10 MÓN GỎI CHAY NGON BẠN CÓ THỂ TỰ LÀM

Món gỏi chay là món rau trộn mà dân gian truyền thống của người Việt, có nhiều điểm tương đồng so với Salas của các nước phương Tây. Thành phần chính của gỏi chay là các loại rau củ cùng một số loại gia vị. Chúng là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ tết đồng thời cũng là thành phần quen thuộc với mâm cơm hàng ngày. Dưới đây, Món chay ngon sẽ cùng bạn điểm qua những cách làm món gỏi chay ở Thuần Chay thơm ngon dễ làm và đặc biệt phù hợp cho người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu nhé.
Gỏi nấm chayGỏi chay là món điểm tâm thơm ngon được nhiều người ưa thích

Từ bao đời nay, ăn chay vẫn luôn được biết đến như một hình thức ăn uống thanh sạch, mang lại vô vàn những lợi ích cho sức khỏe con người. Với xu hướng ăn chay ngày càng lan tỏa, thực đơn món chay cũng ngày một phong phú và đa dạng.

Nếu những món xào, món kho chay được yêu thích nhờ hương vị đậm đà thơm ngon không kém món mặn thì gỏi chay cũng ghi điểm tuyệt đối với nguyên liệu lành lính, giúp cân bằng vị giác và kích thích ngon miệng. Nguyên liệu cùng cách thức chế biến cũng hết sức đơn giản. Với vô số những gợi ý thú vị dưới đây, Món chay ngon tin chắc rằng bạn sẽ tìm được món gỏi “tủ” cho bản thân và gia đình.

GỎI NẤM CHAY

Một món ăn chắc hẳn không còn xa lạ với các bà nội trợ là gỏi nấm chay. Món gỏi này được làm từ 100% nguyên liệu thực vật nhưng vẫn vô cùng thơm ngon nhờ sự kết hợp tài tình của các loại nguyên liệu rau củ cùng gia vị chua cay đậm đà. Gỏi nấm chay ngon nhất khi ăn kèm với đậu phộng, mè rang và dùng cùng xôi hoặc cơm nóng. Độ tươi ngon của gỏi nấm chay chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các loại nguyên liệu. Vì vậy, hãy ghé qua chợ hoặc siêu thị vào sáng sớm để chọn được những loại nấm, rau củ tươi ngon nhất nhé.

Nguyên liệu làm món gỏi chay nấm cho mâm cỗ 4 người:

  • Nấm rơm hoặc nấm bào ngư trắng: 200g
  • Ớt chuông: 50g
  • Cà rốt: 100g
  • Rau muống bào sợi: 100g
  • Chanh, rau thơm vừa đủ
  • Đậu phộng: 100g
  • đậu hũ: 2 bìa
  • Gia vị: mè, giấm,…

GỎI XOÀI CHAY

Bên cạnh những món gỏi chay từ rau củ thì gỏi hoa quả cũng là một gợi ý hết sức thú vị cho mâm cơm hàng ngày. Từ những hoa quả thân quen thuộc như táo, cóc, đu đủ, xoài,…kết hợp cùng một chút gia vị là bạn đã có thể hoàn thành món ăn thơm ngon và giải nhiệt hiệu quả. Với gỏi xoài chay, hãy ưu tiên lựa chọn những trái có thịt dai, giòn và không quá chín. Nếu không thích ăn chua thì bạn cũng có thể tham khảo một số loại xoài Thái. Chúng có độ dai giòn đặc trưng, vị ngọt nhẹ và rất dễ chế biến.

Nguyên liệu làm món gỏi chay xoài cho mâm cỗ 4 người:

  • Xoài: 1 – 2 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Đậu hũ: 1 bìa
  • Rau mùi, thì là: vài nhánh
  • Tỏi, chanh, ớt vừa đủ
  • Gia vị: bột ngọt, giấm, sốt mayonnaise

GỎI BƯỞI CHAY

Gỏi bưởi có vị thanh mát của trái chín, vị ngọt thơm từ mực khô chay, kết hợp cùng các rau thơm, húng quế tạo thành món ăn dân giã, hấp dẫn, khiến bất kỳ ai cũng có thể “say” ngay từ lần đầu thưởng thức. Bưởi tươi mua về bạn cần bóc tách phần múi để làm gỏi, phần vỏ không nên bỏ đi mà có thể giữ lại làm khay đựng. Tất cả những gì bạn cần khi làm món gỏi chay này là sự khéo léo trong lựa chọn và chế biến nguyên liệu. Ngoài ra có thể học thêm một số cách trang trí để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món gỏi chay bưởi cho mâm cỗ 4 người:

  • Bưởi tươi: 1 trái
  • Mực khô chay: 100g
  • Sườn non chay: 100g
  • Phồng tôm chay: 50g
  • Ớt tươi: 50
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Chanh: 1 trái
  • Dừa khô: ½ trái
  • Cà rốt: 50g
  • Gừng, hành lá: vài nhánh
  • Gia vị: giấm, đường, hạt tiêu,…

Gỏi bưởi chay

Gỏi bưởi

GỎI NGÓ SEN CHAY

Ngày rằm, chúng ta thường ăn các món kho chay, lẩu chay, đậu hũ,… mà quên mất còn một món gỏi chay hết sức đơn giản, dễ chế biến và gần gũi với mọi căn bếp gia đình chính là gỏi ngó sen chay. Ngó sen là loại thực phẩm rất dễ tìm mua lại siêu thị hoặc các khu chợ lớn. Khi ăn bạn cần rửa sạch ngó sen, ngâm với nước muối loãng sau đó thêm ít cà rốt và đậu phộng rang là đã hoàn thành món gỏi ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm món gỏi chay ngó sen cho mâm cỗ 4 người:

  • Ngó sen: 400-500g
  • Dưa leo: 2 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Củ cải trắng: 50g
  • Rau thơm, hành, ngò, rau răm vừa đủ
  • Ớt tươi: vài trái
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: đường, tiêu, mè, bột ngọt,…

GỎI ĐU ĐỦ CHAY

Gỏi đu đủ chay là món ăn mang đậm âm hưởng Phật giáo, được dùng nhiều trong lễ chùa hay các dịp lễ tết. Với đủ các sắc thái chua cay mặn ngọt, món ăn này không chỉ giúp mâm cơm thêm đủ đầy, trọn vị mà còn giải ngấy và kích thích vị giác người dùng. Gỏi đu đủ chay thường được ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh phồng tôm chay. Ngoài ra bạn cũng có thể rắc thêm một chút bò khô chay để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt.

Nguyên liệu làm món gỏi chay đu đủ cho mâm cỗ 4 người:

  • Đu đủ: 1 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Chanh: 1 – 2 trái
  • Ớt: 1 – 2 trái
  • Rau thơm
  • Bánh phồng chay: 50g
  • Gia vị: giấm, đường, nước mắm chay, mì chính,…

GỎI DƯA LEO CHAY

Công dụng của dưa leo đối với sức khỏe con người đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu thực tế. Chúng giúp thanh nhiệt giải độc, trị đau đầu, stress và giảm nhẹ các chứng bệnh về tiêu hóa. Dưa chuột có thể ăn sống hoặc dùng làm món gỏi chay đều rất ngon. Với nguyên liệu và cách thức chế biến đơn giản, món ăn là một giải pháp chống ngán hiệu quả trong những ngày tết lễ.

Nguyên liệu làm món gỏi chay dưa leo cho mâm cỗ 4 người:

  • Dưa leo: 3 -5 trái
  • Cà rốt: 50g
  • Ngó sen: 200g
  • Rau răm: 1 chén
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Đậu hũ: 2 bìa
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Gia vị ăn kèm: nước mắm chay, giấm ăn, đường, hạt tiêu,…
Goi dua leo chay

GỎI MÍT CHAY

Mít là món trái cây khoái khẩu với nhiều người nhờ hương vị ngọt thơm đặc biệt, ăn hoài không ngán. Bên cạnh đó mít còn được dùng làm nguyên liệu cho nhiều món xào chay, món kho chay, khiến các món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài các món mặn thông thường, bạn cũng có thể biến tấu một chút với món mít chay. Kết hợp với một số loại rau củ cùng gia vị chua cay tẩm ướp đậm đà, gỏi mít chay trở thành món ăn đưa cơm và đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm món gỏi chay từ mít cho mâm cỗ 4 người:

  • Mít non: 1kg
  • Chanh: 1 – 2 trái
  • Tỏi: 2 – 3 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Rau răm: 1 chén
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm chay, giấm gạo,…
goi mit chay

GỎI CHAY NGŨ SẮC 

Gỏi chay ngũ sắc vừa lạ miệng, thơm ngon và được tạo thành từ 5 loại nguyên liệu chính tượng trưng cho 5 màu sắc khác nhau. Với món ăn này bạn hoàn toàn có thể kết hợp những loại nguyên liệu mà mình yêu thích để tạo sự ngon miệng và phần nhìn bắt mắt.

Nguyên liệu làm món gỏi chay ngũ sắc cho mâm cỗ 4 người:

  • Hoa chuối: 200g
  • Bắp cải: 200g
  • Hành tây: 100g
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái
  • Rau càng cua, rau răm vừa đủ
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Chanh tươi: 1 – 2 trái
  • Gia vị: giấm gạo, nước mắm chay, bột ngọt,…

nộm ngu sắc gỏi chay

GỎI RAU MÁ CHAY

Từ lâu, rau má đã được biết đến như một loại dược phẩm tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sử dụng một cách thường xuyên, rau má được tin là có khả năng làm đẹp, giảm mụn nhọt, làm chậm quá trình lão hóa thậm chí còn giúp giảm táo bón, giải độc hạ sốt.

Từ rau má người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là gỏi rau má chay. Món ăn được đánh giá cao nhờ hương vị tươi ngon thanh đạm, là nguồn bổ sung dưỡng chất hiệu quả.

Nguyên liệu làm món gỏi rau má chay cho mâm cỗ 4 người:

  • Rau má: 500g
  • Nấm rơm: 150g
  • Đậu hũ: 2 bìa
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Cà chua: 2 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Hành phi: 10g
  • Gia vị: giấm gạo, hạt nêm chay, dầu ăn, nước tương
goi rau ma chay

GỎI CỦ HỦ DỪA CHAY

Củ hủ dừa là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bến Tre, và qua bao lâu nay, nguyên liệu này đã được người dân sử dụng, chế biến thành rất nhiều những món ăn phổ biến khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến món gỏi củ hủ dừa chay.

NGUYÊN LIỆU LÀM GỎI CỦ HỦ DỪA CHAY

  • Củ hủ dừa 300g
  • Tàu hũ ky 50g
  • Đậu phộng 100g
  • Đậu hũ 2 miếng
  • Dứa quả
  • Ớt chuông
  • Rau răm
  • Gia vị: chanh, giấm, nước tương, đường phèn, hạt tiêu, muối ăn

Cách làm gỏi củ hủ dừa chay

Bước 1: chuẩn bị

– Trong cách làm gỏi củ hủ dừa chay, đầu tiên, củ hủ dừa cần được rửa với nước sạch, sau đó, cắt lát mỏng rồi cho vào thau nước chanh pha loãng, ngâm trong thời gian  khoảng 15 phút để củ hủ dừa không bị thâm đen.
– Tiếp đó, bạn chiên đậu hũ cho vàng thơm, rồi cắt hành các sợi nhỏ. – Với đậu hũ ky, bạn cũng đem chiên vàng và bẻ thành từng miếng nhỏ vụn.
– Với dứa và ớt chuông, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng nhỏ.
– Sau đó, rang vàng đậu phộng, sảy vỏ và giã dập.
– Với rau răm, bạn cần rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ, để ra một bát riêng.

Bước 2: chế biến

– Với bát nước dứa đã ép, bạn cho thêm chút muối, nước cốt chanh, 2 muỗng đường cùng chút giấm ăn vào bát nước dứa đó, khuấy đều cho tan các gia vị để trộn gỏi.
– Sau đó, bạn dùng một chiếc bát to, cho ớt chuông, củ hũ dừa, tàu hũ ky vào bát, cho thêm nước cốt trộn gỏi vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu được ngấm đều gia vị.
– Trước khi ăn, bạn nên để hỗn hợp này trong vòng 10 phút để các gia vị được ngấm đều và sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn.
– Đến khi cho thức ăn lên đĩa, bạn dùng số rau thơm và đậu phộng rang đã băm nhỏ trước đó vào để tăng hương vị cho món gỏi.


Các Chủ Đề Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *