, chúng là những bộ phận quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn.

Nấm linh chi có thể làm biến đổi sự hình thành của các hiện tượng viêm nhiễm sang một hướng khác, điều này được diễn ra rõ rệt hơn đối với các bệnh nhân bị ung thư. Bằng cách làm tăng hoạt động của một số loại tế bào bạch cầu bên trong cơ thể, ta gọi chúng là những tế bào tiêu diệt tự nhiên.

 

Loài nấm này sẽ tác động lên các tế bào bạch cầu, từ đó làm tăng khả năng miễn dịch trong cơ thể bạn

 

Đối với những người đang mắc phải chứng ung thư trực trạng, khi sử dụng nấm linh chi thường xuyên thì cơ thể bạn sẽ có thể được hình thành các tế bào bạch huyết nhiều hơn. 

Nấm linh chi đã được chứng minh rằng chúng đã mang lại những hiệu quả tích cực đối với những người bị bệnh, mặt khác chúng cũng sẽ phát huy tác dụng làm tăng sức khoẻ đối với những người có thể trạng bình thường. Với lợi ích từ việc làm tăng chức năng các tế bào lympho, cơ thể của chúng ta sẽ có thể ngăn ngừa được các tình trạng nhiễm trùng nặng và ung thư, tác dụng này sẽ hữu ích hơn đối với những người thường xuyên vận động mạnh và có nhiều căng thẳng như các vận động viên.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Một nghiên cứu trên 4000 người vượt qua khỏi chứng bệnh ung thư vú cho thấy, có khoảng 59% lượng người đã sử dụng nấm linh chi trong quá trình điều trị. Đa phần những người tìm và dùng đến nấm linh chi cũng vì đặc tính tiềm ẩn này của chúng.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm cũng đã cho kết quả rằng, các thành phần từ nấm linh chi có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, đây không phải là một nghiên cứu trực tiếp trên người hoặc động vật nên tính hiệu quả của chúng cần được xem xét lại.

 

Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu trong việc ngăn ngừa ung thư từ loài nấm này, tuy nhiên chúng đã có những kết quả rất tích cực cho lợi ích này

 

Ung thư trực tràng là một loại bệnh khác mà nấm linh chi có thể phát huy tác dụng tích cực đến, dùng loại nấm này đều đặn trong vòng một năm có thể làm giảm số lượng và kích cỡ của các khối u nằm bên trong ruột già của bạn. 

Các nhà nghiên cứu nói rằng, việc sử dụng nấm linh chi trong điều trị bệnh ung thư nên được kết hợp cùng các phương pháp điều trị truyền thống chứ không nên dùng chúng như một cách để thay thế. 

Giảm mệt mỏi, trầm cảm

Như đã nói ở phần trên, lợi ích từ nấm linh chi trong việc làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể là hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chúng cũng mang theo một số lợi ích tiềm năng khác. 

Chức năng miễn dịch hoạt động hiệu quả đồng nghĩa với một cơ thể khoẻ mạnh, từ đó tâm trạng của bạn cũng sẽ được cải thiện song song, những hiện tượng cơ thể bị mệt mỏi sẽ được giảm dần, chất lượng cuộc sống từ đó được cải thiện và khả năng bị trầm cảm sẽ ngày một biến mất.

 

Ngày nay, mệt mỏi và trầm cảm là 2 trong số những triệu chứng phổ biến nhất. Nấm linh chi có thể giúp bạn giảm bớt được những điều này

 

Một nghiên cứu kép cũng đã được thực hiện trên một nhóm 48 người mắc bệnh ung thư vú, họ được yêu cầu dùng một lượng tinh bột linh chi đều đặn trong 4 tuần. Kết quả cho thấy, hiện tượng mệt mỏi và những vấn đề liên quan đến bệnh trạng đã được cải thiện tốt hơn sau đó.

Cách dùng nấm linh chi sao cho phù hợp với cơ thể bạn 

Về việc liều lượng khi sử dụng nấm linh chi như thế nào cho phù hợp, vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ đó là bạn đang sử dụng nấm linh chi ở dạng nào ?

Nếu sử dụng nấm ở dạng nguyên bản thì 25-100gr sẽ là một lượng phù hợp đối với một thể trạng bình thường. Để được chắc chắn hơn, bạn có thể sử dụng nấm linh chi ở dạng khô, vì liều lượng từ dạng này sẽ ít hơn khoảng 10 lần so với loại nguyên bản kể trên.

 

Sử dụng nấm linh chi sao cho đúng cách cũng là điều mà bạn cần phải quan tâm

 

Tóm lại, để muốn biết thật rõ và chắc chắn hơn xem cơ thể của bạn cần tiêu thụ nấm linh chi với liều lượng bao nhiêu là phù hợp thì điều đầu tiên bạn cần biết đó là loại nấm mình đang sử dụng, sau đó hãy nghiên cứu thật kỹ càng và tốt nhất là nên hỏi ý kiến từ các vị bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng chúng.

Nấm linh chi có gây hại cho bạn không ?

Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ hiếm và không đáng kể. Bởi vì đã có nghiên cứu ở những người được cho sử dụng nấm linh chi trong suốt 4 tháng, một số tác dụng phụ xảy ra đó chính là họ có thể bị đau nhẹ ở dạ dày hoặc bị rối loạn tiêu hoá, không có tác hại nào bị gây ra ở gan, thận đối với những người có thể trạng khoẻ mạnh bình thường. 

Tuy nhiên, trái ngược với kết quả trên thì một số người đã mắc phải một số tác dụng phụ sau khi chuyển sang dùng nấm linh chi ở dạng bột. 

Một số đối tượng người dụng được khuyên nên tránh dùng loại thực phẩm này, đó chính là những người đang mang thai hoặc cho con bú, bị rối loạn máu, huyết áp thấp hoặc phải trải qua phẫu thuật. 

Tóm lại, nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng nấm linh chi, dù là bất kỳ ở dạng nào thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên sử dụng chúng với một liều lượng thật nhỏ cho mỗi ngày và theo dõi những phản ứng xảy ra bên trong cơ thể mình.

Nguồn:

healthline.com

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM