10 công dụng tuyệt vời của hạt Macca

10 công dụng tuyệt vời của hạt Macca

Hạt Macca là loại hạt cây có hương vị tinh tế, giống như bơ và kết cấu kem. Sau đây, Thuần Chay sẽ tổng hợp các công dụng tuyệt vời từ hạt macca.

Hạt macca tách vỏ

Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng cũng liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu. Chính vì những lợi ích này, mà đa số các sản phẩm của Thuần Chay đều chứa thành phần macca.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng từ hạt macca.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Hạt macca là loại hạt giàu calo có nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất có công dụng rất tốt cho sức khỏe. 100g macca cung cấp:

Giá trị dinh dưỡng 100 g
Calo (kcal) 718
Lipid 76 g
Chất béo bão hoà 12 g
Chất béo không bão hòa đa1,5 g
Axit béo không bão hòa đơn 59 g
Cholesterol 0 mg
Natri 5 mg
Kali 368 mg
Cacbohydrat 14 g
Chất xơ 9 g
Đường thực phẩm 4,6 g
Protein 8 g
Vitamin A0 IUVitamin C1,2 mg
Canxi85 mgSắt3,7 mg
Vitamin D0 IUVitamin B60,3 mg
Vitamin B120 µgMagie130 mg

Hạt macca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Những loại hạt này chứa ít carbs và đường và có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho chúng không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

TÓM TẮT

Hạt Macca rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng ít carbs và đường. Hơn thế nữa, chúng chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.

2. Cung cấp chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại hạt, công dụng nổi bật của hạt macca như một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Macca giúp chống oxy hóa, duy trì sắc đẹp

Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim.

Ngoài ra, hạt macca đặc biệt có mức hợp chất chuyển hóa trung gian thực vật (flavonoid) cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống viêm và giúp giảm cholesterol.

Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não.

TÓM TẮT

Hạt Macca được nạp flavonoid và tocotrienols, chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn chống lại tổn thương tế bào và bệnh tật.

3. Có thể tăng cường sức khỏe của tim

Hạt macca có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng ăn 8 – 42 gram macca mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) tới 10%.

Thật thú vị, một nghiên cứu nhỏ ở những người bị cholesterol cao đã lưu ý rằng chế độ ăn giàu hạt macca làm giảm mức độ của chất đánh dấu máu này nhiều như chế độ ăn ít chất béo có lợi cho tim do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị.

Hơn thế nữa, ăn 42  – 84 gram hạt macca mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như viêm leukotriene B4. Viêm là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích về tim của hạt macca có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao.

Chất béo này liên quan đến việc giúp sức khỏe tim tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim gây tử vong.

TÓM TẮT

Hạt Macca rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim. Ăn một lượng nhỏ mỗi ngày có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như cholesterol cao và viêm.

4. Có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm lượng đường và cholesterol trong máu cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu cho thấy hạt macca có công dụng bảo vệ chống lại cả hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

Ví dụ, một đánh giá gần đây liên kết chế độ ăn uống giàu hạt cây, bao gồm hạt macca, để giảm mức đường huyết lúc đói.

Các chế độ ăn kiêng trong tổng quan này đã cho mọi người 28 – 84 gram hạt macca mỗi ngày. Họ đã trải qua mức độ cải thiện đáng kể của hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài.

Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn – chiếm 80% chất béo trong hạt macca – có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường loại.

Nói chung, lượng hạt cũng liên quan đến lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể thấp hơn ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiểu đường tuýp.

TÓM TẮT

Thường xuyên ăn các loại hạt cây, bao gồm hạt macca, có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và góp phần làm giảm lượng đường trong máu thấp hơn, ổn định hơn.

5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù rất giàu calo, công dụng của hạt macca còn có thể giúp bạn giảm cân.

Điều này có thể được giải thích một phần bởi lượng protein và chất xơ của chúng, hai chất dinh dưỡng được biết là làm giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác.

Nghiên cứu thêm cho thấy rằng một phần chất béo trong các loại hạt có thể vẫn còn trong thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Do đó, macca và các loại hạt khác có thể cung cấp ít calo hơn so với suy nghĩ trước.

Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản đã ăn bánh mì hàng ngày với 10 gram hạt macca, dừa hoặc bơ. Những người trong nhóm macca đã giảm 0,4 kg vào cuối nghiên cứu, trong khi những người trong các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng.

Hạt macca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là chất béo Omega-7, có thể bảo vệ chống tăng cân không mong muốn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo với một lượng lớn dầu macca – giàu axit palmitoleic – có các tế bào mỡ nhỏ hơn đáng kể so với những con chuột khác.

Tuy nhiên, không rõ liệu hạt macca có mang lại lợi ích tương tự ở người hay không.

TÓM TẮT

Hạt Macca có thể làm giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no, có thể giúp giảm cân. Họ cũng có thể cung cấp ít calo hơn so với trước đây tin tưởng.

6. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt macca chứa chất xơ, có thể có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung.

Sức khỏe đường ruột

Như trường hợp của hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt macca có thể hoạt động như một chất lợi khuẩn, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của.

Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các điều kiện như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại.

Một số bằng chứng cho thấy các axit béo chuỗi ngắn thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

TÓM TẮT

Chất xơ hòa tan trong hạt macca hỗ trợ tiêu hóa của bạn bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi. Điều này có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

7 – 9. Những lợi ích tiềm năng khác

Nghiên cứu mới nổi cho thấy hạt macca có thể mang lại một vài lợi ích sức khỏe bổ sung, bao gồm:

7. Cung cấp đặc tính chống ung thư. Hạt macca chứa flavonoid và tocotrienols, các hợp chất thực vật mà các nghiên cứu về ống nghiệm chỉ ra có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

8. Tăng cường sức khỏe não bộ. Nghiên cứu ống nghiệm và động vật cho thấy tocotrienols cũng có thể bảo vệ các tế bào não khỏi các tình trạng như Alzheimer và Parkinson.

9. Tăng tuổi thọ của bạn. Ăn hạt thường xuyên, bao gồm hạt macca, có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm khoảng một phần ba.

Tăng tuổi thọ

Những thuộc tính tiềm năng này vẫn dựa trên sự suy luận và nghiên cứu trên động vật từ thành phần dinh dưỡng của hạt macca. Cần nhiều nghiên cứu về con người để có thể chứng minh một cách chính xác các lợi ích tiềm năng trên.

TÓM TẮT

Thường xuyên ăn hạt macca có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm và giúp bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não. Điều quan trọng cần lưu ý là cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

10. Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Hạt Macca được tìm thấy trong hầu hết các siêu thị nhưng cũng có thể được đặt hàng trực tuyến. Chúng linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào hầu hết các chế độ ăn kiêng.

Nhìn chung, hạt macca thô là dạng lành mạnh nhất. Những loại rang khô cung cấp một lựa chọn tốt nếu bạn không có thời gian để tự rang chúng, nhưng cố gắng tránh xa các phiên bản rang dầu, có chứa chất béo bổ sung không cần thiết.

Bạn có thể ăn nhẹ trên toàn hạt macca, xay và rắc chúng vào súp và các món ăn ấm, hoặc trao đổi chúng cho bánh mì trong món xà lách trộn.

TÓM TẮT

Hạt Macca có công dụng bổ sung linh hoạt cho hầu hết các chế độ ăn kiêng. Chúng có thể được ăn cả, xay, sống, rang, hoặc như một loại bơ hạt và làm cho một bổ sung thú vị cho các món chính, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng.

Điểm mấu chốt

Hạt macca rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh .

Công dụng tiềm năng của hạt macca bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

Nếu bạn tò mò về loại hạt này, hãy thử thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay. Hoặc thử sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có thành phần từ macca của Thuần Chay nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề

Nguồn: https://www.healthline.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC SẢN PHẨM